Home » Bệnh lý kinh nguyệt » Rối loạn kinh nguyệt » Rối loạn kinh nguyệt và những nguyên nhân thường gặp

Rối loạn kinh nguyệt và những nguyên nhân thường gặp

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...

Kinh nguyệt là hiện tượng chảy máu có tính chất chu kỳ hàng tháng từ tử cung ra ngoài do bong niêm mạc tử cung dưới ảnh hưởng của sự tụt đột ngột estrogen và progesterone trong cơ thể.

Thời gian hành kinh là giai đoạn nhạy cảm của cơ thể.Vi khuẩn dễ dàng tấn công gây nên những bệnh viêm nhiễm “vùng kín” như: viêm âm đạo, u màng trong tử cung, viêm buồng trứng… Nếu lượng máu trong những ngày có kinh mất đi quá nhiều sẽ gây nên bệnh thiếu máu, cơ thể sẽ dễ mệt mỏi, cáu gắt, khó chịu. Để trị rối loạn kinh nguyệt thì cần phải biết được nguyên nhân gây ra nó.

Các bác sĩ Phòng khám đa khoa quốc tế thành phố Hồ Chí Minh cho biết có một số nguyên nhân thường gặp dẫn tới rối loạn kinh nguyệt sau đây:

Sự thay đổi về tâm sinh lý lúc mới dậy thì nên kinh nguyệt có thể chưa ổn định.

Do thức quá khuya, thiếu ngủ, bị căng thẳng hay sự thay đổi môi trường sống cũng có thể khiến kỳ kinh nguyệt thay đổi.

roi-loan-kinh-nguyet-va-nhung-nguyen-nhan-thuong-gap

Rối loạn kinh nguyệt và những nguyên nhân thường gặp

Nếu chị em ăn quá nhiều, thức ăn nhiễm khuẩn hay người mệt mỏi, mất nước, mạch nhanh, huyết áp tụt cũng có thể dẫn tới chu kỳ kinh nguyệt rối loạn.

Chị em mắc các bệnh phụ khoa như: viêm âm đạo, viêm cổ tử cung, vòi trứng, buồng trứng… cũng sẽ ảnh hưởng tới sự rối loạn kinh nguyệt của chị em.

Lao động nặng, luyện tập thể thao quá sức, sức khỏe suy giảm cũng là một trong những nguyên nhân có thể dẫn tới rối loạn kinh nguyệt.

Một số loại thuốc trong khi điều trị các bệnh khác như: huyết áp, tiểu đường, tim mạch… cũng làm chu kỳ kinh nguyệt chị em thay đổi.

Rượu, bia, thuốc lá hay các chất kích thích làm rối loạn nội tiết khiến chu kì kinh nguyệt thay đổi.

Chị em sau sinh con, nạo thai… cũng là một trong những nguyên nhân dẫn tới kinh nguyệt không đều ở phụ nữ.

Khi có bất cứ dấu hiệu nào về hiện tượng rối loạn kinh nguyệt, chị em nên đi khám tại các cơ sở y tế chuyên khoa để tìm ra nguyên nhân mà có phương pháp điều trị thích hợp.

Nếu bạn còn có thắc mắc hay cần tư vấn hãy nhấp chuột chọn để được các chuyên gia tư vấn cụ thể hơn có thể gọi theo số 08. 39257111 để được giải đáp.