Home » Bệnh Xã Hội » Sùi mào gà » Biến chứng nguy hiểm của sùi mào gà ở phụ nữ

Biến chứng nguy hiểm của sùi mào gà ở phụ nữ

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...

Chào bác sĩ Phòng khám đa khoa quốc tế Hồ Chí Minh

Tôi 29 tuổi, đã lập gia đình và có con. Gần đây tôi thấy mình bị nổi những mụn màu hồng hoặc hơi nâu, bề mặt xù xì ở vùng kín. Vì không thấy đau, thỉnh thoảng chỉ hơi ngứa nên tôi chưa đi khám. Qua tìm hiểu một số thông tin tôi thấy những biểu hiện của mình rất giống bệnh sùi mào gà. Tôi muốn hỏi bác sĩ liệu tôi có bị sùi mào gà không, bệnh có nguy hiểm không và điều trị có khỏi không. Tôi đang rất hoang mang. Cảm ơn bác sĩ.

(Thu Hằng – Quận Thủ Đức)

 

Chào bạn, sùi mào gà là bệnh phổ biến lây truyền qua đường tình dục, do virus HPV (Human Papilloma Virus) gây ra. Hiện nay, có khoảng trên  150tip HPV, trong đó gây bệnh sùi mào gà là HPV tip 6, 11 không có khả năng gây ung thư. Bệnh rất dễ lây lan và tấn công “vùng kín” một cách âm thầm. Bao cao su cũng không thể bảo vệ an toàn 100% nguy cơ bị HPV tấn công.

Sùi mào gà ở phụ nữ có những biểu hiện lâm sàng như các u nhú màu hồng tươi hoặc xám, mềm, có chân hoặc có cuống, không đau và dễ chảy máu xuất hiện ở bộ phận sinh dục. Các tổn thương của bệnh nổi cao trên mặt da, niêm mạc. Với những biểu hiện mà bạn mô tả thì có thể bạn đã nhiễm sùi mào gà.

Có rất nhiều người chủ quan khi mắc bệnh vì cho rằng bệnh không nguy hiểm. Tuy nhiên, sùi mào gà nếu không được phát hiện và điều trị sớm sẽ chuyển thành ác tính dẫn đến ung thư. Phổ biến ở phụ nữ là ung thư cổ tử cung.

nguy-hai-cua-benh-sui-mao-ga-o-nu-gioi

Nguy hại của căn bệnh

Hiện nay, chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, nên việc điều trị bệnh sùi mào gà chỉ có tác dụng làm giảm triệu chứng hoặc loại trừ tổn thương chứ không diệt được vius HPV. Tuy nhiên tùy theo vị trí và mức độ tổn thương các bác sĩ sẽ chọn lựa chọn phương pháp điều trị thích hợp như phối hợp dùng thuốc và đốt điện. Virus sùi mào gà có thể tồn tại trong cơ thể suốt đời ở tình trạng có biểu hiện triệu chứng hoặc không có triệu chứng. Vì vậy, bệnh rất dễ tái phát ( khoảng 50% các trường hợp sùi mào gà sẽ tái phát trong vòng 6 tháng sau điều trị). Cho nên việc tái khám định kỳ là rất cần thiết.

Khi có biểu hiện triệu chứng của bệnh, bạn nên các cơ sở chuyên khoa để khám và điều trị kịp thời. Tuyệt đối không nên bôi hoặc tự ý uống thuốc, như vậy sẽ làm cho việc điều trị kéo dài, bệnh sẽ lâu khỏi.

Nếu bn còn có thc mc hay cn tư vn hãy nhp chut chnTư vn trc tuyếnđ được các chuyên gia tư vn c th hơn có th gi theo s 08. 39257111 đ được gii đáp.

Địa chỉ: Phòng khám đa khoa quốc tế Hồ Chí Minh số 221 Nguyễn Thị Minh Khai Quận 1, TP HCM