Home » Bệnh trĩ » Trĩ nội » Các giai đoạn phát triển của bệnh trĩ nội

Các giai đoạn phát triển của bệnh trĩ nội

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...

Trĩ nội là tình trạng sưng các tĩnh mạch gần hậu môn hoặc trong trực tràng, hình thành các bũi tĩnh mạch mềm cách hậu môn khoảng 3cm. Trĩ nội là căn bệnh có tỷ lệ người mắc cao nhất trong số người bị bệnh trĩ. Vì vậy nếu không được điều trị đúng và kịp thời, bệnh sẽ gây biến chứng và gây khó khăn cho trong quá trình điều trị.

Biểu hiện của bệnh trĩ nội là đại tiện ra máu, có lúc ra nhiều, có lúc ra nhỏ giọt. Về lâm sàng, bệnh được chia ra làm 3 giai đoạn phát triển.

Giai đoạn phát triển trĩ nội :

– Trĩ độ 1: Ngoài đại tiện ra máu, máu chảy thành giọt hoặc tia thì trĩ nội giai đoạn đầu không có triệu chứng gì khác. Do thể tích búi trĩ nhỏ nên không sa ra ngoài.

– Trĩ độ 2: Biểu hiện của bệnh trĩ ở giai đoạn này là hiện tượng chảy máu thành giọt sau khi đi đại tiện, khi bị viêm có thể gây đau, sưng hậu môn, buồn đại tiện nhưng không đi được hoặc đi rồi nhưng vẫn có cảm giác là đi chưa hết. Búi trĩ khá to, khi đi đại tiện búi trĩ sa ra ngoài, nhưng sau khi đại tiện xong có thể tự co lên.

cac-giai-doan-phat-trien-cua-benh-tri-noi

Các giai đoạn phát triển của bệnh trĩ nội

– Trĩ độ 3: Thể tích búi trĩ tăng, các tổ chức tế bào tăng lên, niêm mạc dày hơn, có màu đỏ sẫm, bề mặt thô. Sau khi sa ra ngoài, búi trĩ không thể tự co lên, cần phải dùng tay đẩy vào hoặc khi nằm ngửa mới có thể tự co lên. Nếu búi trĩ thường xuyên sa ra ngoài sẽ làm cơ thắt hậu môn bị nhão, nếu rặn mạnh khi đại tiện, ho nhiều, đi lại hoặc ngồi  xổm đều làm búi trĩ sa ra ngoài. Nếu sau khi sa ra ngoài mà búi trĩ không thể tự co lên, có thể gây trở ngại cho tĩnh mạch hồi lưu, búi trĩ bị tụ máu và sưng to, bên trong hình thành máu cục, thậm chí có thể bị hoại tử, gây sa nghẹt.

Nếu bị hoại tử, dịch tiết ra nhiều, bệnh nhân đau dữ dội, có thể dẫn đến sốt, đi tiểu khó khăn, thậm chí do phân khô cứng cọ sát gây thối búi trĩ gây chảy máu. Người bệnh do bị ra nhiều máu, có thể dẫn đến thiếu máu . Do đó những người bị thiếu máu mà không rõ nguyên nhân, cần chú ý kiểm tra xem có phải triệu chứng của bệnh trĩ nội hay không.

Trên đây là giới thiệu của chúng tôi về các giai đoạn phát triển của trĩ nội, nếu bạn còn có thắc mắc hay cần tư vấn hãy nhấp chuột chọn【Tư vấn trực tuyến】để được các chuyên gia tư vấn cụ thể hơn có thể gọi theo số 08. 39257111 để được giải đáp.