Home » Bệnh trĩ » Bệnh hậu môn trực tràng khác » Nguyên nhân và phân loại bệnh rò hậu môn

Nguyên nhân và phân loại bệnh rò hậu môn

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...

Bệnh lý vùng hậu môn trực tràng ngày càng phổ biến, trong đó phải kể đến bệnh rò hậu môn. Rò hậu môn là bệnh gây ra do nhiễm trùng ở các khe và nhú trong ống hậu môn, từ đó làm viêm và tụ mủ ở các tuyến hậu môn, sau đó phá miệng ra da vùng cạnh hậu môn. Bệnh rò hậu môn tuy không nguy hiểm đến tính mạng nhưng lại ảnh hưởng rất lớn đến sinh hoạt và sức khỏe người bệnh. Do vậy, biết được nguyên nhân gây bệnh có thể giúp người bệnh phòng tránh bệnh một cách hiệu quả. Dưới đây là một số nguyên nhân gây bệnh rò hậu môn.

– Hậu quả của một áp xe quanh hậu môn trực tràng không được điều trị hoặc điều trị không đúng cách bị vỡ ra tạo thành đường rò. Như vậy rò hậu môn và apxe trực tràng là 2 giai đoạn của một quá trình bệnh lý, apxe là giai đoạn cấp tính, rò hậu môn là giai đoạn mãn tính. Để đề phòng rò hậu môn cần phát hiện và điều trị tốt các loại apxe quanh hậu môn trực tràng.

– Ngoài nguyên nhân chính thì nguyên nhân gây rò hậu môn còn được biết đến bởi những yếu tố về bệnh lý khác. Ở một số bệnh nhân có các bệnh về đường ruột như viêm đường ruột hay bệnh lây truyền qua đường tình dục, ung thư trực tràng cũng có thể là nguyên nhân gây nên bệnh rò hậu môn.

Thông thường bệnh rò hậu môt được chia ra nhiều loại khác nhau. Trong đó, phổ biến là các loại sau:

+ Rò hoàn toàn: lỗ trong và ngoài thông với nhau.

nguyen-nhan-va-phan-loai-benh-ro-hau-mon

Nguyên nhân và phân loại bệnh rò hậu môn

+ Rò không hoàn toàn: đường rò chỉ có 1 lỗ hay còn gọi là rò chột.

+ Rò phức tạp: đường rò ngoằn ngoèo nhiều ngóc ngách, nhiều lỗ thông ra ngoài da còn gọi là rò móng ngựa.

+ Đường rò đơn giản:  đường rò thẳng ít ngóc ngách.

+ Rò trong cơ thắt : là loại rò nông là hậu quả của apxe dưới da cạnh hậu môn, loại này điều trị thường cho kết quả tốt, ít tái phát.

+ Rò qua cơ thắt: đường rò đi qua cơ thắt và là hậu quả của apxe vùng hố ngồi trực tràng.

+ Rò ngoài cơ thắt: là hậu quả của apxe vùng chậu hông trực tràng.

Rò hậu môn là bệnh phức tạp, dễ tái phát, nếu không được phát hiện và điều trị triệt để dễ lây lan khắp hậu môn, ảnh hưởng đến sự co khép của hậu môn, khiến cho người bệnh đại tiện khó khăn. Hoặc bệnh để lâu không điều trị có thể dẫn tới ung thư. Do vậy nếu có những biểu hiện của bệnh cần đến các cơ sở y tế chuyên khoa khám và điều trị kịp thời.

Phòng khám đa khoa quốc tế Hồ Chí Minh là một phòng khám quy mô lớn, trang thiết bị hiện đại,với đội ngũ các bác sĩ chuyên nghiệp, áp dụng các phương pháp tiên tiến trong điều trị táo bón, trĩ, lỗ rò hậu môn, nứt hậu môn, áp xe quanh hậu môn, ngứa hậu môn, …. mang lại hiệu quả cao.

Nếu bạn còn có thắc mắc hay cần tư vấn hãy nhấp chuột chọnTư vấn trực tuyếnđể được các chuyên gia tư vấn cụ thể hơn có thể gọi theo số 08. 39257111 để được giải đáp.