Home » Bệnh lý kinh nguyệt » Đau bụng kinh » Đau bụng kinh biểu hiện bệnh gì?

Đau bụng kinh biểu hiện bệnh gì?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...

Chào bác sĩ. Năm nay tôi 40 tuổi, đã có gia đình và có 2 con. Trước nay, chu kỳ kinh của tôi khá đều và ổn định nhưng mấy tháng gần đây mỗi kỳ hành kinh tôi cảm thấy rất đau vùng bụng, có khi đau ở cột sống và đùi. Thỉnh thoảng có đau đầu và buồn nôn. Xin hỏi bác sĩ, bệnh của tôi là bệnh gì và cần phải chữa ở đâu?

Tôi xin cám ơn.

Hạ Chi (Kiên Giang)

Trả lời:

Bạn Hạ Chi thân mến,

Kinh nguyệt là tấm gương phản chiếu sức khỏe của người phụ nữ. Rất ít phụ nữ khi hành kinh mà không có dấu hiệu gì. Nhưng thông thường, những dấu hiệu của hành kinh không nặng nề và người phụ nữ có thể chịu đựng được như mỏi lưng, cuộn bụng trước trong hoặc trước khi hành kinh.

Theo như mô tả của bạn thì rất có thể là bạn đã bị thống kinh thứ phát, tức là hành kinh có kèm đau bụng, đau xuyên ra cột sống, lan xuống hai đùi, lan ra toàn ổ bụng, kèm theo hiện tượng đau đầu, căng vú, buồn nôn, thần kinh bất ổn định. Thống kinh thứ phát là trường hợp có kinh nguyệt đã nhiều năm nhưng không đau, sau đó mới đau. Bệnh còn gọi là thống kinh muộn. Thống kinh thứ phát thường do những nguyên nhân thực thể như: lạc nội mạc tử cung, u xơ tử cung ở eo tử cung làm cho máu khó thoát ra, tư thế bất thường của tử cung (tử cung đổ sau), viêm dính tử cung, sẹo chít hẹp lỗ cổ tử cung do phẫu thuật, polip cổ tử cung hay u đế ở lỗ cổ tử cung làm ngăn cản huyết kinh chảy ra.

dau-bung-kinh-la-benh-gi

Đau bụng kinh là bệnh gì?

Trong đó, lạc nội mạc tử cung là một trong những nguyên nhân gây thống kinh điển hình, do máu kinh bị ứ ở những ổ có niêm mạc tử cung lạc chỗ. Biểu hiện bệnh là đau kéo dài, có thể xuất hiện trước hoặc khi bắt đầu hành kinh nhưng kéo dài đến cả sau khi hành kinh đã sạch huyết.

Bệnh đôi khi có thể giải quyết triệt để nếu như phát hiện rõ ràng được nguyên nhân gây bệnh đau bụng kinh. Chính vì vậy, bạn nên đi khám tại các cơ sở y tế chuyên khoa để có phương án điều trị phù hợp.

Chúc bạn khỏe.

Nếu bạn còn có thắc mắc hay cần tư vấn hãy nhấp chuột chọn【Tư vấn trực tuyến】để được các chuyên gia tư vấn cụ thể hơn có thể gọi theo số 08. 39257111 để được giải đáp.

Địa chỉ: Phòng khám đa khoa quốc tế Hồ Chí Minh số 221 Nguyễn Thị Minh Khai Quận 1, TP HCM