Home » Bệnh trĩ » Bệnh hậu môn trực tràng khác » Hẹp hậu môn ở trẻ em

Hẹp hậu môn ở trẻ em

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...

Hẹp hậu môn là một bệnh thuộc bệnh lý hậu môn trực tràng không chỉ ở người lớn mà còn cả ở trẻ nhỏ. Bệnh khiến cho tình trạng hậu môn không mở hết để tống phân ra ngoài một cách dễ dàng nếu không được phát hiện và điều trị có thể gây nên những biến chứng. Ở trẻ em, hẹp hậu môn chủ yếu là do yếu tố bẩm sinh. Do vậy, cần được phát hiện và điều trị sớm tránh để gây những biến chứng ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ.

Hẹp hậu môn được biết đến bởi rất nhiều nguyên nhân như: do hậu quả của những sai sót trong điều trị các bệnh ở hậu môn trực tràng hay những u sau trực tràng, áp xe vùng chậu, chấn thương, nhiễm trùng,…Ở trẻ em, nguyên nhân gây hẹp hậu môn chủ yếu là do dị dạng bẩm sinh. Lớp da mềm ở xung quanh hậu môn được thay bằng lớp mô cứng. Các cơ thắt hậu môn hay toàn bộ bị xơ hóa làm cho lòng hậu môn và bóng trực tràng không giãn nở ra được. Hẹp hậu môn khiến cho trẻ khó khăn trong việc đi đại tiện, trẻ quấy khóc.

Triệu chứng của hẹp hậu môn thường không tương ứng với thương tổn. Một vài bệnh nhân hoàn toàn không có triệu chứng. Một số có biểu hiện táo bón kéo dài.Ở trẻ em, bệnh hẹp hậu môn khiến trẻ khó đi đại tiện hoặc khi đi đại tiện gây đau, tức ở hậu môn. Một số có biểu hiện chảy máu khi đi đại tiện, phân nhỏ và dẹt. Do vậy, bố mẹ cần chú ý khi cho trẻ đi vệ sinh để biết tình trạng bệnh và kịp thời xử lý.

Phương pháp điều trị hẹp hậu môn phụ thuộc vào vị trí hẹp, mức độ nặng nhẹ của thương tổn và nguyên nhân của hẹp. Các bác sĩ có thể áp dụng các biện pháp nội khoa, ngoại khoa để can thiệp. Với trẻ nhỏ khi điều trị, ngoài các biện pháp can thiệp của bác sĩ gia đình cần kết hợp cho trẻ ăn chế độ ăn hợp lý, theo dõi tình trạng bệnh của trẻ để kịp thời đưa trẻ đi khám khi có biểu hiện của bệnh.

hep-hau-mon-o-tre-em

Hẹp hậu môn ở trẻ em

Thường xuyên vệ sinh sạch sẽ vùng hậu môn cho trẻ, do da trẻ lúc này rất nhạy cảm chỉ cần những tác động bên ngoài vào cũng khiến vùng da bị tổn thương. Hơn nữa, việc dùng bỉm hay tã giấy cũng cần chú ý để thay và vệ sinh tránh tình trạng hăm da hoặc các vi khuẩn tấn công vùng hậu môn, gây nên các bệnh lý về hậu môn trực tràng. Nhất là đối với trẻ sơ sinh, hẹp hậu môn cũng có thể được phát hiện khi vệ sinh vùng hậu môn cho trẻ do nguyên nhân bẩm sinh. Lúc này cần kịp thời đưa trẻ đến các cơ sở y tế chuyên khoa để được khám và điều trị kịp thời.

Phòng khám đa khoa quốc tế Hồ Chí Minh là một phòng khám quy mô lớn, trang thiết bị hiện đại,với đội ngũ các bác sĩ chuyên nghiệp, áp dụng các phương pháp tiên tiến trong điều trị táo bón, trĩ, rò hậu môn, nứt hậu môn, áp xe quanh hậu môn,eczema hậu môn …. mang lại hiệu quả cao.

Nếu bạn còn có thắc mắc hay cần tư vấn hãy nhấp chuột chọnTư vấn trực tuyếnđể được các chuyên gia tư vấn cụ thể hơn có thể gọi theo số 08. 39257111 để được giải đáp.