Home » Khám sức khỏe » Kiểm tra sức khỏe sinh sản » 3 thói quen dễ gây sảy thai

3 thói quen dễ gây sảy thai

Sau đây các chuyên gia phụ khoa phòng khám đa khoa  xin gửi tới các mẹ ba thói quen dễ gây sảy thai đối với các bà bầu.

3-thoi-quen-de-gay-say-thai

3 thói quen dễ gây sảy thai

 

Xoa bụng khi mang thai

Các thai phụ thường xoa bụng khi mang thai. Việc xoa bụng khi mang thai có khi là vì một phản ứng  ô thức của thai phụ khi thấy cái bụng ngày một lớn lên nhưng cũng có thể là thai phụ xoa bụng nhằm mục đích matxa  vùng da bị rạn ở bụng, hoặc là những hành động để âu yếm, luyện tập cho thai nhi. Việc xoa bụng là có lợi cho thai nhi và thai kỳ nếu nó được thực hiện theo nguyên tắc cử chỉ nhẹ nhàng, thời gian xoa bụng không quá lâu… Tuy nhiên nếu thai phụ xoa bụng quá nhiều lần và kéo dài thời gian, cử chỉ mạnh  bạo thì vô tình đã tạo ra những nguy hiểm cho thai kỳ, có thể dẫn đến xảy thai. Vì vậy, khi xoa bụng trong thai kỳ thai phụ cần lưu ý những điều sau:

– Không nên xoa bụng quá 4 lần trong ngày, mỗi lần không nên quá 5 phút.

– Khi xoa bụng cần nhẹ nhàng, chậm chạp, không siết mạnh tay vào bụng.

– Không nên xoa bụng trong 3 tháng đầu và 2 tháng cuối của thai kỳ.

– Không nên vỗ mạnh vào bụng, đặc biệt là trong 3 tháng đầu thì không nên vỗ bụng, từ tháng thứ 6 thai phụ có thể vỗ nhẹ vào bụng theo nhịp đạp của thai nhi để giáo dục thai nhi hoặc luyện tập cho thai.

– Những thai phụ có những bất thường khi mang thai như: trước đó hay bị sảy thai, có dấu hiệu đẻ non, động thai… thì không nên vỗ hay xoa bụng.

Tránh những động tác gây ảnh hưởng vùng bụng

Những chấn thương trực tiếp ở vùng bụng có thể chạm đến tử cung cũng khó có thể giúp người mẹ mang thai an toàn.

Quan hệ tình dục trong lúc mang thai tuy không phải là hành động bị nghiêm cấm, nhưng đây cũng là một trong những nguy cơ gây sẩy thai. Trong thời kỳ mang thai, với những phụ nữ đã từng sẩy thai do vấn đề quan hệ tình dục, trong ba tháng đầu tuyệt đối không nên quan hệ tình dục, ba tháng sau có thể quan hệ nhẹ nhàng, ba tháng cuối phải giảm bớt. Do phụ nữ mang thai dễ bị mỏi mệt hay đau bụng nên khi quan hệ tình dục dễ gây những va chạm ở vùng bụng. Ngoài ra việc kích thích đầu vú cũng dẫn đến gia tăng các cơn co tử cung gây động thai hoặc sẩy thai. Vì vậy khi quan hệ tình dục trong thời gian mang thai, nên tránh động tác này.

Đi bộ quá nhiều

Không ít phụ nữ quan niệm rằng đi bộ nhiều trong thời gian mang thai giúp họ vượt cạn được dễ dàng hơn. Tuy nhiên, đây lại là một suy nghĩ sai lầm vì việc đi bộ nhiều gây ra những áp lực cho vùng chậu và vùng bụng dễ gây sẩy thai hoặc sinh non. Những bài tập gắng sức ở giai đoạn đầu mang thai sẽ làm tăng gấp 3 nguy cơ sẩy thai, nhất là đối với những thai phụ bị hở tử cung.

Ngoài ra những ai ít vận động trước khi có bầu thì không nên tập ngay các bài nặng, mà làm quen dần dần mỗi ngày. Không nên bắt đầu một hình thức tập mới lạ trong những tháng đầu của thời kỳ thai nghén, điều này có thể gây hại cho mẹ và thai nhi, nếu kỹ thuật tập sai.

Đi cầu thang bộ cũng rất nguy hiểm cho thai kỳ. Thai phụ nên tránh những sinh hoạt nặng, xách nặng, không nên dùng lực gây ảnh hưởng đến vùng bụng. Việc đi bộ cũng chỉ nên vừa phải, tống thời gian đi bộ không nên quá 30 phút trong một ngày.

Những người có tiền sử sẩy thai sẽ rất dễ bị tái phát sẩy thai và nguy cơ này tăng theo số lần sẩy. Thường với những trường hợp sẩy thai một lần thì nguy cơ sẩy thai lần hai sẽ là 30 % và đến lần mang thai thứ ba thì nguy cơ này tăng lên, có khi đến 50%. Vì vậy, khi mang thai nên hạn chế những nguy dẫn đến rủi ro để tránh tình trạng sẩy thai có thể tái phát sau này.

Nếu bạn còn có thắc mắc hay cần tư vấn hãy nhấp chuột chọn【Tư vấn trực tuyến】để được các chuyên gia tư vấn cụ thể hơn có thể gọi theo số 08. 39257111 để được giải đáp.

Địa chỉ: Phòng khám đa khoa quốc tế Hồ Chí Minh số 221 Nguyễn Thị Minh Khai Quận 1, TP HCM

Tags: ,