Home » Nam Khoa » Bệnh lý tinh hoàn » Giãn tĩnh mạch thừng tinh » Giãn tĩnh mạch thừng tinh: Biến chứng và cách điều trị

Giãn tĩnh mạch thừng tinh: Biến chứng và cách điều trị

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...

Là một bệnh phổ biến ở nam giới, giãn tĩnh mạch thừng tinh là hiện tượng tĩnh mạch nằm phía trên tinh hoàn bị xoắn giãn hơn một cách bất thường gây tình trạng tinh hoàn bị chảy xệ. Bệnh này thường xuất hiện quanh tinh hoàn trái với đa số trường hợp giãn tĩnh mạch thừng tinh xảy ra ở bên trái. Nguyên nhân của bệnh là do dòng máu chảy ngược vào trong các tĩnh mạch gây ứ đọng mạch máu phía trên tinh hoàn.

Đây là chứng bệnh có thể gây những ảnh hưởng rất lớn đến sinh hoạt hằng ngày, thậm chí nếu không được điều trị kịp thời, nó còn có thể là nguyên nhân gây ra vô sinh ở nam giới. Hậu quả của giãn tĩnh mạch thừng tinh sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến số lượng và chất lượng tinh trùng của nam giới. Cụ thể là số lượng tinh trùng giảm, chất lượng cũng giảm sút… Có giả thuyết cho rằng do máu ứ đọng làm tăng nhiệt độ tinh hoàn nên ảnh hưởng đến việc sản xuất tinh trùng vì tinh hoàn chỉ sản xuất tinh trùng chất lượng nếu nhiệt độ của bìu thấp hơn nhiệt độ cơ thể từ 3-4 độ.

Các chuyên gia cho rằng giãn tĩnh mạch thừng tinh có thể dẫn tới teo tinh hoàn do các van không hoạt động tốt nên máu không dồn vào các tĩnh mạch, kết quả là tăng áp lực ở các tĩnh mạch và bị nhiễm độc tố của máu ứ đọng.

gian-mach-thung-tinh-bien-chung-va-cach-dieu-tri

Giãn tĩnh mạch thừng tinh: Biến chứng và cách điều trị

Bệnh có thể điều trị bằng phương pháp phẫu thuật. Nhưng không phải tất cả các bệnh nhân giãn tĩnh mạch thừng tinh đều cần phải phẫu thuật. Khi tình trạng bệnh tiến triển nhanh và gây đau đớn kéo dài, bệnh nhân sẽ buộc phải thực hiện phẫu thuật.

Ngay khi có các triệu chứng nghi là bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh, nam giới nên đến các phòng khám nam khoa để được các bác sĩ trực tiếp khám, làm các xét nghiệm và có biện pháp điều trị phù hợp.

Bên cạnh đó, trong thời gian điều trị, nam giới không mặc quần lót quá chật, có chất liệu nilon gây ngứa ngáy và ứ đọng mồ hôi; Thường xuyên vệ sinh vùng kín sạch sẽ; Không sờ, nắn thường xuyên vào tinh hoàn bị bệnh để tránh biến chứng.

Trên đây là chia sẻ của các bác sĩ Phòng khám đa khó quốc tế Thành Phố Hồ Chí Minh. Nếu bạn còn có thắc mắc hay cần tư vấn hãy nhấp chuột chọnTư vấn trực tuyếnđể được các chuyên gia tư vấn cụ thể hơn có thể gọi theo số 08. 39257111 để được giải đáp.