Home » Bệnh trĩ » Trĩ ngoại » Bệnh trĩ ngoại là gì?

Bệnh trĩ ngoại là gì?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...

Bệnh trĩ là bệnh được tạo thành do dãn quá mức các đám rối tĩnh mạch trĩ (hay sự phình tĩnh mạch) ở mô xung quanh hậu môn. Thông thường có hai loại trĩ là trĩ nội và trĩ ngoại. Tuy nhiên, dù trĩ nội hay trĩ ngoại cũng đều mang lại những khó chịu cho người bệnh. Bài viết dưới đây sẽ đề cập đến bệnh trĩ ngoại. Hiểu được bệnh sẽ có cách phòng ngừa và góp phần tích cực trong quá trình điều trị.

Trĩ ngoại là bệnh lý thường gặp ở các bệnh về trực tràng, hậu môn. Đó là tình trạng sưng của các tĩnh mạch nằm ở hậu môn, có thể nhìn thấy và do các tĩnh mạch căng lên hoặc do phần da ở các nếp gấp ở viền hậu môn sưng to lên, bị viêm, sự tăng sinh của các mô liên kết hoặc tụ máu mà thành.

Với các triệu chứng như: ngứa hậu môn, chảy máu và đau và có thể làm tăng nguy cơ phát triển bệnh trĩ ngoại như: bệnh xơ gan, bệnh béo phì, nứt kẽ hậu môn, viêm đại tràng …

benh-tri-ngoai-la-gi

Bệnh trĩ ngoại là gì

Nguyên nhân dẫn đến bệnh trĩ ngoại thường gặp ở người ngồi lâu không đứng dậy đi lại hay vận động, thường xuyên nhịn đại tiện dẫn đến táo bón kéo dài, thời kỳ mang thai và sau khi sinh ở phụ nữ cũng rất dễ mắc bệnh này.

Một số hình  thái của bệnh trĩ ngoại như: Trĩ ngoại do tắc mạch máu, trĩ ngoại do tĩnh mạch bị phình gập, trĩ ngoại do viêm, trĩ ngoại do tổ chức kết đế.

Tác hại của bệnh trĩ ngoại: Búi trĩ bị cọ sát nhiều hay bị viêm sẽ gây ra chảy máu, nếu tình trạng này kéo dài sẽ dẫn tới thiếu máu hoặc bị tắc hậu môn do các búi trĩ luôn ở bên ngoài. Đi đại tiện khó khan. Có thể mắc các bệnh về gan, nứt kẽ hậu môn,…và các bệnh phụ khoa khác.

Lời khuyên cho các bạn bị trĩ: Không nên nhịn đi đại tiện, nên vận động, đi lại nhiều, k nên ngồi mãi một chỗ, không nên làm việc quá sức, không nên uống nhiều rượu bia, hay ăn các đồ ăn cay, nóng đẻ phòng tránh bệnh.

Phòng khám đa khoa quốc tế Hồ Chí Minh là một phòng khám quy mô lớn, trang thiết bị hiện đại,với đội ngũ các bác sĩ chuyên nghiệp, áp dụng các phương pháp tiên tiến trong điều trị táo bón, trĩ, lỗ rò hậu môn, nứt hậu môn, áp xe quanh hậu môn, ngứa hậu môn, …. mang lại hiệu quả cao.