Home » Phụ Khoa » Bệnh tử cung » Những điều cần biết về u xơ tử cung

Những điều cần biết về u xơ tử cung

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...

U xơ tử cung  không phải là bệnh hiếm gặp ở chị em phụ nữ. Trung bình cứ 5 nữ giới thì lại có một người mắc bệnh. Nếu phát hiện và điều trị kịp thời, u xơ tử cung có thể điều trị khỏi, giảm bớt nỗi lo cho chị em.

 -Nguyên nhân:

Nguyên nhân chính xác của u xơ tử cung là cho đến nay vẫn chưa được xác định. Tuy nhiên, u xơ tử cung có liên quan đến nội tiết tố nữ, estrogen. Estrogen là hormone sinh dục nữ do buồng trứng (cơ quan sinh dục nữ). U xơ tử cung thường phát triển ở phụ nữ trong độ tuổi sinh sản (từ 16 -50 tuổi).

U xơ tử cung có xu hướng gia tăng kích thước khi nồng độ estrogen cơ thể cao, như trong quá trình mang thai.

-Triệu chứng:

Đa phần các trường hợp chị em mắc bệnh ít có những biểu hiện rõ ràng để người bệnh biết và đi khám sớm. Nhiều người phát hiện bệnh tình cờ qua khám sức khỏe tổng quát định kỳ; hay khi đi khám một bệnh khác mới phát hiện  được u xơ tử cung.

U xơ tử cung có những triệu chứng cụ thể như:

+, Rối loạn kinh nguyệt: U xơ cổ tử cung phát triển, cản trở cổ tử cung dẫn tới kinh nguyệt không đều, lượng máu nhiều, ngày kinh dài (quá 7 ngày), đau lưng và vùng xương chậu, đi tiểu nhiều, táo bón, đầy hơi…

+,Đi tiểu liên tục, đau khi “quan hệ…

+, Đau, thường là biến chứng do u xơ to, khi u xơ phát triển lớn, đè vào các dây thần kinh trong hố chậu, hoặc đau do nhiễm trùng u xơ. Chị em có thể cảm giác được có cục u cứng ở bụng dưới, bụng dưới có thể to lên và cảm thấy nặng nề, ì ạch.

nhung-dieu-can-biet-ve-u-xo-tu-cung

Những điều cần biết về u xơ tử cung

-Tiến triển và biến chứng:

+ Tốt: Nếu u nhỏ, thì không gây một triệu chứng gì dáng kể.

+ Xấu:                  

*Băng huyết: gây thiếu máu cấp tính.

*Nhiễm trùng: loại u dưới niêm mạc.

* Chèn ép: u to ở vùng eo và cổ tử cung, đau , bí đái, táo bón, biến chứng thận nếu niệu quản bị chèn ép.

*Xoắn cuống u: loại dưới niêm mạc.

* Thoái biến thành ung thư.

* Với thai nghén: sảy thai, đẻ non, khi chuyển dạ có thể thành u tiền đạo, rối loạn cơn co, chảy máu sau đẻ, sót rau, bế sản dịch do biến dạng tử cung. Xoắn cuống u sau đẻ.

-Biện pháp phòng ngừa:

+,Một chế độ ăn giàu chất xơ thực vật được xem là phương pháp tốt giúp cải thiện u xơ. Bạn nên ăn ít nhất 20 -30 gram chất xơ mỗi ngày. Chất xơ thực vật có nhiều trong các loại ngũ cốc nguyên hạt, bột yến mạch, các loại hạt giống, rau xanh. Ăn một chế độ ăn uống nhiều chất xơ giúp giảm đáng kể lượng estrogen lưu thông.

Quá nhiều estrogen sẽ làm cho tử cung của bạn phát triển quá mức, mà đôi khi gây ra u xơ tử cung. Với chế độ ăn ít estrogen có thế làm giảm đi kích thước u xơ tử cung.

+,Tránh ăn chất béo bão hòa, đường, cà phê, rượu và thức ăn vặt, tất cả đều có thể đóng góp vào sự thống trị estrogen.