Home » Bệnh trĩ » Bệnh hậu môn trực tràng khác » Biểu hiện của rò hậu môn

Biểu hiện của rò hậu môn

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...

Rò hậu môn là một bệnh thường gặp trong ngoại khoa. Đây là một bệnh lý ở hậu môn, nguyên nhân thường gặp nhất là do vi trùng E. Coli, tụ cầu trùng, liên cầu trùng và vi trùng lao gây nên. Ngoài ra, bệnh còn do nhiều nguyên nhân khác như nấm, ung thư vùng hậu môn trực tràng, sau xạ trị vùng chậu, ung thư bạch huyết, rò bẩm sinh hoặc rò sau chấn thương vùng tầng sinh môn.

Bệnh là hậu quả của nhiễm khuẩn khu trú ở hậu môn. Sự nhiễm khuẩn này tạo thành áp xe cạnh lỗ hậu môn, hoặc hóa mủ rồi vỡ vào trong lòng ống hậu môn, và thường diễn tiến theo hai giai đoạn. Khi áp xe (giai đoạn cấp tính) không được xử lý hoặc xử lý không tốt sẽ dẫn đến rò hậu môn (giai đoạn mạn tính).

 Bệnh nhân bị nhiễm trùng quanh hậu môn có triệu chứng đau và có một khối căng sờ được ở rìa lỗ hậu môn. Thường người bị rò hậu môn có những cơn đau ngắt quãng và mủ chảy ra từ một lỗ ở tầng sinh môn, cơn đau tăng lên khi mủ không chảy ra và giảm đau khi có mủ thoát ra. Trường hợp lỗ trong ở trực tràng to thì có thể thấy phân chảy ra ở lỗ rò ngoài.

bieu-hien-cua-ro-hau-mon

Biểu hiện của rò hậu môn

Nếu bệnh nhân bị rò hậu môn nhìn sẽ thấy có một mụn mủ nổi lên cạnh hậu môn, trên mặt mụn mủ có đầu, nặn mụn mủ đó thấy có ít giọt mủ chảy ra. Do mụn mủ chảy mủ từng đợt và lượng mủ không nhiều, nên bệnh nhân thường bỏ qua không đi khám, chỉ đến khi mụn mủ chảy mủ nhiều ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày bệnh nhân mới chịu đi khám bệnh.

Tuy không phải là bệnh nguy hiểm đến tính mạng nhưng bệnh nếu không được điều trị mà để kéo dài sẽ gây nhiều khó khăn, phiền phức và bất tiện trong sinh hoạt, ảnh hưởng rất lớn đến tâm lý của người bệnh trong cuộc sống hằng ngày. Chính vì vậy, khi có biểu hiện nào bất thường ở hậu môn, người bệnh cũng nên đi khám tại các cơ sở y tế chuyên khoa để phát hiện và điều trị sớm đề phòng các biến chứng mà bệnh gây ra.

Nếu bạn còn có thắc mắc hay cần tư vấn hãy nhấp chuột chọnTư vấn trực tuyếnđể được các chuyên gia tư vấn cụ thể hơn có thể gọi theo số 08. 39257111 để được giải đáp.