Home » Phụ Khoa » Viêm phụ khoa » Bệnh âm đạo » Dị tật âm đạo và hướng điều trị

Dị tật âm đạo và hướng điều trị


Âm đạo là cơ quan sinh dục nữ đóng nhiều vai trò quan trọng trong hệ sinh sản. Một âm đạo khỏe mạnh giúp người phụ nữ tự tin trong cuộc sống, đặc biệt là đời sống tình dục và sức khỏe sinh sản. Tuy nhiên, không phải ai cũng có một âm đạo khỏe mạnh, ở một số phụ nữ do nhiều nguyên nhân khác nhau mà xuất hiện hiện tượng dị tật âm đạo.

Dị tật âm đạo không chỉ ảnh hưởng đến cuộc sống, sinh hoạt mà còn ảnh hưởng đến trực tiếp đến khả năng sinh sản ở người phụ nữ. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn đọc những thông tin cần thiết về dị tật âm đạo và hướng điều trị.

Ở phụ nữ di tật âm đạo thường khó phát hiện, thông thường có một số dị tật âm đạo thường gặp như:

– Màng trinh dày: đây là loại dị tật đơn giản nhất, trường hợp này người phụ nữ vẫn có biểu hiện triệu chứng của chu kỳ những lại không có kinh, cần kịp thời khám và điều trị. Trường hợp này sau khi điều trị hoàn toàn có thể có kinh nguyệt bình thường.

– Âm đạo có vách ngăn: Vách ngăn âm đạo này thường có lỗ nên máu kinh không bị ứ đọng. Người có dị tật vách ngăn âm đạo vẫn có thể có thai bình thường nhưng khi sinh thường phải mổ hoặc cắt vách ngăn đó khi đỡ đẻ.

di-tat-am-dao-va-huong-dieu-tri

Dị tật âm đạo và hướng điều trị

– Không có âm đạo (ít gặp): Dị tật không có âm đạo đi kèm với không có tử cung, thì thường không có kinh nguyệt, không có chu kỳ trứng rụng nên không thể có thai được. Ngoài tình trạng không âm đạo, phụ nữ còn có thể có một số dị tật khác ở âm đạo và tử cung như: âm đạo kép (hai âm đạo), hai tử cung hoàn toàn tách biệt nhau và mỗi tử cung chỉ có một buồng trứng và một vòi trứng riêng, hai tử cung dính vào nhau bằng một vách ngăn hoàn toàn và hoạt động độc lập vì mỗi tử cung có một buồng trứng và một vòi trứng riêng…

Do âm đạo là vùng kín đáo nên dị tật rất khó phát hiện, rất nhiều chị em đến khi lấy chồng, hoặc gặp những “trục trặc” trong việc quan hệ mới phát hiện ra mình có dị tật âm đạo. Dị tật khiến chị em không thể quan hệ do có vách ngăn, hoặc do màng trinh quá dày.

Với những trường hợp này, chị em hãy mạnh dạn đến các cơ sở y tế đế khám, phát hiện và điều trị dị tật càng sớm càng tốt. Bởi tuổi càng cao thì việc điều trị càng khó khăn và hiệu quả cũng bị giảm đi đáng kể. Việc điều trị đối với những di tật âm đạo sẽ được tiến hành bằng phẫu thuật tạo hình, bác sĩ có thể cắt bỏ vách ngăn âm đạo tạo thuận lợi cho sinh hoạt vợ chồng cũng như sinh đẻ; hoặc cắt bỏ tử cung và âm đạo phụ (bên bé), tạo điều kiện cho tử cung chính hoạt động bình thường.

Phòng khám đa khoa quốc tế Hồ Chí Minh là một phòng khám quy mô lớn, trang thiết bị hiện đại,với đội ngũ các bác sĩ chuyên nghiệp, áp dụng các phương pháp tiên tiến trong điều trị các bệnh phụ khoa, bệnh nam khoa, bệnh xã hội mang lại hiệu quả cao.

Nếu bạn còn có thắc mắc hay cần tư vấn hãy nhấp chuột chọn【Tư vấn trực tuyến】để được các chuyên gia tư vấn cụ thể hơn có thể gọi theo số 08. 39257111 để được giải đáp.