Home » Tin Tức » Một số bệnh xã hội lây truyền qua đường tình dục

Một số bệnh xã hội lây truyền qua đường tình dục

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...

Không kể HIV/AIDS đang được coi là đại dịch thế kỷ, hiện nay vẫn chưa có thuốc để chữa khỏi hoàn toàn, một số bệnh xã hội lây truyền qua đường tình dục khác vẫn thường gặp trong đời sống hàng ngày đã có thể giúp kiểm soát nhưng sự hiểu biết đầy đủ về những bệnh này giúp người ta biết tự đánh giá nguy cơ cũng như có ý thức hơn rằng diễn biến thầm lặng và thời gian ủ bệnh kéo dài (đã nhiễm nhưng chưa phát bệnh) của một số bệnh là nguyên nhân làm tăng sự lây truyền bệnh trong cộng đồng.

1. Bệnh lậu:

Bệnh do vi khuẩn, Neisseria gonorrhea gây nên, là loại song cầu sống trong tế bào. Chẩn đoán xác định bằng nuôi cấy để phát hiện nhiễm khuẩn niệu đạo và cổ tử cung hoặc làm phiến đồ Gram đối với nam giới bị nhiễm khuẩn niệu đạo có triệu chứng.

Thời gian ủ bệnh 4 – 7 ngày (đôi khi chỉ có 24 giờ và có khi dài tới 1 tháng).

một số bệnh xã hội

2. Nhiễm Chlamydia:

Bệnh do vi khuẩn Chlamydia trachomatis. Chẩn đoán xác định bằng nuôi cấy tế bào. Soi kính hiển vi huỳnh quang.

Thời gian ủ bệnh: 3-30 ngày (thường từ 10-21 ngày), loại nhiễm khuẩn này không thể hiện triệu chứng, nhưng có thể biểu hiện triệu chứng sau nhiều năm.

3. Nhiễm trùng roi (Trichomonas vaginalis):

Bệnh do ký sinh trùng đơn bào, có tên là Trichomonas vaginalis gây nên. Chẩn đoán xác định bằng soi tươi.

Thời gian ủ bệnh: 1-2 tuần

4. Bệnh giang mai:

Bệnh do vi khuẩn Treponema, một loại xoắn khuẩn gây nên. Chẩn đoán xác định bằng xét nghiệm máu, thường làm nhất là test RPR (regain huyết tương nhanh) hoặc TPHA.

Thời gian ủ bệnh: thường là 21-35 ngày, nhưng cũng có thể từ 10-90 ngày. Bệnh biểu hiện bằng những vết loét, những vết loét này là yếu tố thuận lợi lây truyền HIV.

5. Hạ cam

Bệnh do vi khuẩn Hemophilus ducreii gây nên. Chẩn đoán xác ssinhj bằng cách phân lập và nuôi cấy vi khuẩn của tổn thương hay hạch (nhạy cảm từ 60-80% và cần có môi trường đặc biệt).

Thời gian ủ bệnh: 3-6 ngày.

6. Mụn rộp sinh dục

Bệnh do Vius Herpes Simplex (HSV) gây nên, có 2 típ virus HSV1 và HSV2. Chẩn đoán xác định bằng nuôi cấy trực tiếp tổn thương mới (trong 2 ngày đầu).

Thời gian ủ bệnh: 3-6 ngày.

7. Bệnh sùi mào gà sinh dục và cổ tử cung:

Bệnh do vius gây u sùi ở người (HPV). Chẩn đoán xác định bằng phiến đồ PaP (Papsmear). Đối với những u sùi nhìn thấy được ở cơ quan sinh dục ngoài, âm đạo hoặc cổ tử cung thì làm thử nghiệm với dấm trắng.

Thời gian ủ bệnh: thay đổi nhiều thường từ 3 tuần đến 1 năm.

Trên đây là giới thiệu của chúng tôi về một số bệnh xã hội lây truyền qua đường tình dục nếu bạn còn có thắc mắc gì hãy nhấp chuột chọn【Tư vấn trực tuyến】hoặc gọi theo đường dây nóng 028.39257111 để được các bác sĩ tư vấn cụ thể hơn.

Địa chỉ: Phòng khám đa khoa quốc tế Hồ Chí Minh: Số 221 Nguyễn Thị Minh Khai, Quận 1, TP HCM.