Home » Bệnh trĩ » Bệnh trĩ hỗn hợp » Nguyên nhân, tác hại và phòng bệnh trĩ hỗn hợp

Nguyên nhân, tác hại và phòng bệnh trĩ hỗn hợp

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...

Thông thường bệnh trĩ được chia thành 3 loại: trĩ nội, trĩ ngoại, trĩ hỗn hợp. Trĩ hỗn hợp xuất hiện cả trên và dưới nếp gấp ở hậu môn. Bệnh trĩ nói chung và bệnh trĩ hỗn hợp nói riêng gây cho người bệnh những phiền toái, làm cho người bệnh tự ti. Bệnh không chỉ ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe của người bệnh. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn đọc có cái nhìn tổng quan nhất về bệnh trĩ hỗn hợp.

Bệnh trĩ hỗn hợp thường gặp ở nữ giới, do các yếu tố như thời kì kinh nguyệt và thời kì mang thai, thời kì sinh nở gây áp lực cho hậu môn, dẫn đến gây bệnh trĩ như: thời gian đại tiện lâu, phân đọng lại trong trực tràng một thời gian dài, áp lực lên trực tràng ngày càng tăng. Ngoài ra, đến thời kì tiền mãn kinh, các cơ toàn thân, các cơ hậu môn bị giãn và yếu, ( cơ vòng hậu môn, cơ thắt hậu môn, cơ trực tràng), đều trở nên co thắt kém. Ở nam giới, khi bệnh trĩ diễn biến lâu ngày, phần trĩ nội và phần trĩ ngoại sẽ liên kết với nhau, tạo thành trĩ hỗn hợp. Búi trĩ nội, khi đã sa tới độ 3, thường biểu hiện dưới hình thái trĩ hỗn hợp.

Bệnh trĩ hỗn hợp gây nên những nguy hại như: Đại tiện ra máu trong thời gian dài rất dễ gây thiếu máu. Khi búi trĩ sa xuống, các chất thải tăng nhiều làm phát sinh các bệnh như: ngứa hậu môn, chàm hậu môn. Nữ giới sẽ rất dễ mắc các bệnh phụ khoa. Do nhiều người sợ đau khi đại tiện nên cố nhịn, hậu quả tạo thành vòng một tuần hoàn ác tính, gây các chứng bệnh về gan, thận, nứt kẽ hậu môn, u đại tràng…

nguyen-nhan-tac-hai-va-cach-phong-benh-tri-hon-hop

Nguyên nhân tác hại và cách phòng tránh bệnh trĩ hỗn hợp

Phòng bệnh hơn chữa bệnh, để phòng bệnh trĩ hỗn hợp người bệnh nên:

-Đi đại tiện đúng giờ, giữ vệ sinh hậu môn sạch sẽ. Đồng thời, phải phòng ngừa các chứng bệnh hậu môn trực tràng như: nứt kẽ hậu môn, trĩ nội…

-Uống nhiều nước: sáng dậy uống 1 cốc nước ấm, thúc đẩy nhu động ruột, nếu như đi đại tiện thấy khô rát, hoặc cũng có thể sử dụng các loại thuốc nhuận tràng theo sự chỉ định của bác sĩ.

 -Ăn uống hợp lý: ăn những thức ăn dễ tiêu, không uống rượu, hút thuốc, không ăn đồ cay nóng, đồ rán, thức ăn khó tiêu hóa… Ăn nhiều hoa quả, rau xanh và đồ ăn có chứa nhiều chất xơ.

-Tăng cường vận động: Người mắc bệnh trĩ cần tăng cường tham gia các hoạt động thể dục thể thao như: chạy bộ, tập thể dục, chơi các môn thể thao… giúp tăng cường khả năng miễn dịch, thúc đẩy nhu động đường tiêu hóa, ngăn ngừa hiệu quả táo bón.

Phòng khám đa khoa quốc tế Hồ Chí Minh là một phòng khám quy mô lớn, trang thiết bị hiện đại,với đội ngũ các bác sĩ chuyên nghiệp, áp dụng các phương pháp tiên tiến trong điều trị táo bón, trĩ, lỗ rò hậu môn, nứt hậu môn, áp xe quanh hậu môn, ngứa hậu môn, …. mang lại hiệu quả cao.