Home » Phụ Khoa » Viêm phụ khoa » Bệnh âm đạo » 4 nguyên nhân gây bệnh viêm âm đạo thường gặp

4 nguyên nhân gây bệnh viêm âm đạo thường gặp


Viêm âm đạo là một trong số những bệnh viêm nhiễm vùng kín thường gặp nhất ở nữ giới. Có tới 2/3 phụ nữ đã từng mắc bệnh, chủ yếu là nữ giới trong độ tuổi sinh sản. Trên thực tế, có rất nhiều nguyên nhân gây bệnh viêm âm đạo khác nhau, dưới đây là một số dạng viêm âm đạo thường gặp.

1.Viêm âm đạo do nấm

Nguyên nhân gây bệnh chủ yếu là do nấm Candida Albican, hay gặp ở những người có thai, bị bệnh đái tháo đường,…

Nữ giới có thể dễ dàng nhận biết bệnh dựa vào những triệu chứng như: ngứa nhiều, khí hư tương đối ít, trông như những vẩy nhỏ. Âm hộ, âm đạo đau, có màu đỏ thẫm.

4-nguyen-nhan-gay-benh-viem-am-dao-thuong-gap

4 nguyên nhân gây bệnh viêm âm đạo thường gặp

2.Viêm âm đạo do vi trùng lậu

Viêm âm đạo do vi trùng lậu thường kèm theo viêm tử cung hoặc viêm âm hộ.

Triệu chứng đặc trưng của bệnh là khí hư ra nhiều, đặc, có màu trắng hoặc xanh như mủ.

Khi khám phụ khoa, bệnh nhân sẽ có cảm giác đau, âm đạo đỏ hoặc lổn nhổn có những hạt sùi. Xét nghiệm khí hư thấy vi trùng lậu hình hạt cà phê.

3. Viêm âm đạo do Trichomonas vaginalis

Ở Việt Nam, viêm âm đạo do Trichomonas ít gặp, chỉ chiếm khoảng 10%.  Bệnh lây truyền do tắm chung ao hồ với người có bệnh hoặc do Trichomonas từ niệu đạo người chồng sang qua quan hệ tình dục. Trichomonas cũng có thể từ đường ruột qua hậu môn sang âm đạo.

Triệu chứng của bệnh là ngứa rát âm hộ (có khi không ngứa), khí hư loãng, màu vàng nhạt, có bọt.

Qua thăm khám, bệnh nhân sẽ thấy âm đạo đau. Âm đạo và cổ tử cung có những nốt đỏ thẫm. Lấy khí hư soi tươi sẽ thấy Trichomonas di động nhưng phải lấy vào những ngày trước hành kinh và đặc biệt là ngay sau khi hành kinh, những ngày khác khó lấy.

4.Viêm âm đạo do vi trùng thường

Bệnh hay gặp ở những người đã mãn kinh, hoặc cắt bỏ 2 buồng trứng làm lượng folliculin giảm xuống nên sự bảo vệ âm đạo kém. Bệnh cũng thường gặp ở người bị bệnh đái tháo đường, eczema đưa đến những biến cố dinh dưỡng làm môi trường âm đạo cũng thay đổi, tạp trùng trở nên gây bệnh.

Khi mắc bệnh, nữ giới sẽ có những biểu hiện như ra nhiều khí hư dạng mủ, có thể lẫn ít máu.

Trên đây là những nguyên nhân viêm âm đạo thường gặp ở nữ giới, ngoài ra còn rất nhiều những nguyên nhân khác gây bệnh. Bệnh không nguy hiểm, có thể chữa khỏi dễ dàng nếu được phát hiện và điều trị kịp thời. Chính vì vậy, ngay khi vùng kín có những dấu hiệu bất thường như đã nêu trên, chị em phụ nữ nên đến khám phụ khoa tại cơ sở y tế để được bác sĩ cho lời khuyên phù hợp.

Nếu bạn còn muốn tìm hiểu thêm về “Những bệnh viêm âm đạo thường gặp” nêu trên hãy nhấp chọn Tư vn trc tuyến hoặc gọi theo đường dây nóng 08. 39257111 để được các chuyên gia chuyên khoa tư vấn cụ thể . Sau khi tư vấn trên hệ thống bạn có thể đặt hẹn trực tuyến với các chuyên gia chuyên khoa để được: miễn phí đăng kí khám, ưu tiên khám trước, hưởng ưu đãi mọi mặt.

Địa chỉ: Phòng khám đa khoa quốc tế Hồ Chí Minh số 221 Nguyễn Thị Minh Khai Quận 1, TP HCM