Home » Khám sức khỏe » Kiểm tra sức khỏe sinh sản » Những nguy hại của chửa ngoài tử cung và phương pháp điều trị

Những nguy hại của chửa ngoài tử cung và phương pháp điều trị

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...

Chửa ngoài tử cung là hiện tựơng thai không nằm trong lòng tử cung mà nằm ở nơi khác như: ống dẫn trứng, buồng trứng, khoang chậu ngoài tử cung. Nguyên nhân chính của việc chửa ngoài tử cung là do tình trạng viêm nhiễm vòi trứng, trong đó nạo phá thai nhiều lần,viêm nhiễm vùng chậu là nguyên nhân thường gặp nhất. Chửa ngoài tử cung gây những nguy hiểm gì, xử lý thai ngoài tử cung ra sao? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn đọc những thông tin cần thiết.

Chửa ngoài tử cung là một mối nguy, luôn được quan tâm hàng đầu đối với các sản phụ. Nếu bỏ sót, chậm trễ trong việc xử lý, túi thai vỡ gây phá vỡ các mạch máu nơi nó làm tổ sẽ làm xuất huyết ồ ạt trong ổ bụng. Việc này dẫn đến mất máu nhanh và có thể gây tử vong nhanh chóng.

Thông thường, trứng sau khi được thụ tinh sẽ di chuyển theo ống dẫn trứng để vào làm tổ trong tử cung. Sau 1 – 2 tuần chậm kinh, đi siêu âm sẽ thấy túi thai trong tử cung. Nhưng có những người, phôi thai đang di chuyển qua ống dẫn trứng thì bị tắc lại đó.

Phôi thai lớn dần lên, đến một mức nào đó sẽ phá vỡ các mạch máu nơi nó đậu lại trên vòi trứng, gây chảy máu dữ dội trong ổ bụng. Khi túi thai đã vỡ gây xuất huyết ồ ạt trong ổ bụng thì rất nguy hiểm. Dù được mổ cấp cứu nhưng thai phụ đều phải cắt bỏ vòi trứng bên thai vỡ.

nhung-nguy-hai-cua-chua-ngoai-tu-cung-va-phuong-phap-dieu-tri

Những nguy hại của chửa ngoài tử cung và phương pháp điều trị

Những thai ngoài tử cung sẽ khó có thể phát triển thành thai bình thường vì không được cung cấp dinh dưỡng đầy đủ cho thai phát triển. Khối thai sẽ vỡ ra và chảy máu, thời điểm vỡ sớm hay muộn tùy thuộc vào vị trí và kích thước của khối thai. Do vậy, khi mang thai, thai phụ cần thường xuyên đi khám để xác định rõ tình trạng thai kỳ. Nếu phát hiện, có dấu hiệu chửa ngoài tử cung các bác sĩ sẽ có các biện pháp can thiệp. Thông thường, đối với thai ngoài tử cung có các phương pháp điều trị như: Điều trị ngoại khoa (phẫu thuật): nhằm lấy đi khối thai. Điều trị nội khoa (dùng thuốc): dùng thuốc gây sảy thai.

Sau khi điều trị thai ngoài tử cung ổn định, thai phụ vẫn có thể có thai trở lại. Thời gian để có thai lại tuỳ thuộc vào thể trạng sức khoẻ thai phụ và phương pháp đã điều trị.

Chửa ngoài tử cung rất nguy hiểm, khối thai ngoài tử cung khi vỡ, có thể gây chảy máu ồ ạt trong bụng, nếu không cấp cứu kịp thời có thể bị mất máu nhiều, choáng và tử vong. Hậu quả lâu dài, chửa ngoài tử cung có khả năng khiến cho thai phụ tiếp tục có thai ngoài tử cung lại ở những lần có thai sau, bị vô sinh hoặc khó có thai (nếu cả hai vòi trứng đã từng bị thai ngoài tử cung bám hoặc đã bị phẫu thuật cắt bỏ). Do vậy, các thai phụ cần rất chú ý trong thời gian mang thai, nếu có các hiện tượng là biểu hiện của chửa ngoài tử cung cần đi khám để được xử lý kịp thời.

Phòng khám đa khoa quốc tế Hồ Chí Minh là một phòng khám quy mô lớn, trang thiết bị hiện đại,với đội ngũ các bác sĩ chuyên nghiệp, áp dụng các phương pháp tiên tiến trong điều trị các bệnh phụ khoa, nam khoa, bệnh xã hội mang lại hiệu quả cao.

Nếu bạn còn có thắc mắc hay cần tư vấn hãy nhấp chuột chọnTư vấn trực tuyếnđể được các chuyên gia tư vấn cụ thể hơn có thể gọi theo số 08. 39257111 để được giải đáp.