Home » Bệnh lý kinh nguyệt » Rối loạn kinh nguyệt » Kinh nguyệt ra ít nhưng kéo dài có sao không?

Kinh nguyệt ra ít nhưng kéo dài có sao không?


Hỏi: Chào bác sĩ,

Cháu năm nay 22 tuổi, đã có quan hệ tình dục. Đợt vừa rồi cháu và bạn trai có quan hệ tình dục mà không có biện pháp an toàn, nên cháu có uống 1 viên thuốc tránh thai khẩn cấp. Sau tháng đó thì kinh nguyệt của cháu không đều cháu cũng nghĩ do mình uống thuốc tránh thai khẩn cấp. Tuy nhiên, đến tháng tiếp theo thì cháu có kinh nguyệt, nhưng kinh nguyệt của cháu ra rất ít, cháu chỉ cần dùng băng vệ sinh hằng ngày thôi, nhưng lần này số ngày có kinh kéo dài đến 18 ngày. Sau đó, 2 tháng liên tiếp thì chu kỳ kinh nguyệt của cháu vẫn kéo dài 2 tuần nhưng lượng kinh ra ít, có màu nâu. Xin hỏi bác sĩ, kinh nguyệt ra ít những kéo dài có sao không? và cháu phải điều trị như thế nào?

(Trần Thị Thảo Ng, Quận 6)

Đáp: Chào bạn,

Với thắc mắc của bạn các bác sĩ trả lời bạn như sau:

Kinh nguyệt ra ít do nhiều nguyên nhân gây ra như sự thay đổi đột ngột hoặc mất cân bằng nồng độ hormone, một số bệnh lý phụ khoa đặc biệt là bệnh rối loạn kinh nguyệt hoặc tác dụng phụ từ việc dùng thuốc tránh thai hoặc đặt vòng tránh thai. Hoặc nguyên nhân gây ra tình trạng kinh nguyệt ra ít cũng có thể từ chế độ sinh hoạt ăn uống không hợp lý. Tuy nhiên với trường hợp của bạn thì nguyên nhân có thể bắt nguồn từ việc bạn sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp. Bởi một số chất có trong thuốc tránh thai làm giảm lượng estrogen từ đó ảnh hưởng đến sự phát triển của nội mạc tử cung, vì vậy có rất ít nội mạc tử cung bị bong tróc trong thời kỳ kinh nguyệt khiến cho kinh nguyệt ra ít.

kinh-nguyet-ra-it-nhung-keo-dai-co-sao-khong

Kinh nguyệt ra ít nhưng kéo dài có sao không?

Tuy nhiên, cũng không thể loại trừ trường hợp bạn đang mắc một trong các bệnh lý phụ khoa bởi bạn có mô tả kinh nguyệt ra ít và có màu nâu.

Kinh nguyệt ra ít nhưng kéo dài ( rong kinh) không chỉ ảnh hưởng đến sinh hoạt hằng ngày của bạn mà nó còn có nguy cơ dẫn đến suy nhược cơ thể do tình trạng kinh nguyệt kéo dài ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn, nếu là dấu hiệu của các bệnh phụ khoa thì còn có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của bạn. Do đó, bạn cần đến ngay các cơ sở y tế chuyên khoa uy tín, bạn cũng có thể đến Phòng khám đa khoa quốc tế Hồ Chí Minh. Bởi đây là một cơ sở y tín, được cung cấp đầy đủ cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế cũng như có đội ngũ bác sĩ chuyên khoa giàu kinh nghiệm sẽ điều trị cho bạn.

Căn cứ vào nguyên nhân các bác sĩ sẽ có phác đồ điều trị cụ thể cho bạn.

Chúc bạn sức khỏe