Home » Nam Khoa » Bệnh lý tinh hoàn » Nguyên nhân gây xoắn tinh hoàn ở nam giới

Nguyên nhân gây xoắn tinh hoàn ở nam giới

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...

Xoắn tinh hoàn là một bệnh lý nam khoa tuy hiếm gặp nhưng vô cùng nguy hiểm, đúng như tên gọi của nó. Người bệnh một khi đã bắt gặp những triệu chứng của bệnh nhưng lại không kịp thời điều trị chỉ sau một vài phút chậm trễ trong cứu chữa nam giới có nhiều nguy cơ phải phẫu thuật cắt bỏ bên tinh hoàn bị xoắn. Tại sao một số ít nam giới lại gặp phải tình trạng này, nguyên nhân gây xoắn tinh hoàn bắt nguồn từ đâu, nội dung bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ.

Xoắn tinh hoàn không phân định độ tuổi do đó nam giới dù ở bất kỳ độ tuổi nào cũng nên cẩn trọng với bệnh, đặc biệt là trẻ sơ sinh và nam giới trong độ tuổi dậy thì. Tinh hoàn giữ vai trò quan trọng trong việc sản xuất ra tinh trùng, đồng thời tiết hormon sinh dục nam (chủ yếu là testosteron), quyết định giới tính nam và điều khiển hoạt động của hệ sinh dục. Khi bộ phận này bị ảnh hưởng cũng chính là sức khỏe sinh sản nam giới bị ảnh hưởng, biết được nguyên nhân gây bệnh giúp hỗ trợ quá trình phòng và điều trị bệnh có hiệu quả.

Xoắn tinh hoàn xảy ra khi thừng tinh (cuống của tinh hoàn) bị xoay, xoắn quanh trục của nó làm tắc nghẽn một phần hay toàn bộ phần mạch máu đến tinh hoàn. Khi lưu lượng máu đến tinh hoàn giảm sẽ gây đau và sưng đột ngột tinh hoàn.  Xoắn tinh hoàn nếu không được can thiệp kịp thời có thể dẫn đến hoại tử hoặc teo tinh hoàn.

Bác sĩ nam khoa Phòng khám đa khoa quốc tế Hồ Chí Minh cho biết, có rất nhiều tác nhân gây xoắn tinh hoàn: Xoắn tinh hoàn thường xảy ra khi tinh hoàn chưa cố định ở túi bìu và di chuyển bất thường, đặc biệt khi tinh hoàn nằm trong ống phúc tinh mạc. Xoắn tinh hoàn có thể xảy ra và tự tháo nhiều lần. Có những công trình chứng minh thoát vị bẹn có thể gây chèn ép bó mạch thừng tinh, gây thiếu máu nuôi dưỡng, gây hoại tử tinh hoàn và gây teo tinh hoàn. Cũng có thể khối thoát vị khi di chuyển xuống bìu và lại di chuyển lên ổ bụng kéo theo tinh hoàn trong ống bẹn và tạo nguy cơ xoắn tinh hoàn.

nguyen-nhan-gay-xoan-tinh-hoan-o-nam-gioi

Nguyên nhân gây xoắn tinh hoàn ở nam giới

Bên cạnh đó, nguyên nhân gây xoắn tinh hoàn còn bắt nguồn từ những lý do sau:

– Hoạt động thường ngày bất cẩn, luyện tập thể lực không đúng cách, quá sức hay việc sinh hoạt tình dục.

– Tư thế ngủ không đúng, nam giới hay nằm nghiêng. Bởi vì trong lúc ngủ, tinh hoàn và dương vật bị kìm kẹp giữa hai đùi, tạo ra áp lực lớn cho cơ quan sinh dục. Hơn nữa, cũng có nhiều người khi ngủ hai đùi vặn sang bên này, vẹo sang bên kia, làm cho thừng tinh bị xoắn thành một khối, gây ra tai nạn ngoài ý muốn.

– Khí hậu lạnh: Bệnh dễ xảy ra khi thời tiết lạnh, nhất là lạnh đột ngột như tắm biển vào lúc chiều tà (gió mạnh, nước biển lạnh), nằm điều hòa để nhiệt độ thấp, đi nghỉ mát ở vùng có khí hậu lạnh.

– Chấn thương vùng bìu;

Xoắn tinh hoàn chỉ có thể được khắc phục nếu nam giới cấp cứu kịp thời ngay khi bắt gặp những triệu chứng của bệnh. Do đó, ngay khi có những biểu hiện bìu to và đau cấp tính nam giới không nên chủ quan mà hãy tới ngay cơ sở y tế chuyên khoa uy tín để được khám và xử trí kịp thời.

Nếu bạn còn muốn tìm hiểu thêm về vấn đề: “Nguyên nhân gây xoắn tinh hoàn ở nam giới” nêu trên hãy nhấp chọn [Tư vấn trực tuyến] hoặc gọi theo đường dây nóng 028 3925 7111 hoặc 016 8558 1111 để được các chuyên gia tư vấn cụ thể . Để phục vụ tốt nhất nhu cầu của bệnh nhân, Phòng khám đa khoa quốc tế Hồ Chí Minh làm việc vào tất cả các ngày trong tuần từ 8 -20h cả các ngày nghỉ và lễ.