Home » Bệnh trĩ » Táo bón » Táo bón nguyên nhân và điều trị

Táo bón nguyên nhân và điều trị

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...

Chào bác sĩ, cháu 19 tuổi. Bình thường trước nay cháu đi ngoài khoảng 3-4 lần một tuần. Gần đây, có tuần chỉ đi 1-2 lần. Cháu cũng cố gắng uống nhiều nước, ăn nhiều rau hơn nhưng tình trạng không khả quan lắm. Cháu cảm thấy bất tiện và khó chịu ở bụng. Cháu cũng không rõ nguyên nhân vì sao như vậy. Xin hỏi bác sĩ cháu phải làm sao để hết bệnh?

Ánh Tuyết (Phúc Yên )

Trả lời:

Chào bạn Ánh Tuyết,

Theo như mô tả của bạn thì rất có thể là bạn đã bị táo bón. Táo bón thường là do sự di chuyển phân trong đại tràng chậm. Và người đi đại tiện dưới 3 lần một tuần được cho là bị táo bón.

Nguyên nhân gây táo bón có thể do chế độ ăn không hợp lý, tiêu thụ ít chất xơ, do uống ít nước, do thói quen nhịn đại tiện hayvừa đi vừa đọc sách, báo làm kéo dài thời gian đại tiện, thói quen ngồi lâu, ít vận động hay những bệnh về đại tràng, về nội tiết…cũng có thể dẫn tới táo bón.  Tình trạng táo bón nếu kéo dài có thể dẫn đến nhức đầu, mất ngủ, ăn không ngon, đầy bụng, trướng hơi. Nguy hiểm hơn là táo bón có thể dẫn tới bệnh trĩ hoặc sa hậu môn.

Có nhiều cách để điều trị chứng táo bón tùy theo từng trường hợp cụ thể như người già, người suy nhược , phụ nữ có thai, trẻ em… sẽ có phương pháp điều trị khác với nam giới khỏe mạnh. Thuốc nhuận tràng có tác dụng nhanh, hiệu quả trong những trường hợp cấp cứu nhưng không nên lạm dụng thường xuyên vì nó có thể làm tổn thương đại tràng.

tao-bon-nguyen-nhan-va-cach-dieu-tri

Táo bón nguyên nhân và điều trị

Trường hợp của bạn cần thay đổi chế độ ăn phù hợp, bổ xung vào thực đơn hàng ngày các loại rau, trái cây, củ quả, ngũ cốc, tập thể dục thường xuyên, uống nhiều nước…

Nếu tình trạng táo bón không hết, bạn nên đến cơ sở y tế chuyên khoa để được khám và điều trị.

Chào bạn.

Nếu bạn còn có thắc mắc hay cần tư vấn hãy nhấp chuột chọnTư vấn trực tuyếnđể được các chuyên gia tư vấn cụ thể hơn có thể gọi theo số 08. 39257111 để được giải đáp.

Địa chỉ: Phòng khám đa khoa quốc tế Hồ Chí Minh số 221 Nguyễn Thị Minh Khai Quận 1, TP HCM