Thời Gian Làm 8:00 - 20:00Thời Gian Làm 03.8558.1111

Giới thiệu về Bệnh Chlamydia

Tham vấn y khoa : Hà Văn Hương

1. Nguyên nhân nhiễm bệnh Chlamydia

Chlamydia do vi khuẩn C. trachomatis gây ra. Loại vi khuẩn này có thể được tìm thấy trong tinh dịch của nam giới và các chất dịch âm đạo của nữ giới khi nhiễm bệnh. Chlamydia lây truyền nhanh chóng tới cổ tử cung, niệu đạo, trực tràng, cổ họng và đôi lúc nhiễm tới cả bộ phận mắt của bạn.

Bệnh lây chủ yếu từ người này sang người khác qua quan hệ tình dục bằng đường âm đạo, đường hậu môn và quan hệ bằng miệng. Ngoài ra, việc sử dụng chung các dụng cụ tình dục (sex toy) với người nhiễm bệnh cũng dẫn đến việc lây truyền Chlamydia.

Một con đường lây truyền khác tuy không phổ biến bằng con đường giao hợp nhưng không hề hiếm xảy ra, đó là lây truyền từ mẹ sang con khi sinh trực tiếp, không mổ đẻ.

gioi-thieu-ve-benh-chlamydia
Giới thiệu về Bệnh Chlamydia

2. Triệu chứng của bệnh Chlamydia

Theo thống kê, khoảng một nửa số đàn ông và 7/10 phụ nữ mắc bệnh Chlamydia không có triệu chứng bệnh. Trường hợp cơ thể bạn biểu hiện dấu hiệu bệnh thì thông thường cũng phải từ 1 – 3 tuần sau khi nhiễm trùng, triệu chứng mới xuất hiện rõ ràng.

Đối với các bạn nữ mắc Chlamydia, bạn có thể gặp những triệu chứng sau:

– Chảy mủ bất thường nơi âm đạo hoặc âm đạo ra nhiều mủ

– Chảy máu âm đạo sau khi giao hợp hoặc giữa các kỳ kinh

– Đau ở bụng dưới hoặc khung xương chậu

– Đau khi đi tiểu

– Đau khi quan hệ tình dục

Còn ở nam giới, triệu chứng bệnh bao gồm:

– Dương vật chảy mủ trắng

– Đau khi đi tiểu

– Đau và sưng tinh hoàn

Nếu nhiễm trùng Chlamydia rơi vào khu vực cổ họng hoặc mắt, triệu chứng bệnh cũng không biểu hiện rõ để thông báo cho bạn biết đâu!

2gioi-thieu-ve-benh-chlamydia
Giới thiệu về bệnh Chlamydia

3. Phòng bệnh Chlamydia như thế nào ?

Có rất nhiều cách giúp bạn hạn chế rủi ro mắc Chlamydia, trong đó bạn nên chú ý những lời khuyên sau:

– Sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục qua đường âm đạo, đường hậu môn hoặc đường miệng.

– Cố gắng không dùng chung dụng cụ tình dục với người khác. Nếu có thì bạn hãy nhớ vệ sinh sạch sẽ hoặc đeo một cái bao cao su mới trước khi sử dụng.

– Hạn chế có quá nhiều bạn tình và hạn chế cả việc tăng tần suất quan hệ với nhiều bạn tình. Trước khi giao hợp với một “đối tác” mới, bạn nên kiểm tra xem người ấy có nhiễm bệnh Chlamydia hoặc các bệnh lây truyền qua đường tình dục khác hay không.

4. Điều trị bệnh Chlamydia ra sao

Chlamydia thường được điều trị bằng kháng sinh. Tuy nhiên, bạn cần phải dùng thuốc theo chỉ dẫn của bác sỹ mới mong hết bệnh. Và điều quan trọng là bạn phải uống hết đợt thuốc đã kê, đừng bỏ giữa chừng, ngay cả khi bạn cảm thấy cơ thể mình không còn triệu chứng bệnh nữa.

Đặc biệt, bạn buộc phải tránh quan hệ tình dục không bảo vệ khi mắc bệnh nếu không muốn bệnh lây sang “đối tác” hoặc mức độ lây nhiễm trở nên nặng nề hơn. Vì kháng sinh ảnh hưởng tương đối lớn tới việc sử dụng thuốc uống tránh thai nên cách tốt nhất khi “yêu” là bạn nên dùng bao cao su để tránh lây truyền bệnh qua lại giữa hai người và tránh mang thai ngoài ý muốn. Trường hợp bạn và người ấy đều bị mắc Chlamydia, dứt khoát hai bạn phải cùng chữa trị thì “mầm bệnh” mới được nhổ tận gốc, không bị tái nhiễm bệnh.

5. Biến chứng có thể xảy ra

Tất nhiên không phải bất cứ ai trong quá trình điều trị bệnh Chlamydia đều gặp phải biến chứng, song bạn cũng khó có thể chắc chắn mình có nguy cơ bị biến chứng hay không.

Ở nữ giới, vi khuẩn bệnh Chlamydia có thể lây nhiễm tới tử cung, buồng trứng và ống dẫn trứng, gây nên chứng viêm vùng chậu vô cùng nguy hiểm.

Riêng ở nam giới, bệnh Chlamydia lại dễ lan ra các ống dẫn nước tiểu có xuất phát điểm từ bàng quang và kéo xuyên qua dương vật hoặc các tuyến tiền liệt. Nó cũng có thể dẫn đến tắc ống dẫn tinh, gây vô sinh – hiếm muộn ở nam.

Nếu bạn còn có thắc mắc hay cần tư vấn về các bệnh phụ khoa, nam khoa, bệnh trĩ, bệnh xã hội  gì hãy nhấp chuột chọn【Tư vấn trực tuyến】để được các chuyên gia tư vấn cụ thể hơn có thể gọi theo số 08. 39257111 để được giải đáp.

Địa chỉ: Phòng khám đa khoa quốc tế Hồ Chí Minh số 221 Nguyễn Thị Minh Khai Quận 1, TP HCM