Home » Bệnh trĩ » Trĩ ngoại » Phân biệt trĩ nội và trĩ ngoại

Phân biệt trĩ nội và trĩ ngoại

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...

Bệnh trĩ  (hay còn gọi là bệnh lòi dom), là bệnh được tạo thành do dãn quá mức các đám rối tĩnh mạch trĩ (hay sự phình tĩnh mạch) ở mô xung quanh hậu môn. Bệnh trĩ thường xảy ra ở người bị táo bón kinh niên, công việc ít đi lại, ở phụ nữ mang thai và sau sinh. Bệnh trĩ được chia làm hai nhóm chính: trĩ nội và ngoại. Phân biệt trĩ nội và trĩ ngoại giúp cho quá trình điều trị nhanh và hiệu quả hơn.

Niêm mạc ống hậu môn được chia làm hai vùng khác nhau dọc theo chiều dài của ống bằng một đường gọi là đường lược. Nếu các xoang tĩnh mạch trĩ trên (trực tràng trên) phồng to, trĩ được hình thành ở trên đường lược, được gọi là trĩ nội. Đặc điểm của trĩ nội có bề mặt là lớp niêm mạc của ống hậu môn, không có dây thần kinh cảm giác. Trĩ nội nếu không được phát hiện và điều trị có thể dẫn đến chảy máu nặng, sa nghẹt, viêm da quanh hậu môn.

cach-phan-biet-tri-noi-va-tri-ngoai

Phân biệt trĩ nội và trĩ ngoại

Trĩ nội được chia làm 4 thời kỳ: Búi trĩ chưa ra ngoài, đại tiện ra máu tươi, có trường hợp chảy máu nhiều gây thiếu máu; Khi đại tiện, búi trĩ lòi ra ngoài, sau đó trĩ lại tự co lên được; Khi đại tiện, trĩ lòi ra nhưng không tự co lên được, lấy tay ấn, đẩy mới vào; Trĩ thường xuyên ra ngoài, đẩy tay cũng không vào, búi trĩ ngoằn ngoèo. Tuỳ theo diễn tiến, trĩ nội được phân thành bốn độ. Phát hiện và điều trị càng sớm thì càng có lợi cho người bệnh.

Khác với trĩ nội, trĩ ngoại được hình thành ở dưới đường lược, nếu các xoang tĩnh mạch trĩ dưới (trực tràng dưới) phồng to. Đặc điểm của trĩ ngoại có bề mặt là lớp biểu mô lát tầng, có thần kinh cảm giác. Nếu không sớm điều trị, sẽ làm người bệnh ngày càng có cảm giác vướng víu, khó chịu, chảy máu và đau đớn nhiều hơn mỗi khi đại tiện. Nếu để chuyển sang giai đoạn nặng thì việc điều trị bệnh trĩ sẽ trở nên rất khó khăn, phải có sự can thiệp của phẫu thuật.

Bệnh trĩ ngoại cũng được chia làm 4 thời kỳ: Trĩ lòi ra ngoài; Trĩ lòi ra ngoài với các búi tĩnh mạch ngoằn ngoèo; Trĩ bị tắc, đau, chảy máu; Trĩ bị viêm, nhiễm trùng, ngứa và đau.

Nếu có dấu hiệu của bệnh trĩ cần đi khám để xác định bệnh. Căn cứ vào từng loại và cấp độ bệnh trĩ để có phương pháp điều trị  phù hợp. Tránh để lâu ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày cũng như sức khỏe người bệnh.

Nếu bạn còn có thắc mắc gì về bệnh trĩ  hãy nhấp chuột chọn Tư vn trc tuyếnđể được các chuyên gia tư vấn cụ thể hơn có thể gọi theo số 08. 39257111 để được giải đáp.

Địa chỉ: Phòng khám đa khoa quốc tế Hồ Chí Minh số 221 Nguyễn Thị Minh Khai Quận 1, TP HCM