Home » Nam Khoa » Yếu sinh lý » Tinh trùng yếu » Tinh trùng yếu

Tinh trùng yếu

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...

Tinh trùng yếu là nguyên nhân khiến nhiều nam giới đứng trước nguy cơ mắc bệnh vô sinh tăng cao. Tuy nhiên, chứng bệnh này rất khó phát hiện do không có triệu chứng rõ ràng, chỉ có thể biết được khi tiến hành làm xét nghiệm tinh dịch đồ. 

Tinh trùng yếu không phải là căn bệnh phổ biến nhưng những hệ lụy của nó gây ra lại không hề nhỏ. Bài viết dưới đây các bác sĩ Phòng khám đa khoa quốc tế Hồ Chí Minh sẽ cung cấp thêm nhiều thông tin về tinh trùng yếu để nam giới có thể tham khảo.

1.Tinh trùng yếu nguyên nhân do đâu

Tinh trùng ít, di động yếu và dị dạng nhiều là bất thường hay gặp nhất và chiếm trên 90% nguyên nhân gây vô sinh ở nam giới. Đến nay, với hầu hết các trường hợp, y học vẫn chưa tìm được nguyên nhân.

Tinh trùng yếu do tinh hoàn ẩn, lạc chỗ, bị giãn mạch thừng tinh, ứ nước màng tinh hoàn. Các bệnh nhiễm khuẩn hoặc do virus như quai bị, đậu mùa, thủy đậu, giang mai có thể làm teo, hoại tử tinh hoàn cũng khiến tinh trùng yếu và thiếu.

Với những cánh mày râu đã từng mắc các bệnh đau dạ dày, tăng huyết áp, đái tháo đường thì việc dùng thuốc chữa các bệnh này cũng làm giảm sút năng lực tình dục và giảm sinh tinh. Chế độ ăn uống không hợp lý kéo dài cũng là một trong những nguyên nhân gây bệnh.

Tinh trùng yếu có thể bắt nguồn từ môi trường làm việc, tiếp xúc, thói quen sinh hoạt đến các nguyên nhân bệnh lý như giãn tĩnh mạch thừng tinh, bế tắc ống dẫn tinh một bên hay teo tinh hoàn và thậm chí do khả năng sản xuất của tinh hoàn chỉ có thế.

tinh-trung-yeu

Tinh trùng yếu

2. Dấu hiệu nhận biết tinh trùng yếu

Thường nam giới chỉ phát hiện được tinh trùng yếu khi thử tinh dịch đồ tại các cơ sở y tế. Theo nguyên tắc, chỉ xác định và đưa ra chẩn đoán khi có 2 lần thử tinh dịch đồ cách nhau ít nhất 2 tuần.

Nếu tới các cơ sở y tế để làm xét nghiệm tinh dịch, con số chứng tỏ chất lượng tinh dịch bình thường sẽ là: số lượng mỗi lần xuất tinh từ 2 – 5ml, mật độ tinh trùng trung bình là 60 – 80 triệu/ml, độ di động >75%. Trong đó, di động nhanh >25%, hình thái bình thường >30%. Không có hồng cầu. Có dưới 1 triệu bạch cầu/ 1ml tinh dịch. Khi tinh trùng được đếm và tính trên đơn vị 1ml tinh dịch, tinh dịch là các chất lỏng cộng với tinh trùng.

Ngược lại, nếu mỗi lần xuất tinh, lượng tinh dịch không đủ 2ml, mật độ tinh trùng ít hơn 20 triệu/ml hay < 40 triệu/ml  mỗi lần xuất tinh là ít tinh trùng . Đó là khi tỷ lệ chết hoặc nằm im nhiều quá > 25%, độ di động ít < 75%, trong đó độ chuyển động thấy ít hơn 50% và chuyển động thẳng, nhanh vút như tên bắn ít hơn 25%.

3.Tinh trùng yếu gây ảnh hưởng tới sức khỏe sinh sản?

Tinh trùng yếu là một trong những nguyên nhân dẫn đến chứng vô sinh ở nam giới. Tinh trùng yếu sẽ không đủ sức di chuyển, trong khoảng thời gian nhất định không thể kết hợp với trứng. Tinh trùng yếu ảnh hưởng đến sự hình thành và phát triển của phôi thai và gây chứng vô sinh ở nam giới.

Do chất lượng tinh trùng của những người tinh trùng yếu có hạn, nên những tinh trùng này mặc dù có thể kết hợp với trứng nhưng kết quả có “ lý tưởng” hay không thì không thể chắc chắn.

Mặc dù tinh trùng yếu ở mức độ nhẹ nhưng sự hoạt động của những tinh trùng này vẫn yếu hơn so với lúc bình thường, không đảm bảo chất lượng tinh trùng, thụ thai trong trường hợp này, dưới góc độ sinh sản để bàn vẫn còn có nhiều mặt hạn chế.

Sự hoạt động của tinh trùng thấp có thể dẫn tới sự kết hợp của trứng và tinh trùng không được tốt. Thông thường, tinh trùng phải di chuyển về phía ống dẫn trứng để kết hợp với trứng hình thành nên trứng thụ tinh. Tinh trùng sau khi được phóng ra, trước khi tinh dịch hóa lỏng thì sự di chuyển của tinh trùng bị cản trở, một khi tinh dịch hóa lỏng, nó liền lập tức thể hiện “ khả năng di chuyển” của mình. Nhưng khi tinh trùng yếu, sẽ ảnh hưởng đến sự hoạt động đặc biệt là sự di chuyển của tinh trùng, khiến cho tinh trùng không thể bơi đến kết hợp với trứng vào khoảng thời gian thích hợp nhất, dẫn đến không thể thụ thai.

Nhiều phụ nữ trong thời kì mang thai xuất hiện hiện tượng sinh non hoặc xảy thai, vấn đề này xảy ra là do chất lượng tinh trùng không tốt, do đó chúng ta không thể coi thường.

4. Phương pháp điều trị tinh trùng yếu

Vì các nguyên nhân và cơ chế ảnh hưởng tới yếu tinh trùng chưa được xác định rõ, nên có thể nói chưa có phương pháp điều trị hiệu quả, giúp làm tăng số lượng và chất lượng tinh trùng. Cách hiệu quả nhất vẫn là giữ tinh thần ổn định, tích cực tập luyện thể dục thể thao, ăn uống điều độ.

Tinh trùng yếu có nhiều nguyên nhân, từ môi trường làm việc, tiếp xúc, thói quen sinh hoạt đến các nguyên nhân bệnh lý như giãn tĩnh mạch thừng tinh, tắc, nghẽn  ống dẫn tinh, hay teo tinh hoàn.

Về việc điều trị, tùy theo từng nguyên nhân của bệnh, bác sĩ sẽ có phương pháp điều trị phù hợp. Có người có khi chỉ cần thay đổi lối sống, sinh hoạt và chế độ ăn uống là có thể cải thiện được tình hình. Nhưng cũng có người cần phải có sự hỗ trợ từ thuốc hay những biện pháp phối hợp khác.

Nếu bạn còn có thắc mắc hay cần tư vấn hãy nhấp chuột chọn【Tư vấn trực tuyến】để được các chuyên gia tư vấn cụ thể hơn có thể gọi theo số 08. 39257111 để được giải đáp.

Địa chỉ: Phòng khám đa khoa quốc tế Hồ Chí Minh số 221 Nguyễn Thị Minh Khai Quận 1, TP HCM