Home » Nam Khoa » Yếu sinh lý » Tinh trùng yếu » Những thói quen xấu ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng

Những thói quen xấu ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...

Mỗi nam giới sẽ có một thói quen, lối sống khác nhau, tuy nhiên những thói quen ấy có đôi lúc ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe mà đặc biệt là sức khỏe sinh sản.

Mất ngủ

Ngủ không đủ giấc có thể gây hại khả năng sinh sản ở nam giới khi làm giảm số lượng tinh trùng. Các nhà khoa học thuộc Đại học Nam Đan Mạch phát hiện rằng lượng tinh trùng giảm tới 29% ở cánh mày râu ngủ không đủ giấc do thức khuya, bị mất ngủ hoặc giấc ngủ bị gián đoạn.

Đáng ngại hơn là thiếu ngủ còn làm tinh hoàn của phái mạnh bị teo lại, theo tờ Daily Mail (Anh) dẫn nghiên cứu được đăng trên chuyên san American Journal of Epidemiology. Các chuyên gia tin rằng thời lượng ngủ lý tưởng là 7-8 tiếng đồng hồ/đêm. Có thể thiếu ngủ gây hại lượng hoóc môn sinh dục nam testosterone vì nghiên cứu trước đây cho thấy nam giới thức khuya làm giảm khả năng sản sinh hoóc môn này của cơ thể.

Ăn nhiều chất béo

Các nhà khoa học thuộc Bệnh viện Đại học Copenhagen (Đan Mạch) cho biết, bổ sung nhiều chất béo bão hòa có liên quan tới số lượng suy giảm tinh trùng ở cánh mày râu.

Cuộc khảo sát ở 701 nam giới khoảng 20 tuổi ở nước này cho thấy, những ai ăn nhiều chất béo bão hòa nhất thì bị hao hụt đáng kể lượng tinh trùng, theo tờ New York Daily News. Chất béo bão hòa thường có nhiều trong thịt, phô mai…

Trong khi đó, nghiên cứu của nhà khoa học Brazil cho thấy, ăn nhiều ngũ cốc như lúa mì, yến mạch hoặc lúa mạch và trái cây có liên quan tới cải thiện mật độ tinh trùng cũng như làm tăng khả năng di chuyển của chúng.

nhung-thoi-quen-xau-anh-huong-den-chat-luong-tinh-trung

Những thói quen xấu ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng

Tập luyện thể thao quá mức

Tập thể thao nhiều sẽ giúp tim luôn khỏe mạnh, mang lại một lối sống tích cực và năng động nhưng chúng cũng gây ra nhiều vấn đề cho sức khỏe bởi cơ thể đã bị căng thẳng do hoạt động quá mức cần thiết. Khu vực vùng kín là nơi cần phải được chăm sóc tốt, luôn mát và khô. Khi bạn hoạt động với cường độ quá nhiều, khu vực này sẽ trở nên nóng. Điều này có thể khiến lượng tinh trùng bị giảm sút vì tuyến sinh dục luôn cần có được một nhiệt độ tốt nhất để sản xuất tinh trùng.

Uống nhiều thuốc kháng sinh

Các loại  thuốc kháng sinh được kê đơn nhằm điều trị những căn bệnh gây nhiễm trùng cũng có thể làm giảm sút chất lượng và số lượng của tinh trùng. Bạn nên tham khảo ý kiến tư vấn của bác sĩ trước khi lựa chọn những loại thuốc này để chúng không ảnh hưởng đến kế hoạch có em bé của gia đình mình.

Uống quá nhiều thuốc hỗ trợ “chuyện ấy”

Y học hiện đại ngày càng phát triển và có rất nhiều loại thuốc để hỗ trợ chuyện gối chăn. Theo một số đánh giá lâm sàng thì những loại thuốc đó hầu hết đều khiến đàn ông hưng phấn và ham muốn hơn. Tuy nhiên, việc lạm dụng thường xuyên những loại thuốc đó sẽ gây ra tác dụng phụ là khiến nam giới căng thẳng hoặc cảm thấy nhanh mệt mỏi khi làm “chuyện ấy”.

Ngoài ra, sử dụng thuốc không đúng cách có thể dẫn đến tình trạng vô sinh ở đàn ông. Nam giới đang ở tuổi vị thành niên nếu lạm dụng thuốc có thể bị teo tinh hoàn.

 Đối với những người có ham muốn tình dục thấp, việc sử dụng thuốc để hỗ trợ sẽ dẫn đến hiện tượng khó xuất tinh hoặc bất lực.

Để biết thêm thông tin về vấn đề này, bạn có thể nhấp chọn Tư vn trc tuyếnđể được các chuyên gia tư vấn cụ thể hơn có thể gọi theo số 08. 39257111 hoặc 016 8558 1111 để được giải đáp.

Địa chỉ: Phòng khám đa khoa quốc tế Hồ Chí Minh số 221 Nguyễn Thị Minh Khai Quận 1, TP HCM