Thời Gian Làm 8:00 - 20:00Thời Gian Làm 028.39.257.111 - 03.8558.1111

Những bất thường ở tử cung có thể gây vô sinh, hiếm muộn ở chị em

Tham vấn y khoa : Hà Văn Hương

Tử cung (hay dạ con) là bộ phận sinh sản quan trọng trong cơ thể người phụ nữ. Tuy nhiên, do nhiều nguyên nhân khác nhau khiến cho tử cung có những bất thường. Cũng giống như những cơ quan khác, khi tử cung bất thường khiến cho việc mang thai, sinh sản chị em cũng bị ảnh hưởng ít nhiều, thậm chí là vô sinh, hiếm muộn.

Theo các bác sĩ Phòng khám đa khoa quốc tế Hồ Chí Minh, những bất thường ở tử cung có thể do bẩm sinh cũng có thể do yếu tố bệnh lý gây nên. Những bất thường này nếu như không được khám, điều trị kịp thời có thể là nguyên nhân dẫn đến tình trạng vô sinh, hiếm muộn ở chị em. Dưới đây là một số bất thường ở tử cung thường gặp.

–         Những bất thường bẩm sinh (hay dị tật bẩm sinh):

+ Không có tử cung: Có những phụ nữ bẩm sinh đã không có tử cung mặc dù các bộ phận khác như bộ phận sinh dục ngoài, buồng trứng vẫn có như người bình thường.

nhung-bat-thuong-o-tu-cung-co-the-gay-vo-sinh
Những bất thường ở tử cung có thể gây vô sinh, hiếm muộn ở chị em

+ Tử cung đôi: Có 2 tử cung, mỗi tử cung có một cổ tử cung riêng biệt kèm theo 2 âm đạo; Có 2 tử cung, 2 cổ tử cung nhưng lại chỉ một âm đạo; Có trường hợp 2 tử cung nhưng lại chung nhau một cổ tử cung. Dị tật này gây vô sinh vì kích thước của mỗi tử cung quá nhỏ. Tuy vậy cũng có người có thể mang thai, thậm chí khi thì mang thai ở tử cung bên này khi lại ở tử cung bên cạnh.

–         Những tổn thương bệnh lý: Đó là những trường hợp người phụ nữ  có những tổn thương khiến tử cung không mang thai được nữa. Có thể gặp các trường hợp sau:

+ Tắc ống dẫn trứng: ống dẫn trứng bị dính, tắc lại nên tinh trùng không thể đi lên và trứng sau khi rụng cũng không thể di chuyển về phía buồng tử cung nên không thể thụ thai. Ngoài ra ống dẫn trứng có thể bẩm sinh bị chít hẹp hoặc bị khối u chèn ép, ngăn cản sự di chuyển của tinh trùng và trứng.

+ Tử cung bị dính: buồng tử cung dính các mặt lại với nhau hoàn toàn (sẽ gây vô kinh) hoặc một phần (gây kinh ít và đau bụng kinh). Những tổn thương này ở niêm mạc tử cung khiến trứng thụ tinh không làm tổ được và gây vô sinh.

+ Tử cung có khối u: Thường gặp là các u xơ tử cung. Các khối u này khi to lên sẽ làm buồng tử cung biến dạng, không thuận lợi cho phôi thai làm tổ. Có khi tuy khối u không lớn nhưng lại ở vị trí sát với lỗ thông lên vòi tử cung gây tắc.

Trên đây là những bất thường ở tử cung có thể gây vô sinh ở nữ giới. Để xác định được chính xác, chị em nên đi khám phụ khoa định kỳ, khám khi thấy có những triệu chứng bất thường ở “vùng kín” để được chẩn đoán được chính xác và có phương pháp điều trị phù hợp.

Phòng khám đa khoa quốc tế Hồ Chí Minh là một địa chỉ uy tín trong việc khám và điều trị các bệnh phụ khoa mang lại hiệu quả cho hàng ngàn bệnh nhân. Với đội ngũ bác sĩ chuyên khoa giàu kinh nghiệm, trang thiết bị y tế hiện đại chắc chắn sức khỏe sinh sản của bạn sẽ được chăm sóc một cách toàn diện.