Home » Bệnh trĩ » Táo bón » Nguyên nhân gây táo bón

Nguyên nhân gây táo bón

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...

Với một người bình thường có thể đi ngoài từ 1-3 lần/ngày, cũng có thể trên 3 lần/tuần. Nhưng với những người bị táo bón, tần suất đi ngoài sẽ giảm khi quá 3 ngày chưa đi ngoài hoặc đi ngoài dưới 3 lần/tuần. Ngoài ra, khi bị táo bón người bệnh thường cảm thấy đau quặn bụng từng cơn, phân rắn, mỗi khi đi ngoài phải rặn mạnh, .

Vậy nguyên nhân gây táo bón là do đâu? Dưới đây chúng tôi sẽ giải đáp giúp bạn:

Do tuổi tác: Tuổi càng cao, chức năng sinh lý bị suy giảm vì cơ hoành, cơ vùng xương chậu yếu đi, các dịch bài tiết của đường ruột cũng giảm đáng kể(dịch vị, dịch mật, dịch ruột). Thêm vào đó, sự co bóp của cơ trơn của đường tiêu hóa ngày càng yếu dần hoặc mắc bệnh nứt kẽ hậu môn gây khó khăn khi đại tiện càng làm cho táo bón tăng lên.

Chế độ dinh dưỡng: Ăn ít chất xơ, ít rau củ quả hoặc có chế độ dinh dưỡng không hợp lý, kiêng khem quá mức, ăn ít, chán không muốn ăn nên chất cặn bã ít, phân ít không tạo được phản xạ co bóp của đại tràng gây nên táo bón. Ngoài ra, uống ít nước cũng là nguyên nhân gây bệnh này.

nguyen-nhan-gay-tao-bon

Nguyên nhân gây táo bón

Do dùng thuốc điều trị: Một số trường hợp do dùng thuốc điều trị chống trầm cảm, thuốc niêm mạc dạ dày hoặc quá lạm dụng một số thuốc nhuận tràng cũng gây tác dụng phụ như táo bón.

Do ít vận động: Ít vận động, lười vận động cũng là nguyên nhân gây táo bón. Đặc biệt, ở nước ta trong những năm gần đây, tình trạng táo bón trong giới thanh niên, dân văn phòng đang ngày càng tăng mạnh.

Do mắc một số bệnh khác: Những người mắc các bệnh điển hình như trĩ, đặc biệt là trĩ nội thường có xu hướng nhịn đi đại tiện vì sợ đau và chảy máu. Khi nhịn đi đại tiện lâu và nhiều lần làm giảm phản xạ đại tiện, gây tích trữ phân dẫn đến táo bón.

Theo các chuyên gia, táo bón nếu bị lâu ngày thì các chất cặn bã, chất độc hại lưu lại trong đại tràng của người bệnh sẽ làm ảnh hưởng lớn đến sức khỏe. Sự ảnh hưởng này sẽ trở nên nghiêm trọng hơn với trẻ nhỏ và thai nhi trong bụng mẹ. Chất độc ngấm ngược sẽ ảnh hưởng đến sự hấp thu dinh dưỡng của trẻ nhỏ, gây chậm lớn, lười ăn; gây nhiễm độc ngoài ý muốn cho bà bầu, thai nhi chậm phát triển, kém hoàn thiện, khi chào đời có thể suy giảm chức năng đề kháng.

Nếu bạn còn có thắc mắc hay cần tư vấn về nguyên nhân gây táo bón hãy nhấp chuột chọn Tư vấn trực tuyếnđể được các chuyên gia tư vấn cụ thể hơn có thể gọi theo số 08. 39257111 để được giải đáp.

Địa chỉ: Phòng khám đa khoa quốc tế Hồ Chí Minh số 221 Nguyễn Thị Minh Khai Quận 1, TP HCM