Thời Gian Làm 8:00 - 20:00Thời Gian Làm 03.8558.1111

Chế độ ăn điều hòa nội tiết tố nữ

Tham vấn y khoa : Hà Văn Hương

Mức độ tiết dịch của hormone có liên quan chặt chẽ với sức khỏe của chị em phụ nữ. Sự mất cân bằng hormon là căn nguyên của nhiều bệnh lý sức khỏe sinh sản như: rối loạn kinh nguyệt, mãn kinh sớm, … dẫn đến nhiều trở ngại cho phụ nữ trong cả sinh hoạt hàng ngày và đời sống tình dục. Dưới đây là lời khuyên của các chuyên gia Phòng khám quốc tế Hồ Chí Minh đưa ra về chế độ ăn điều hòa nội tiết tố nữ giúp chị em có cuộc sống tươi đẹp hơn.

che-do-an-dieu-hoa-noi-tiet-to-nu
Chế độ ăn điều hòa nội tiết tố nữ

Vì vậy, điều quan trọng đối với phụ nữ để điều chỉnh sự tiết hormone và duy trì sự cân bằng tốt nhất có thể bằng chế độ ăn uống luyện tập hàng ngày

A. Những thực phẩm nên dùng

1. Chế độ ăn nên đảm bảo đầy đủ các loại thực phẩm có màu sắc khác nhau

Nói chung, các loại thực phẩm có các màu sắc khác nhau có thể ảnh hưởng đến việc bài tiết các hormone, có thể là nhanh hay chậm.

* Thực phẩm màu xanh lá cây

Thực phẩm màu xanh lá cây như rau bina, bắp cải, bông cải xanh, rau diếp, cần tỏi tây… giúp tiêu hóa và hấp thu thức ăn tốt, có lợi cho gan, thận và lá lách, đồng thời duy trì sự cân bằng của hormone để tránh sự rối loạn bất lợi về mặt vật lý.

Rau bina có thể nuôi dưỡng máu, thúc đẩy sự tăng trưởng của tế bào và ngăn ngừa lão hóa hiệu quả. Tỏi tây có thể cải thiện các chức năng của thận và thúc đẩy nhu động dạ dày và đường ruột. Bông cải xanh có thể tăng cường cai nghiện, nâng cao khả năng miễn dịch và ngăn ngừa các bệnh ung thư vú cho phụ nữ.

* Thực phẩm màu vàng

Thực phẩm màu vàng bao gồm đậu tương, chanh, đậu hũ, bí ngô, chuối… rất hữu ích cho cơ thể trong việc điều chỉnh sự cân bằng của hormone. Thường xuyên ăn một số thực phẩm màu vàng còn có thể nâng cao chức năng dạ dày, đường ruột, có lợi cho chức năng trao đổi chất, tăng cường và duy trì sự tiết nội tiết tố nữ.

Chanh có thể làm giảm sự mệt mỏi, thúc đẩy tuần hoàn máu, tăng cường miễn dịch và trì hoãn sự lão hóa của da. Chuối có thể cải thiện chức năng tiêu hóa và loại bỏ các độc tố ra khỏi máu. Hồng có thể làm tăng các chức năng của lá lách và cải thiện chức năng tim mạch.

*Các loại thực phẩm màu đen

Các loại thực phẩm màu đen có thể tăng cường các chức năng của thận cho chị em phụ nữ. Đồng thời chúng giúp cải thiện sự trao đổi chất và chức năng sinh sản của bàng quang, thận, tiết niệu, và xương. Ngoài ra, các thực phẩm màu đen cũng có thể điều chỉnh các chức năng sinh lý, kích thích sự bài tiết bên trong cơ thể và đẩy nhanh quá trình tiêu hóa của dạ dày và ruột.

Các loại thực phẩm có màu đen tốt cho sức khỏe phải kể đến là: mè đen, nấm và đậu đen… rất tốt cho các chức năng của thận. Đậu đen có thể nuôi dưỡng thận, cải thiện thị lực và loại bỏ các độc tố khỏi cơ thể con người. Mè đen có thể làm cho máu tốt hơn, thúc đẩy sự phát triển của não và trì hoãn sự lão hóa cho phụ nữ.

Thực phẩm có màu xanh lá cây sẽ tốt cho gan. Nói chung, các loại thực phẩm có chứa chất diệp lục màu xanh lá cây rất giàu các chất vitamin như vitamin A có lợi cho gan, bảo vệ dạ dày và ruột, ngăn ngừa táo bón và ung thư trực tràng. Ngoài ra, việc tiêu thụ các loại thực phẩm màu xanh lá cây có thể duy trì sự cân bằng acid vốn có trong cơ thể.

2. Dinh dưỡng cần thiết

* Axit béo và protein

Các loại cá là những thực phẩm vừa giàu protein vừa chứa nhiều omega-3, omega-6 và omega-9. Những loại dầu này là nguồn chất béo tốt nhất cho cơ thể. Tiêu thụ khoảng hai bữa cá mỗi tuần sẽ giúp bạn duy trì sự cân bằng của hệ thống nội tiết.

* Canxi và vitamin B

Vitamin B điều hòa nội tiết tố nữCác loại thực phẩm giàu canxi và vitamin B bao gồm sữa, pho mát và sữa chua, thịt gà, cá, trứng, ngũ cốc, các loại đậu và hạt… vừa có tác dụng bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể vừa giúp duy trì sự cân bằng nội tiết.

* Uống nước đầy đủ sẽ làm điều hòa hormone Cortisol, da được cung cấp độ ẩm, sẽ bài tiết dễ dàng hơn.

* Cung cấp đầy đủ Vitamin và khoáng chất. Thiếu vitamin làm rối loạn sự bài tiết của hormone gây ảnh hưởng xấu tới da. Một cốc nước cam mỗi ngày là cách bổ sung Vitamin rất hữu hiệu.

* Vitamin E: Nững thực phẩm giàu sinh tố E trong chế độ ăn hằng ngày như: mè, hướng dương, đậu phộng, dẻ, dưa, bí, rau cải, khoai lang ta, rau xanh, dầu thực vật, sữa, mầm ngũ cốc, lòng đỏ trứng, gan động vật…

3. Một số thực phẩm tiêu biểu cho bổ sung nội tiết tố nữ

* Trái cây tươi và rau quả

Trái cây tươi và rau quả rất giàu chất dinh dưỡng, chẳng hạn như vitamin A, vitamin C, vitamin E và chất chống oxy hóa… không chỉ có tác dụng chống lão hóa mà còn giúp điều hòa các rối loạn nội tiết

* Tỏi

Thật bất ngờ là thứ gia vị khó ngửi này lại có vai trò quan trọng trong điều chỉnh rối loạn nội tiết. Tỏi không chỉ có thể tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể, mà còn cải thiện khả năng chống lại nhiễm trùng bên ngoài. Ngoài ra, nó cũng giúp điều chỉnh nồng độ đường trong máu. Nhai một hoặc hai nhánh tỏi mỗi ngày có thể duy trì sự cân bằng nội tiết hiệu quả.

* Một số loại thảo mộc

Một số thuốc thảo dược rất hiệu quả cho việc duy trì sự cân bằng nội tiết, bao gồm cả nhân sâm và bạch quả. Nhân sâm và bạch quả giúp duy trì sự cân bằng của các loại hormone và kích thích tố trong cơ thể con người

*  Đậu tương

Đậu tương tốt cho nữ giới Mầm đậu nành là nguồn cung cấp estrogen thao dược dồi dào nhất, đây chính là nguồn vật liệu chính sản xuất ra các viên uống thực phẩm chức năng giúp phụ nữ cân bằng nội tiết tố nữ.

Khoa học đã chứng minh mầm đậu nành là loài thực vật chứa isoflavones cao nhất trong các loài thảo dược. Hợp chất isoflavones có trong mầm đậu nành có tác dụng như nội tiết tố nữ nên rất tốt trong việc bảo vệ sức khỏe và làm đẹp: giúp làn da mịn màng, hết nám, hạn chế lão hóa, giảm khô âm đạo, tăng ham muốn và khả năng tình dục, giảm tích mỡ bụng, hạn chế các triệu chứng khó chịu của thời kỳ tiền mãn kinh, mãn kinh: bốc hỏa, mất ngủ, loãng xương… Giúp chị em tự tin, quyến rũ trong mắt người bạn đời dù không còn ở độ tuổi đôi mươi. Đậu nành cũng đóng vai trò quan trọng trong việc phòng ngừa bệnh ung thư vú.

Ngoài đậu nành và các chế phẩm của nó như: sữa đậu nành (nấu thật chín khoảng 20 phút), tàu hủ ky (váng của sữa đậu nành); hạt bạch quả; các loại đậu đỏ, đen, xanh, trắng, gạo lức, dầu mầm ngô, mầm ngô, dầu mè, hạt hạnh nhân…

* Uống hai tách café mỗi ngày có thể làm tăng nồng độ hormone sinh dục oestrogen ở phụ nữ châu Á, theo nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc Đại học Utah (Mỹ).

Các nhà khoa học thuộc Đại học Utah phát hiện, tiêu thụ 200mg caffeine/ngày – tương đương 2 tách café – có thể làm tăng hoặc giảm nồng độ hormone sinh dục ở phụ nữ tùy thuộc vào họ là người da vàng, trắng hay đen.

Nhóm nghiên cứu đã tiến hành thử nghiệm với hơn 250 phụ nữ thuộc các sắc tộc khác nhau. Những người tình nguyện được yêu cầu uống hàng ngày những đồ uống có chứa caffeine như café và trà xanh. Lượng caffeine mỗi phụ nữ tiêu thụ mỗi ngày khoảng 200mg.

Kết quả cho thấy những phụ nữ châu Á tiêu thụ 200mg caffeine/ngày có nồng hormone oestrogen tăng cao hơn so với những phụ nữ không dùng đồ uống chứa caffeine.

Tuy nhiên, những phụ nữ da trắng tiêu thụ 200mg caffeine/ngày lại có nồng độ hormone oestrogen giảm hơn so với những phụ nữ tiêu thụ ít. Trong khi đó, caffeine hầu như không gây ra thay đổi đối với nồng độ hormone oestrogen ở những phụ nữ da đen.

“Kết quả nghiên cứu cho thấy caffeine có thể ảnh hưởng tới nồng độ hormone sinh dục ở phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ”, tiến sĩ Enrique Schisterman, thuộc Viện y tế quốc gia Anh, nhận định trên Daily Mail.

4. Luyện tập

Thường xuyên tập thể dục, đi bộ, bơi để giữ gìn thân hình thon, xương chắc.

B. Những loại thực phẩm nên tránh hoặc không nên dùng thường xuyên

+ Cần tránh các chất quá béo, ngọt, hay quá mặn, hạn chế thức ăn ướp lạnh, cũng như chế độ ăn uống quá kiêng khem…

+ Hạn chế đồ ăn nhanh: Đồ ăn nhanh chỉ “mang lại” cho chị em các bệnh về tim mạch và làm tăng tỉ lệ mắc các bệnh ở cơ quan sinh dục. Việc nạp quá nhiều chất béo no sẽ kích thích các hormon bài tiết quá độ. Ngoài ra, trong chất béo còn có chất thúc đẩy tế bào ung thư tuyến vú hình thành.

Nạp nhiều các chất nhân tạo cũng là cách tích độc tố cho cơ thể, dẫn đến mất cân bằng nội tiết. Nên hạn chế dùng các thực phẩm sử dụng lò vi sóng làm sẵn được bọc trong túi nilon để tránh nhiễm độc.

Những gia vị muối, đường trong các thực phẩm ăn liền sẽ thúc đẩy quá trình lão hóa nhanh hơn.

Tránh thực phẩm chứa nhiều tinh bột vì nó làm tăng lượng Cortisol.

Nếu bạn còn có thắc mắc hay cần tư vấn hãy nhấp chuột chọn【Tư vấn trực tuyến】để được các chuyên gia tư vấn cụ thể hơn có thể gọi theo số 08. 39257111 để được giải đáp.

Địa chỉ: Phòng khám đa khoa quốc tế Hồ Chí Minh số 221 Nguyễn Thị Minh Khai Quận 1, TP HCM

Có Thể Bạn Quan Tâm

Thời Gian Làm Việc 8:00 - 20:00

Bài Viết Mới