Home » Nam Khoa » Bệnh lý tinh hoàn » Viêm tinh hoàn » Quai bị có dẫn tới viêm tinh hoàn ?

Quai bị có dẫn tới viêm tinh hoàn ?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...

Chào bác sĩ, cháu năm nay 20 tuổi, cháu vừa hết bệnh quai bị. Cháu nghe nói, bệnh quai bị có thể dẫn tới viêm tinh hoàn và gây vô sinh? Cháu cần đề phòng như thế nào?

Hoàng Quân (Quận 10 – Tp HCM).

Trả lời:

Hoàng Quân thân mến,

Bệnh quai bị do virus paramyxovirus gây ra. Ở người lớn, bệnh quai bị ít gặp hơn ở trẻ nhỏ và thanh thiếu niên nhưng bệnh thường nặng và để lại nhiều biến chứng hơn. Trong đó, viêm tinh hoàn là một trong những biến chứng mà bệnh quai bị có thể mang lại. Bởi virus quai bị có thể lây lan tới tinh hoàn gây viêm một hoặc hai bên tinh toàn.

quai-bi-co-the-bi-viem-tinh-hoan

Quai bị có thể dẫn đến viêm tinh hoàn

Tinh hoàn là cơ quan đảm nhận chức năng tạo ra tinh trùng và tiết vào máu những hormone sinh dục nam. Viêm tinh hoàn có thể xuất hiện trước, sau, hoặc đồng thời với bệnh quai bị nhưng thường thì bệnh xảy ra sau quai bị 7-10 ngày. Khi thấy tinh hoàn sưng, đau, cơ thể bị sốt, có cảm giác nặng ở bìu, đi tiểu đau, có tiết dịch, quan hệ và xuất tinh thấy đau, tinh dịch có lẫn máu thì chứng tỏ bạn đã bị viêm tinh hoàn. Hiện tượng viêm và sốt khi kéo dài được khoảng một tuần có thể dẫn tới teo tinh hoàn và gây vô sinh. Viêm tinh hoàn cũng có thể gây suy giảm hoặc mất chức năng tình dục ở nam giới, dẫn tới bệnh về tuyến tiền liệt, về nội tiết, thận…

Bệnh nhân quai bị cần được cách ly và điều trị theo yêu cầu của bác sĩ. Tốt nhất là nên tiêm vaccin phòng bệnh quai bị theo đúng quy định. Khi thấy có biểu hiện bất thường, nghi là viêm tinh hoàn, bạn nên đến ngay cơ sở y tế chuyên khoa để được khám và điều trị sớm.

Chào bạn!

Nếu bạn còn có thắc mắc hay cần tư vấn hãy nhấp chuột chọn【Tư vấn trực tuyến】để được các chuyên gia tư vấn cụ thể hơn có thể gọi theo số 08. 39257111 hoặc 016 8558 1111 để được giải đáp.

Địa chỉ: Phòng khám đa khoa quốc tế Hồ Chí Minh số 221 Nguyễn Thị Minh Khai Quận 1, TP HCM