Home » Nam Khoa » Bệnh lý tinh hoàn » Giãn tĩnh mạch thừng tinh » Ảnh hưởng của giãn tĩnh mạch thừng tinh đến sức khỏe nam giới

Ảnh hưởng của giãn tĩnh mạch thừng tinh đến sức khỏe nam giới

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...

  • Giãn tĩnh mạch thừng tinh hay còn gọi là varicocele, là một bệnh nam khoa. Theo ước tính khoảng 15% thanh niên nam giới khỏe mạnh có thể bị mắc bệnh, tỉ lệ này sẽ tăng lên 40% ở những người đến khám vì vô sinh và tăng lên đến 80% ở những người vô sinh thứ phát.

Theo các bác sĩ tại Phòng khám đa khoa quốc tế Hồ Chí Minh ,giãn tĩnh mạch thừng tinh nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời sẽ gây ảnh hưởng lớn tới sức khỏe nam giới. Cụ thể như:

1. Giảm kích thước túi bi đôi: Bình thường mỗi viên bi đôi có một hệ thống tĩnh mạch xung quanh. Khi tĩnh mạch của bên nào giãn sẽ làm cho sự phát triển về kích thước của bên đó chậm lại so với bên không bị giãn, hậu quả là làm cho kích thước của viên bi đó nhỏ hơn bên kia từ đó gây ảnh hưởng đến sức khỏe tình dục. Nhiều nghiên cứu cho thấy mức độ giãn càng nặng thì càng làm cho kích thước của bi đôi càng nhỏ, tuy nhiên sự suy giảm về kích thích này có thể hồi phục lại được nếu như có những can thiệp điều trị kịp thời.

anh-huong-cua-gian-tinh-mach-thung-tinh-den-suc-khoe-nam-gioi

Ảnh hưởng của giãn tĩnh mạch thừng tinh đến sức khỏe nam giới

2. Tinh binh yếu: Trong những bệnh nam khoa, Giãn tĩnh mạch tinh làm ảnh hưởng đến cả số lượng và chất lượng của các chú lính trì. Sự suy giảm về số lượng thể hiện ở việc giảm hoặc không có tinh trùng trong mẫu xét nghiệm tinh dịch đồ. Còn sự suy giảm về chất lượng thể hiện ở chỗ các chú tinh binh lười vận động hoặc chỉ di chuyển rất chậm (giảm tỉ lệ di động của tinh trùng), tăng tỉ lệ các chú tinh binh bị dị dạng như đầu nhỏ đuôi ngắn hay mất đầu cụt đuôi (tỉ lệ tinh trùng bất thường cao), và tăng tỉ lệ tinh binh bị chết và khiến nam giới bị xuất tinh sớm .

Một số trường hợp chỉ có sự bất thường về số lượng người ta gọi là thiếu tinh trùng hay chỉ suy giảm độ di động thì người ta gọi là tinh trùng yếu, nhưng đôi khi có thể phối hợp đồng thời cả yếu và thiếu tinh trong một trường hợp cụ thể. Sự bất thường về số lượng và chất lượng của tinh binh cũng có thể hồi phục lại được nếu như mổ thắt tĩnh mạch tinh giãn kịp thời.

3. Tăng nhiệt độ vùng túi bi đôi: Máu mang oxy từ động mạch sau khi vào nuôi dưỡng tinh hoàn sẽ được thoát ra khỏi tinh hoàn qua một hệ thống tĩnh mạch hình dây leo chằng chịt quanh tinh hoàn. Cơ chế hoạt động này giống như một cơ chế chao đổi nhiệt giữa túi bi đôi và một trường bên ngoài, có tác dụng giữ cho nhiệt độ của túi bi đôi luôn ổn đinh khoảng 33-34 độ C. Giãn tĩnh mạch tinh làm tăng nhiệt độ vùng túi bi đôi tới 2-3 độ C. Sự tăng nhiệt độ này dẫn đến việc rối loạn chuyển hóa của túi bi đôi từ đó làm ảnh hưởng đến chức năng vốn có của bi đôi. Điều này có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe tình dục nam giới, chức năng sinh lý nam giới.

4. Stress oxy hóa: Stress oxy hóa các tế bào của túi bi đôi làm sản sinh ra các gốc oxy hóa tự do như các loại oxy gây phản ứng (ROS). Những loại oxy phản ứng này sẽ gây độc cho các tế bào của túi bi đôi và làm giảm khả năng di chuyển của các tinh binh. Ngoài ra, các gốc này còn gây tổn thương không hồi phục DNA của tinh binh dẫn đến những tinh binh dị dạng cả về hình dáng lẫn di truyền. Hãy thận trọng với bệnh nam khoa để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản.

5. Giảm sản xuất hormone sinh dục: Bệnh nam khoa “Giãn tĩnh mạch tinh” làm xơ hóa các tế bào kẽ từ đó làm ảnh hưởng đến chức năng sản xuất hormone sinh dục nam của các tế bào Leydig. Việc suy giảm khả năng sản xuất hormone sinh dục nam về lâu dài sẽ làm ảnh hưởng đến sức khỏe tình dục. Tuy nhiên không phải giãn tĩnh mạch tinh nào cũng gây ảnh hưởng đến chức năng của tinh hoàn.

Rất nhiều bệnh nhân có giãn tĩnh mạch tinh ở độ lớn như độ II, III mà số lượng và chất lượng tinh trùng cũng như nội tiết tố vẫn trong giới hạn bình thường. Vì vậy người ta chỉ đặt vấn đề điều trị khi giãn tĩnh mạch tinh đã gây các biến chứng như đau bìu, teo tinh hoàn, rối loạn nội tiết tố hay tinh trùng yếu.

Trên đây là những chia sẻ về ảnh hưởng của gian tinh mach thung tinh tới sức khỏe nam giới của bác sĩ thuộc Phòng khám đa khoa quốc tế Hồ Chí Minh, nếu bạn còn muốn tìm hiểu thêm về vấn đề nêu trên hãy nhấp chọn [Tư vấn trực tuyến] hoặc gọi theo đường dây nóng 028.39257111 để được các bác sĩ tư vấn cụ thể hơn.

Địa chỉ: Phòng khám đa khoa quốc tế Hồ Chí Minh: Số 221 Nguyễn Thị Minh Khai, Quận 1, TP HCM.