Thời Gian Làm 8:00 - 20:00Thời Gian Làm 03.8558.1111

Một số bệnh phụ khoa thường gặp-Phần 2

Tham vấn y khoa : Hà Văn Hương

Bệnh phụ khoa tuy không gây nguy hiểm tới tính mạng nhưng lại trực tiếp gây ảnh hưởng tới tâm lý, sức khỏe và hạnh phúc cá nhân nữ giới nói riêng. Tỷ lệ mắc bệnh phụ khoa ngày càng tăng cao. Đi khám phụ khoa tuy là việc làm cần thiết nhưng lại không được chị em quan tâm đúng mức.

Phòng khám đa khoa quốc tế  đã thống kê và nhận thấy, tỷ lệ mắc bệnh phụ khoa tập trung ở những bệnh sau đây:

4.U NANG BUỒNG TRỨNG

U nang buồng trứng là loại khối u thường gặp nhất ở phụ nữ, chiếm tỉ lệ 3,6 % các bệnh phụ khoa. Bệnh tiến triển âm thầm, lặng lẽ nhưng khi chuyển sang ác tính thì tiến triển rất nhanh.

-Nguyên nhân:

+,Nang trứng phát triển không đầy đủ, không hấp thụ được các chất lỏng trong buồng trứng.

+,Mạch máu của nang trứng bị vỡ dẫn đến u nang xuất huyết.

+,Thể vàng( đơn vị chức năng của buồng trứng) phát triển dẫn đến kinh nguyệt kéo dài

+,Dư thừa chorionic gonadotropin (HCG) dẫn đến u nang lutein.

+,Sự kích thích buồng trứng của các hormone luteinizing (LH).

+,Sự rối loạn nội tiết ở buồng trứng dẫn tới kết quả là buồng trứng đa nang.

-Các loại u nang buồng trứng thường gặp:

U nang buồng trứng thường phát triển từ các mô của buồng trứng hay từ mô của các cơ quan khác trong cơ thể, tồn tại dưới nhiều dạng khác nhau với nhiều biến chứng khác nhau.

U nang buồng trứng là những u có vỏ bọc bên ngoài, bên trong có chứa dịch. Bệnh gặp ở mọi lứa tuổi, nhưng tỷ lệ mắc bệnh cao hơn ở phụ nữ trong độ tuổi sinh sản.

Bệnh có hai loại: u nang cơ năng và u nang thực thể.

+,U nang cơ năng: là những nang nhỏ mọc ở một hay hai bên của buồng trứngdo rối loạn  nội tiết tố sinh ra, không có tổn thương giải phẫu. Nang cơ năng có 2 loại: nang bọc noãn và nang hoàng tuyến.

+,U nang thực thểlà khối u thường là lành tính ở buồng trứng, là những khối u phổ biến nhất trong các loại khối u buồng trứng tuy nhiên vẫn có khả năng ác tính. Nó có thể mọc ở một bên hoặc hai bên của buồng trứng.

Nang thực thể có 3 loại: nang nhầy, nang bì, nang nước. khác nhau về phương diện giải phẫu bệnh, nhưng về lâm sàng, chẩn đoán và tiên lượng giống nhau.

Ở nhiều trường hợp, u nang buồng trứng khó phát hiện và không biểu hiện dấu hiệu cảnh báo rõ ràng. Tuy nhiên, vẫn có một số triệu chứng có thể giúp bạn lưu ý. U nang buồng trứng là bao nang chứa đầy dịch, hình thành trong buồng trứng của người phụ nữ.

Triệu chứng:

Đa số các khối u buồng trứng khi còn nhỏ không gây triệu chứng cơ năng. Bệnh nhân vẫn có kinh, sinh đẻ bình thường. Phát hiện khối u chỉ tình cờ hay khi đi khám phụ khoa.

+ Có khi chỉ một vài triệu chứng cơ năng như thiểu kinh, bế kinh, băng kinh hay tức bụng dưới. Khi khối u to phát triển vào ổ bụng, bệnh nhân mới đến khám vì bụng ngày một to, ăn uống khó tiêu.

+ Cũng có khi dấu hiệu đầu tiên là một biến chứng cấp như xoắn nang, chảy máu trong nang.

bạn hãy click vàoTư vấn trực tuyến

 +,Đau hoặc ra huyết bất thường trong chu kỳ kinh nguyệt. Kinh nguyệt không đều.

+,Đặc biệt, cần khám cấp cứu nếu có một trong những triệu chứng sau: Đau kèm sốt và nôn; đột ngột đau bụng dữ dội; hoa mắt, chóng mặt hoặc suy kiệt; thở nhanh, nông không rõ nguyên nhân.

-Tiến triển và biến chứng

+,U nang buồng trứng có thể gây xoắn nang (u nang buồng trứng xoắn), vỡ nang, nhiễm khuẩn nang và chèn ép tiểu khung, có thai kèm nang buồng trứng (được chẩn đoán qua khám thai định kỳ hoặc siêu âm).

+,U nang buồng trứng có thể trở thành khối u tiền đạo trong khi chuyển dạ hoặc có thể bị xoắn sau khi đẻ.

+U nang buồng trứng nếu không phát hiện và điều trị khối u sẽ ngày càng to ra, có thể kèm theo các biến chứng do chèn ép đau bụng dưới, bí tiểu.

+,Khối u bị xoắn quanh cuống (u nang buồng trứng xoắn) làm cho tuần hoàn máu đến buồng trứng bị ngưng trệ, khối u ngày càng to ra. Máu bẩn bị ứ đọng, trong khi máu cung cấp cho buồng trứng bị thiếu dẫn đến tình trạng hoại tử hay khối u bị vỡ gây xuất huyết. Đây là biến chứng nguy hiểm, đe dọa tính mạng người bệnh.

5.RỐI LOẠN KINH NGUYỆT

Kinh nguyệt là dấu hiệu nhận biết đầu tiên khi trẻ em gái bước vào tuổi dậy thì  (trở thành thiếu nữ). Đây là một hiện tượng sinh lý bình thường với biểu hiện chảy máu ra ngoài âm đạo do bong niêm mạc tử cung. Nữ giới ở độ tuổi từ 11- 18 tuổi khi có kinh nguyệt đôi khi sẽ phải đối mặt với một số lo lắng như: chu kỳ kinh nguyệt không đều, màu sắc kinh nguyệt thay đổi,…

-Nguyên nhân:

Tình trạng kinh nguyệt không đều chủ yếu tập trung ở những nguyên nhân sau:

+, Nữ giới đang ở tuổi dậy thì và mới có kinh được vài tháng. Đây thường là giai đoạn cơ thể đang có sự thay đổi về tâm sinh lý, nên kinh nguyệt có thể chưa ổn định.

+, Thói quen sinh hoạt không tốt. Lối sống sinh hoạt hàng ngày không ổn định như: thức quá khuya, thiếu ngủ, stress gây căng thẳng, lo âu, đau khổ, có sự thay đổi môi trường sống khiến kỳ kinh nguyệt của bạn gái không đều hoặc có những tháng bị chậm kinh.

+,Rối loạn tiêu hóa: ăn quá nhiều, thức ăn nhiễm khuẩn gây rối loạn tiêu hóa, mệt mỏi, mất nước, mạch nhanh, huyết áp tụt làm ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt.

+,Viêm sinh dục: mắc các bệnh phụ khoa: viêm âm đạo,  cổ tử cung, vòi trứng, buồng trứng… làm rối loạn chu kỳ kinh nguyệt, thậm chí vô kinh.

+,Hoạt động thể lực quá sức: lao động nặng, luyện tập thể thao chuyên nghiệp (vận động viên), đòi hỏi làm việc với cường độ cao, tiêu hao năng lượng quá nhiều, tụt cân nhanh cũng ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt.

+,Sử dụng thuốc trong điều trị bệnh lý như: huyết áp, tiểu đường, tim mạch…. Một số loại thuốc hormone nếu dùng không đúng sẽ dẫn đến rối loạn kinh nguyệt .

+,Sử dụng chất kích thích: uống quá nhiều rượu cũng có thể làm thay đổi quá trình trao đổi chất và rối loạn nội tiết, làm chu kì kinh nguyệt không đều, hoặc là biến mất.

+,Ảnh hưởng của một số bệnh:như nhiễm khuẩn sau sinh, sau nạo thai, đa nang buồng trứng, polyp tử cung, u xơ tử cung, lạc nội mạc tử cung …cũng dẫn đến kinh nguyệt không đều.

mot-so-benh-phu-khoa-thuong-gap-phan-2
Một số bệnh phụ khoa thường gặp-Phần 2

-Biểu hiện:

Chu kỳ kinh nguyệt bình thường kéo dài từ 28 – 30 ngày, có thể nhanh hơn hoặc chậm đi 3 – 5 ngày. Thời gian hành kinh trung bình vào khoảng 3 – 5 ngày với tổng lượng máu chảy ra của kỳ kinh hàng tháng từ 50 – 80ml. Nếu tính chu kỳ của kinh nguyệt bị phá vỡ, không theo một quy luật nhất định thì có thể bạn đã mắc chứng rối loạn kinh nguyệt, hay còn gọi là kinh nguyệt không đều.

Biểu hiện của kinh nguyệt không đều:

+,Kinh nguyệt đến sớm: Là thời gian kinh nguyệt của tháng sau đến sớm hơn từ 7 ngày trở lên hoặc trong vòng 1 tháng mà có trên 2 lần kinh nguyệt.

+,Kinh nguyệt đến muộn: Chu kì kinh nguyệt thông thường là 28-30 ngày. Đến trước hoặc sau trong vòng 7 ngày vẫn được coi là bình thường. Chu kì ngắn hay dài tùy thuộc vào từng người, nhưng nếu vượt quá 7 ngày thì là chậm kinh.

+,Lượng máu kinh nhiều hoặc ít: Lượng máu kinh thường tùy thuộc vào từng người, thường là 30-100 ml, thông thường mỗi ngày phải thay 3-5 lần băng vệ sinh. Nếu lượng máu kinh quá nhiều, vừa thay một lần băng vệ sinh đã ướt. Hoặc mỗi lần hành kinh chỉ ra vài giọt máu, đây là hiện tượng kinh nguyệt không bình thường.

+,Vô kinh: Là hiện tượng không xuất hiện kinh nguyệt trong thời kỳ sinh sản của phụ nữ (vô kinh nguyên phát), hoặc hiện tượng đã xuất hiện kinh nguyệt rồi tắt kinh, không thấy có kinh nguyệt nữa (vô kinh thứ phát).

+,Ngoài ra, màu sắc của máu trong thời kỳ kinh nguyệt cũng là một trong những biểu hiện của kinh nguyệt không đều. Màu máu kinh thông thường là màu đỏ thẫm. Nếu là màu đỏ tươi, hồng nhạt, đỏ tía và chuyển màu đen đều là những biểu hiện không bình thường.

Tác hại:

Kinh nguyệt không đều sẽ dẫn đến những biến chứng nguy hiểm tới sức khỏe sinh sản của chị em phụ nữ. Vì vậy, chị em cần theo dõi kỳ kinh nguyệt, nếu  có những biểu hiện không bình thường cần đến các cơ sở y tế chuyên khoa để được khám và chữa trị.

+,Kinh nguyệt không đều ảnh hưởng đến sức khỏe: Kinh nguyệt không đều là tác nhân khiến da xuất hiện những ban đỏ, giãn, xám, lỗ chân lông to, thô rát…, không tốt cho việc đào thải chất độc, dễ bị lão hóa.

+,Kinh nguyệt không đều dẫn đến thiếu máu: nguy hại của kinh nguyệt không đều có thể do kinh nguyệt mất máu trong một thời gian dài hoặc ra máu không theo một quy tắc nào, dẫn đến thiếu máu, xuất hiện hiện tượng chóng mặt, mệt mỏi, tim loạn nhịp, thử gấp… trường hợp nghiêm trọng còn ảnh hưởng đến tính mạng.

+,Kinh nguyệt không đều dẫn đến các bệnh ác tính: nhiều nữ giới kinh nguyệt không đều so bệnh phụ khoa gây ra, trong đó bệnh u xơ tử cung, ung thư buồng trứng, nếu không điều trị kịp thời có thể chuyển thành bệnh ác tính.

+,Kinh nguyệt không đều có thể dẫn đến vô sinh: kinh nguyệt không đều thường do các bệnh phụ khoa gây ra, những bệnh này nếu không điều trị kịp thời, có thể dẫn đến vô sinh.

-Biện pháp phòng ngừa:

+,Bổ sung chất dinh dưỡng: Trước kì kinh, không nên ăn đồ cay, đồ xào, rán nhiều. Đối với người có thể chất yếu, nên tăng cường bổ sung chất dinh dưỡng cho cơ thể, ăn nhiều loại thịt gia cầm, uống sữa.

Sau khi dứt kinh, màu kinh nhạt, mỏng, thường tâm lý lo lắng, sắc mặt nhợt nhạt, nên tăng cường dinh dưỡng, ăn nhiều thịt nạc, đậu đỏ, lạc.

+,Sinh hoạt điều độ: Trước sau kì kinh, màu kinh nguyệt thường nhạt, khí hư ra dạng trong, hơi đau lưng, có người gặp hiện tượng đau đầu, ù tai thì khả năng do yếu thận. Chị em nên có thời gian nghỉ ngơi hợp lý, tiết chế quan hệ vợ chồng.

+,Giữ ấm bụng để bụng không bị nhiễm lạnh. Trong kì kinh nguyệt, phải đảm bảo giữ ấm cho bụng dưới, không tắm nước lạnh, không ăn thức ăn có tính hàn. Nếu tình trạng đau bụng kéo dài, nên xoa dầu gió gừng để làm bụng ấm lên, có tác dụng nhất định hạn chế cơn đau

+,Duy trì tâm trạng thoải mái. Các bạn nữ nên học cách điều chỉnh tâm lý, tìm cách giải tỏa tâm lý khi gặp chuyện không vui, không nên để cảm xúc chi phối quá nhiều, ảnh hưởng đến sức khỏe bản thân.

Phòng khám đa khoa quốc tế Hồ Chí Minh đã mang đến niềm vui, sự tự tin cho hàng ngàn người bệnh đến từ mọi độ tuổi, tầng lớp cho đến vùng miền. Khi đến với Phòng khám, mỗi bệnh nhân đều là một khách hàng đặc biệt bởi họ đều mang trong mình sự đau đớn, khó nhọc về tâm hồn cũng như thể xác. Phải đặt mình vào những nỗi đau của người bệnh, người thầy thuốc mới có thể mang hết cái tâm của mình khám, chữa bệnh cho họ một cách tận tình.

Trong những năm qua,Phòng khám đa khoa quốc tế Hồ Chí Minh đã từng bước đổi mới và luôn tự hào với sự phục vụ tốt nhất. Không chỉ đầu tư cơ sở vật chất, mà nguồn lực con người cũng được đặt lên hàng đầu.

-Phòng khám có đội ngũ y bác sĩ giàu kinh nghiệm, hết lòng vì người bệnh. Phòng khám có đội ngũ nhân viên, lễ tân…nhiệt tình, chu đáo giúp bạn có cảm giác thoải mái, an tâm khi vừa đặt chân tới .

-Phòng khám khám chữa bệnh  không ngày nghỉ: Phòng khám làm việc vào tất cả các ngày trong tuần bao gồm các ngày nghỉ và lễ tết.

– Chuyên gia tư vấn miễn phí: Khi có thắc mắc khách hàng có thể chọn tư vấn trực tiếp hoặc gọi điện theo số 028 3925 7111, đầu dây chuyên gia luôn sẵn sàng giải đáp mọi thắc mắc từ bạn.

-Quyền đặt hẹn trực tiếp với chuyên gia chuyên khoa: Chọn  trên [Tư vấn trực tuyến] hệ thống bạn có thể đặt hẹn trực tuyến với các chuyên gia chuyên khoa để được: miễn phí đăng kí khám, ưu tiên khám trước, hưởng ưu đãi mọi mặt.

-Kĩ thuật hiện đại: Đầu tư thiết bị hiện đại kĩ thuật tiên tiến của các nước có nền y học hiện đại. Ưu điểm không đau, an toàn, ít tổn thương.

Mỗi bệnh nhân khi đến khám và điều trị thành công đó là món quà, là động lực mà y bác sĩ Phòng khám luôn mong muốn. Hi vọng với chất lượng và dịch vụ uy tín, đảm bảo, Phòng khám đa khoa quốc tế Hồ Chí Minh sẽ ngày càng nhận được nhiều sự tin cậy từ phía người dân.