Home » Bệnh Xã Hội » Bệnh giang mai » Biểu hiện đầu tiên của bệnh giang mai

Biểu hiện đầu tiên của bệnh giang mai

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...

Gửi các bác sĩ Phòng khám đa khoa quốc tế Hồ Chí Minh .

Tôi là nữ, năm nay 29 tuổi, tôi chưa có gia đình nhưng đã có người yêu. Chúng tôi cũng đã có quan hệ tình dục. Mới đây, tôi phát hiện bạn trai mình mắc bệnh giang mai. Tôi rất lo lắng không biết mình đã mắc bệnh hay chưa. Xin hỏi bác sĩ, thường thì bệnh giang mai có những biểu hiện gì đầu tiên và bệnh có thể lây qua quần áo, khăn mặt, chậu rửa được hay không?

Cám ơn bác sĩ.

Vân Anh (Củ Chi)

Trả lời:

Bạn Vân Anh thân mến,

Giang mai là một bệnh nhiễm khuẩn, lây lan qua đường tình dục. Bệnh nếu không được chữa trị có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe người bệnh và lây truyền sang người khác.

Khi bị lây nhiễm, xoắn khuẩn giang mai xâm nhập vào cơ thể, song người bệnh không thấy cảm giác hay triệu chứng gì. Tuy nhiên sau khoảng 3 tuần sẽ có những triệu chứng đầu tiên xuất hiện. Hầu hết là những vết trợt rất nông, bằng phẳng, màu đỏ thịt tươi, hình tròn hay bầu dục đều đặn, không có mủ, không có vẩy. Vết trợt không ngứa, không đau nên người bệnh thường không để ý đến, nhất là ở nữ giới. Hoặc nếu vết trợt bé và nằm kín ở các nếp da hay niêm mạc sinh dục cũng khiến khó phát hiện. Vết trợt đầu tiên đó gọi là săng giang mai. Đây cũng là biểu hiện chính của bệnh giang mai thời kỳ thứ nhất.

bieu-hien-dau-tien-cua-benh-giang-mai

Biểu hiện đầu tiên của căn bệnh

Trong thực tế, không xảy ra trường hợp bệnh giang mai lây qua quần áo, khăn mặt hay chậu rửa vì xoắn khuẩn một khi ra ngoài cơ thể không sống được quá vài tiếng đồng hồ. Tại những nơi khô ráo, chúng nhanh chóng chết ở nhiệt dộ 45 độ c, bất động và chỉ sống sót được khoảng 30 phút. Các loại xà phòng, xà bông, nước tẩy rửa có thể giết xoắn khuẩn giang mai chỉ sau vài phút.

Trường hợp của bạn, vì đã quan hệ tình dục với người mắc bệnh nhưng bạn lại không nêu rõ tình trạng hiện tại nên không thể biết chính xác bạn có mắc bệnh hay không. Để đảm bảo sức khỏe, bạn nên tới các cơ sở y tế chuyên khoa để được khám, phát hiện bệnh và điều trị bạn nhé.

Chúc bạn khỏe!

Nếu bn còn có thc mc hay cn tư vn hãy nhp chut chn Tư vn trc tuyếnđ được các chuyên gia tư vn c th hơn có th gi theo s 08. 39257111 đ được gii đáp.

Địa chỉ: Phòng khám đa khoa quốc tế Hồ Chí Minh số 221 Nguyễn Thị Minh Khai Quận 1, TP HCM