Home » Bệnh Xã Hội » Bệnh giang mai » Bệnh giang mai bao lâu thì phát bệnh

Bệnh giang mai bao lâu thì phát bệnh

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...

Giang mai là một bệnh do xoắn khuẩn Treponema pallidum gây nên chủ yếu qua con đường quan hệ tình dục. Vậy giang mai bao lâu thì phát bệnh, và bệnh phát triển như thế nào?

Bác sĩ chuyên khoa thuộc phòng khám đa khoa quốc tế HCM cho biết, giang mai bao lâu thì phát bệnh thì nó còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố (như thể trạng của từng người…). Tuy nhiên bệnh giang mai thường trải qua 4 giai đoạn và trong mỗi giai đoạn bệnh lại có những biểu hiện khác nhau.

giang-mai-bao-lau-thi-phat-benh

Bệnh giang mai bao lâu thì phát bệnh?

-Ở giai đoạn 1, sau khi tiếp xúc với mầm bệnh và bị lây (sau khoảng từ 3- 90 ngày) người bệnh thường có dấu hiệu là những tổn thương da ở những điểm tiếp xúc. Những vết loét (săng giang mai) thường xuất hiện tại những nơi vi khuẩn xuất hiện và gây bệnh như: âm đạo, cổ tử cung, quy đầu, hay ở dương vật …

Tuy vậy bạn cần phải hết sức lưu ý rằng, những tổn thương này thường không gây ngứa ngáy, đau đớn. Nó cũng không có mủ, thường có màu đỏ và ở đáy vết loét thâm nhiễm cứng. Ngoài ra người bệnh còn có thể thấy nổi hạch hai bên vùng bẹn.

Nhưng những triệu chứng bệnh giang mai này có thể sẽ tự mất đi sau khoảng 3- 6 tuần, do đó nhiều người chủ quan, nhầm tưởng rằng bệnh đã khỏi nên không đi khám chữa. Nhưng thực thế vi khuẩn đã vào máu và bệnh vẫn tiếp tục phát triển. Vì vậy bạn không được chủ quan mà cần phải hết sức cẩn trọng khi thấy có những biểu hiện của bệnh giang mai.

-Ở giai đoạn 2, người bệnh thường có một số những biểu hiện như: nốt ban đối xứng, chúng có màu hồng, nhưng nó không gây ngứa, đau…. Chúng thường khu trú ở hai bên mạng sườn, ngực, bụng…của người bệnh. Những biểu hiện này thường xuất hiện trong khoảng 1-2 tuần, và phát triển trong khoảng 1-3 tuần, sau đó nhạt dần và mất đi. Giai đoạn này thường kéo dài trong khoảng từ 2-10 tuần sau khi giai đoạn một kết thúc.

-Ở giai đoạn 3: người bệnh thường không có triệu chứng nào rõ ràng, cụ thể, bệnh chỉ xác định được khi làm xét nghiệm huyết thanh để chẩn đoán.

-Ở giai đoạn 4: ở giai đoạn này bệnh có thể diễn ra trong khoảng từ 3-15 năm sau những triệu chứng của giai đoạn 1. Củ giang mai, giang mai thần kinh, và giang mai tim mạch chính là ba hình thức của bệnh.

Do giang mai là một bệnh rất dễ lây nhiễm cho người khác, nhất là khi bạn có quan hệ tình dục không an toàn. Ngoài ra bệnh còn có thể lây nhiễm qua sự tiếp xúc với mầm bệnh thông qua vết thương hở, qua đường máu, hay lây truyền từ mẹ sang con. Những người người bị mắc bệnh giang mai có thể sẽ phải đối mặt những biến chứng nguy hiểm như: viêm động mạch chủ, rối loạn tâm thần… Đặc biệt đối với phụ nữ mang thai bị mắc bệnh có thể khiến cho thai chết hoặc lây nhiễm bệnh cho trẻ sau khi sinh…

Ngày nay với sự phát triển của khoa học kỹ thuật áp dụng vào y khoa, bệnh giang mai đã có thể được điều trị khỏi hoàn toàn, triệt để, nếu bệnh được phát hiện và điều trị kịp thời. Vì vậy bạn nên sớm đến những cơ sở y tế chuyên khoa để sớm được khám điều trị (nếu mắc bệnh) khi thấy có những dấu hiệu của bệnh. Bạn không nên chần chừ để bệnh có nguy nặng hơn, ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe sinh sản của bản thân và lây nhiễm cho người khác.

Hi vọng rằng qua bài viết này, bạn đã có thể nắm được giang mai bao lâu thì phát bệnh, triệu chứng của bệnh cũng như những tác hại không lường mà bệnh có thể gây ra. Qua đó có thể giúp bạn phòng ngừa giang mai được hiệu quả, tránh những ảnh hưởng xấu của bệnh có thể gây ra cũng như lây nhiễm cho người khác (nhất là vợ, chồng, bạn tình)

Có thể bạn quan tâm

  1. Địa chỉ chữa giang mai uy tín.
  2. Chi phí chữa bệnh giang mai hết bao nhiêu tiền