Home » Bệnh lý kinh nguyệt » Rối loạn kinh nguyệt » 14 tuổi vẫn chưa có kinh nguyệt, có sao không?

14 tuổi vẫn chưa có kinh nguyệt, có sao không?

Xin chào các bác sĩ Phòng khám đa khoa quốc tế HCM, cháu tên là Thanh An. Năm nay cháu 14 tuổi nhưng vẫn chưa thấy kinh nguyệt, trong khi một số bạn bè của cháu đều có kinh rồi. Điều này làm cháu thấy lo lắng. Xin các bác sĩ cho cháu biết, ở tuổi 14 mà chưa có kinh nguyệt thì điều này có bình thường không ? Cháu có gặp vấn đề gì về sức khỏe không?

  (Thanh An- Thủ Dầu 1, Bình Dương)

14-tuoi-van-chua-co-kinh-nguyet-co-sao-khong

14 tuổi vẫn chưa có kinh nguyệt, có sao không?

Trả lời:

Thanh An thân mến!

Một cô gái thường bắt đầu có kinh nguyệt sau khi xuất hiện dấu hiệu dậy thì khoảng 2 đến 2 năm rưỡi. Ngực phát triển thường là dấu hiệu đầu tiên của dậy thì, nhưng với một số người có thể lông mu xuất hiện trước. Lần đầu có kinh của các bé gái thường diễn ra trong độ tuổi từ 8-16. Trung bình của hành kinh lần đầu là 12 tuổi. Tuy nhiên, cũng có một số bạn có sớm hơn hoặc muộn hơn.

Để xem cháu sắp có kinh chưa, cháu có thể dùng cách kiểm tra quần lót xem đã tiết ra dịch âm đạo hay chưa. Chất nhầy màu trắng này thường xuất hiện khoảng từ 6 tháng đến 1 năm trước khi có kỳ kinh đầu tiên.

Cháu cũng nên hỏi mẹ xem bà bắt đầu có kinh nguyệt ở độ tuổi nào. Những cô gái có kỳ kinh đầu tiên muộn hơn bình thường thường có mẹ hoặc những người thân khác cũng dậy thì muộn hơn bạn bè đồng lứa.

Cháu đã 14 tuổi mà vẫn chưa có kinh nguyệt không có nghĩa là cháu đã gặp phải vấn đề gì về sức khỏe. Tuy nhiên, cũng có một số bạn gái chưa có kinh nguyệt vì một số lý do như mất cân bằng nội tiết tố, quá nhẹ cân, hoặc có một số rối loạn khác như tâm lý chán ăn. Những bạn gái khỏe mạnh cũng có thể không có kinh nguyệt cho đến khi dừng tập những bài tập thể dục hay dừng chơi những môn thể thao nặng, tốn quá nhiều năng lượng. Những cô gái bị căng thẳng thái quá hoặc mắc một số bệnh cũng có thể có kinh muộn.

Mãi chưa thấy kỳ kinh đầu tiên cũng có thể do cô gái có quan hệ tình dục sớm dẫn đến mang thai.

Nếu cháu có bất kỳ câu hỏi hay thắc mắc nào về kỳ kinh của mình, cháu hãy đến gặp trực tiếp các bác sĩ. Và nhất thiết phải đến gặp bác sĩ nếu sau khi cháu đã 17 tuổi mà vẫn chưa có kinh.

Nếu bạn còn có thắc mắc hay cần tư vấn hãy nhấp chuột chọn【Tư vấn trực tuyến】để được các chuyên gia tư vấn cụ thể hơn có thể gọi theo số 08. 39257111 hoặc 016 8558 1111 để được giải đáp.

Địa chỉ: Phòng khám đa khoa quốc tế Hồ Chí Minh số 221 Nguyễn Thị Minh Khai Quận 1, TP HCM

Tags: , , , , ,