Home » Bệnh trĩ » Thông tin bệnh trĩ » Bệnh trĩ ở phụ nữ sau sinh

Bệnh trĩ ở phụ nữ sau sinh

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...

Xã hội hiện đại, con người bị cuốn vào guồng máy của công việc, thói quen ăn uống, sinh hoạt… làm tỉ lệ mắc bệnh trĩ ngày một gia tăng.

Bệnh trĩ là bệnh do sự căng dãn quá mức tại các tĩnh mạch ở trực tràng – hậu môn gây viêm hoặc xuất huyết. Bệnh trĩ thường xảy ra ở người bị táo bón dài ngày, người ngồi lâu, ở phụ nữ mang thai, phụ nữ sau khi sinh.

Ở phụ nữ sau khi sinh, tử cung dãn to, áp lực khoang chậu tăng, kèm theo đó là chế độ ăn ít rau, uống ít nước để sữa cho con bú không bị loãng… là những yếu tố tăng khả năng gây bệnh trĩ ở phụ nữ sau sinh.

benh-tri-o-phu-nu-sau-sinh

Bệnh trĩ ở phụ nữ sau sinh

Biểu hiện bệnh trĩ đầu tiên ở phụ nữ sau sinh thường thấy là chảy máu do táo bón. Trường hợp nguy cấp, máu chảy nhiều gây nguy hiểm cho bệnh nhân. Sau đó là sa búi trĩ, lúc đầu sau mỗi khi đại tiện thấy có khối nhỏ lồi ra ở lỗ hậu môn, sau đó khối đó tự tụt vào được. Càng về sau khối lồi ra đó to lên dần và không tự tụt vào sau khi đi cầu nữa mà phải dùng tay nhét vào. Cuối cùng khối sa đó thường xuyên nằm ngoài hậu môn. Người mắc bệnh trĩ mới đầu chỉ có cảm giác ngứa rát đôi chút, lâu dần sẽ đi ngoài ra máu và đau rát nhiều hơn.

Bên cạnh đó, bệnh nhân còn cảm thấy đau khi đi cầu, ngứa quanh lỗ hậu môn.  Triệu chứng đau xảy ra khi có biến chứng như tắc mạch, sa trĩ nghẹt hay do các bệnh khác ở vùng hậu môn như nứt hậu môn, áp xe cạnh hậu môn… Triệu chứng ngứa xảy ra do búi trĩ sa ra ngoài và tiết dịch gây viêm da quanh hậu môn làm cho bệnh nhân cảm thấy hậu môn lúc nào cũng có cảm giác ướt và ngứa.

Người bị bệnh trĩ, ngoài thực hiện theo đúng hướng dẫn của thầy thuốc thì còn phải điều chỉnh chế độ sinh hoạt, ăn uống, tập luyện sao cho phù hợp, tránh tình trạng bệnh nặng thêm.

Cần lưu ý đến chế độ sinh hoạt, làm việc, nghỉ ngơi và ăn uống. Nên bổ sung thêm các loại rau xanh, trái cây và lượng nước đầy đủ cho cơ thể. Bệnh trĩ có thể điều trị bằng thuốc hay phẫu thuật. Để phòng tránh bệnh trĩ, phụ nữ sau sinh nên tránh bí tiện và tăng cường hoạt động tránh nằm nhiều hoạt động ít dễ gây ra bí tiện chú ý bổ sung các loại thực phẩm chứa chất xơ, rau hoa quả, nước ép trái cây…

Ngay khi phát hiện có triệu chứng của bệnh trĩ, chị em nên đến khám tại các cơ sở y tế chuyên khoa để được chữa trị.

Nếu bạn còn muốn tìm hiểu thêm về vấn đề nêu trên hãy nhấp chọn Tư vn trc tuyến hoặc gọi theo đường dây nóng (028) 392 57 111 để được hỗ trợ và tư vấn cụ thể.

Địa chỉ: Phòng khám đa khoa quốc tế Hồ Chí Minh số 221 Nguyễn Thị Minh Khai Quận 1, TP HCM