Thời Gian Làm 8:00 - 20:00Thời Gian Làm 03.8558.1111

Cách tránh thai an toàn mà không cần dùng thuốc

Tham vấn y khoa :

Bên cạnh việc sử dụng thuốc ngừa thai, chị em có thể áp dụng các cách tránh thai an toàn mà không cần dùng thuốc như: tính ngày chu kỳ kinh nguyệt, xuất tinh ngoài, dùng bao cao su,….Hãy cùng tìm hiểu rõ hơn về các phương pháp tránh thai không dùng thuốc trong nội dung bài viết dưới đây.

Tránh thai an toàn không cần dùng thuốc là gì?

Tránh thai an toàn không cần dùng thuốc hay còn gọi là tránh thai tự nhiên. Chị em có thể hiểu, đây là hình thức kiểm soát sinh sản mà không cần dùng đến tính dược của thuốc. Cũng không dùng bất kỳ dụng cụ tránh thai nào khác.

Theo quy luật tự nhiên, mỗi tháng buồng trứng sẽ phóng một nang noãn trưởng thành (còn gọi là rụng trứng).

Sau khi trứng rụng, sẽ di chuyển qua ống dẫn trứng về phía tử cung. Nếu không được thụ thai, trứng chỉ sống trong vòng 24h.

Áp dụng các phương pháp tránh thai không cần dùng thuốc, tức là xác định những ngày có khả năng thụ thai cao. Các cặp đôi cần tránh quan hệ tình dục hoặc dùng bao cao su để ngừa mang thai ngoài ý muốn.

Ưu – nhược điểm tránh thai an toàn mà không cần dùng thuốc

Các phương pháp tránh thai bằng thuốc, sử dụng dụng cụ hỗ trợ hoặc tránh thai tự nhiên đều có ưu, nhược điểm riêng.

Dưới đây là phần ưu – nhược điểm tránh thai bằng cách tự nhiên:

Ưu điểm

 • Không sử dụng thuốc thay đổi hormone hoặc các loại hóa chất, dụng cụ nào vào cơ thể. Do đó, sức khỏe của chị em được đảm bảo, không ảnh hưởng gì.
 • Không làm giảm đi độ khoái cảm trong các cuộc yêu. Chuyện chăn gối diễn ra trọn vẹn, thăng hoa hơn.
 • Tránh thai tự nhiên không gây tác dụng phụ gì cho cơ thể.

Nhược điểm

 • Tỷ lệ thành công của cách tránh thai an toàn không cần dùng thuốc không cao. Nhất là với những chị em có chu kỳ kinh nguyệt không đều.
 • Không bảo vệ được bản thân và đối phương trước các bệnh lý lây truyền đường tình dục.
 • Tốn thời gian ghi chép hoặc ghi nhớ chu kỳ kinh, tính ngày rụng trứng.

Một số cách tránh thai an toàn mà không cần dùng thuốc

Dưới đây là một số cách tránh thai tự nhiên, an toàn, hiệu quả cao được nhiều chị em áp dụng. Hãy cùng tham khảo nhé!

Xuất tinh ngoài

Nếu không muốn sử dụng thuốc tránh thai hoặc dụng cụ hỗ trợ tử cung. Để ngừa thai an toàn nam giới có thể lựa chọn xuất tinh ngoài. Tức là rút dương vật khỏi âm đạo của nữ giới trước khi xuất tinh. Xuất tinh ngoài sẽ ngăn không cho tinh trùng xâm nhập vào âm đạo.

Nhược điểm: Phương pháp này vẫn có rủi ro và chỉ đạt khả năng ngừa thai khoảng 75 – 80%.

Tính chu kỳ rụng trứng – cách tránh thai an toàn mà không cần dùng thuốc

Quan hệ tình dục trong ngày rụng trứng, tỷ lệ thụ thai sẽ rất cao. Do đó, chị em cần tính chu kỳ rụng trứng để ngừa thai.

Thông thường, chu kỳ kinh nguyệt sẽ kéo dài từ 28 -32 ngày. Ngày an toàn để ngừa thai sẽ rơi vào ngày thứ 19 kéo dài đến ngày 28 của chu kỳ.

Thời điểm đó, trứng đã rụng. Sau khi trứng rụng chỉ sống được 24h nên không thể gặp được tinh trùng để thụ tinh.

Nhược điểm: Phương nào này chỉ áp dụng với những chị em có chu kỳ kinh nguyệt đều đặn. Hơn nữa, tính ngày rụng trứng đòi hỏi chị em phải theo dõi nghiêm ngặt chu kỳ kinh, nên rất tốn thời gian.

Quan sát dịch tiết ở tử cung

Cách tránh thai an toàn mà không cần dùng thuốc tiếp theo đó là  theo dõi dịch cổ tử cung hàng ngày. Xem nó thay đổi như thế nào để biết đâu là thời điểm dễ thụ thai và tránh quan hệ tình dục.

 • Khô, không ra dịch: không có khả năng sinh sản.
 • Dịch nhầy có lẫn máu hoặc màu nâu: không có khả năng sinh sản.
 • Dịch âm đạo trắng đục, có độ dính: không thể thụ thai.
 • Dịch âm đạo màu trắng ngả sang kem, đặc quánh: khả năng thụ thai 50%.
 • Khí hư ra nhiều, dai: khả năng thụ thai cao.

Nhược điểm: Chị em cần chú ý đặc điểm của dịch nhầy tiết ra khỏi cơ thể, để tránh quan hệ không an toàn vào ngày rụng trứng. Hiệu quả của phương pháp này chỉ đạt khoảng 70%.

Đo nhiệt độ cơ thể

Sở dĩ nhiều chị em tránh thai bằng cách đo nhiệt độ cơ thể là bởi trong những ngày rụng trứng từ 12-24h, nhiệt độ cơ thể của chị em sẽ giảm xuống.

Chị em nên đo thân nhiệt của mình vào mỗi buổi sáng, khi vừa ngủ dậy. Sau đó, ghi chép, theo dõi nhiệt độ cẩn thận vào một quyển sổ. Nếu bạn thấy nhiệt độ cơ thể giảm hơn bình thường, tức là bạn đang rụng trứng. Hãy tránh quan hệ tình dục hoặc nếu quan hệ thì nên sử dụng bao cao su để phòng tránh mang thai.

Nhược điểm: Độ chính xác, xác suất của phương pháp này cũng không cao. Bởi sự chênh lệch về nhiệt độ này thường không quá lớn.

Dùng dụng cụ kiểm tra chỉ số rụng trứng

Nếu bạn có chu kỳ kinh không đều, bạn mệt mỏi vì phải theo dõi ngày kinh trên lịch vì hôm nhớ hôm quên.

Bạn có thể sử dụng dụng cụ kiểm tra chỉ số rụng trứng (que test rụng trứng). Để xác định bạn có đang trong ngày rụng trứng hay không.

Sử dụng que thử rụng trứng không quá khó, bạn có thể quan sát hướng dẫn in trên vỏ hộp. Theo dõi vạch âm nhạt trên que test để biết, đây có phải thời điểm an toàn để quan hệ tình dục hay không.

Dùng bao cao su

Bao cao su chính là cách tránh thai an toàn mà không cần dùng thuốc, đơn giản, hiệu quả được nhiều người sử dụng. Không những vậy, đây cũng là dụng cụ giúp phòng tránh lây nhiễm bệnh xã hội.

Hiện nay, trên thị trường đã bàn hai loại bao cao su dùng cho cả nam và nữ. Hiệu quả tránh thai của phương pháp này lên đến 98%, khi sử dụng đúng cách.

Miếng dán tránh thai

Miếng dán tránh thai giải phóng estrogen và progestin, các loại hormone qua da. Để ngăn ngừa quá trình rụng trứng. Từ đó, phòng ngừa việc mang thai.

Kích thước của miếng dán tránh thai chỉ khoảng 4,5cm, mỏng. Chị em có thể dán miếng dán tránh thai ở vùng bụng, lưng, mông hoặc trên bắp tay. Nếu sử dụng đúng cách, tỷ lệ tránh thai của phương pháp này có thể đạt đến 95%.

Sau khi ngừng sử dụng miếng dán tránh thai, trứng sẽ rụng trở lại sau khoảng 3 chu kỳ kinh nguyệt. Lúc này, chị em có thể mang thai bình thường.

Vừa rồi là những cách tránh thai an toàn mà không cần dùng thuốc, được nhiều chị em áp dụng. Tuy nhiên, tỷ lệ thành công sẽ tùy thuộc vào từng phương pháp áp dụng là gì. Nếu bạn muốn thực hiện kế hoạch hóa gia đình, phòng tránh thai hiệu quả an toàn, có thể liên hệ đến số hotline: 035.842.7245, để được tư vấn.