Home » Phụ Khoa » Bệnh tử cung » Viêm nội mạc tử cung là gì

Viêm nội mạc tử cung là gì

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...

Nội mạc tử cung là lớp niêm mạc mềm, xốp nằm ở bên trong tử cung. Ở người phụ nữ, từ khi bước vào tuổi dậy thì, nội mạc tử cung phát triển nhiều và dày dần lên theo chu kỳ hàng tháng từ khi sạch kinh đến trước lần có kinh tiếp theo để khi hành kinh thì lớp niêm mạc này bong ra, gây chảy máu đó là kinh nguyệt. Lớp tế bào bong đến đâu thì các tế bào ở lớp đáy lại bắt đầu phát triển để tạo nên lớp niêm mạc và lại tiến triển theo chu kỳ kinh nguyệt tiếp đó.

Viêm nội mạc tử cung là tình trạng viêm nhiễm xảy ra trong buồng tử cung, do vi khuẩn, nấm hay ký sinh trùng  gây ra. Ngoài ra, còn do nhiễm trùng sau sảy, nạo hút thai, đẻ, do sản dịch (chất dịch lẫn máu từ tử cung chảy ra sau khi đẻ, sảy, nạo, hút thai) bị ứ đọng không thoát ra ngoài hoặc do sót rau, sót thai sau khi sảy, đẻ, nạo hút thai.

Viêm nội mạc tử cung thường bắt đầu sau 2-3 ngày kể từ khi sinh nở hoặc sảy thai. Người bệnh nhân có biểu hiện sốt, trong người khó chịu, nhức đầu, chóng mặt. Tuy nhiên nếu viêm nhiễm lan rộng đến lớp cơ tử cung thì tình trạng sốt sẽ nặng hơn. Ngoài ra, lúc đầu người bệnh thấy đau bụng âm ỉ, sau đau hơn, kèm theo sản dịch có mùi hôi.

viem-noi-mac-tu-cung-la-gi

Viêm nội mạc tử cung là gì

Nếu không được điều trị hoặc điều trị không đúng, bệnh có thể gây ra biến chứng nguy hiểm như viêm phần phụ hoặc nhiễm khuẩn huyết. Viêm nhiễm ở tử cung có thể còn lan lên vòi trứng gây tắc vòi trứng cũng có khi gây vô sinh hoặc có khi gây ra chửa ngoài tử cung. Mủ trong tử cung có thể qua vòi trứng chảy vào trong ổ bụng gây viêm màng bụng rất nguy hiểm có thể gây tử vong cho sản phụ.

Nếu thấy những dấu hiệu như ra khí hư (số lượng ít hoặc nhiều, loãng hoặc đặc, màu trong, đục hoặc màu vàng, mùi hôi hoặc không hôi), ngứa ngáy khó chịu, đau khi giao hợp, đái buốt,…thì đó cũng rất có thể là nguy cơ dẫn tới bệnh viêm niêm mạc tử cung. Khi đó, bạn cần đi khám tại các cơ sở y tế chuyên khoa để tìm  nguyên nhân điều trị triệt để tránh dẫn đến viêm nội mạc tử cung. Người bệnh không nên tự ý điều trị vì có thể làm cho tình trạng bệnh nặng và khó điều trị hơn.

Nếu bạn còn có thắc mắc hay cần tư vấn hãy nhấp chuột chọn【Tư vấn trực tuyến】để được các chuyên gia tư vấn cụ thể hơn có thể gọi theo số 08. 39257111 để được giải đáp.