Thời Gian Làm 8:00 - 20:00Thời Gian Làm 03.8558.1111

Vi khuẩn lậu và bệnh lậu

Tham vấn y khoa : Hà Văn Hương

Vi khuẩn bệnh lậu, Neisseria gonorrhoeae, thuộc họ Neisseriaceae, giống Neisseria. Trong giống Neisseria, có loại gây bệnh, có loài hoại sinh, chúng khác nhau về một số tính chất sinh vật hóa học. Dựa vào tính chất này, người ta phân biệt vi khuẩn bệnh lậu với một số Neisseria hoại sinh khác.

Vi khuẩn lậu là những cầu khuẩn hình hạt cà phê, đứng thành đôi, hai mặt dẹt quay vào nhau, bắt màu Gram (-), có kích thước 0,6ϻm x 0,8ϻm. Khi ở trong tế bào bach cầu đa nhân trung tính, vi khuẩn lậu là loại vi khuẩn độc chiếm tế bào (không có loại vi khuẩn nào sống trong tế bào khi có vi khuẩn lậu). Nhuộm Gram có thể gặp một cặp, hai cặp, bốn cặp hoặc nhiều hơn nữa, có khi xếp lèn chặt trong lòng tế bào bạch cầu đa nhân trung tính.

Xem thêm:

 Phương pháp hữu hiệu điều trị bệnh lậu

Chữa bệnh lậu ở đâu tại TPHCM

vi-khuan-lau-va-benh-lau

Vi khuẩn bệnh lậu không sinh nha bào, không có lông, không có tiêm mao (fibria). Hình thể, tính chất bắt màu, vị trí nằm trong lòng bạch cầu đa nhân trung tính của vi khuẩn lậu có giá trị lớn trong chẩn đoán xác định bệnh lậu khi kết hợp với tiền sử bệnh nhân và triệu chứng lâm sàng.

Bệnh lậu lây truyền chủ yếu qua đường tình dục, do vi khuẩn lậu gây nên là Neisseria gonorrhoeae.
Bệnh lậu ngoài tiết niệu sinh dục:

Trên thế giới:

– Theo nghiên cứu của Hunte năm 2010 tại Miami trên đối tượng đồng tính nam thấy tỷ lệ nhiễm khuẩn vi khuẩn lậu ở trực tràng là 13,4%.

– Theo một tác giả ở Úc nghiên cứu trên đối tượng đồng tính nam thấy tỷ lệ nhiễm vi khuẩn lậu ở họng là 4,5%.

– Một số tác giả khác trên thế giới thông báo về bệnh lậu ngoài da chiếm tỷ lệ 1-3%.

Điều trị Bệnh lậu nếu không được điều trị sớm và điều trị không theo đúng phác đồ, vi khuẩn lậu sẽ đi vào máu và di chuyển theo đường máu gây nhiễm trùng máu, vi khuẩn di chuyển đến đâu có thể gây bệnh đến đó: đến khớp gây viêm khớp, viêm da và một số phủ tạng khác. Vi khuẩn lậu gây viêm niệu đạo, tinh hoàn, mào tinh hoàn, cổ tử cung, viêm kết mạc mắt trẻ sơ sinh..thì rất hay gặp, nhưng biến chứng ngoài tiết niệu sinh dục như viêm khớp, nhiễm trùng máu, viêm da…thì rất hiếm gặp.

Nếu bạn còn có thắc mắc hay cần tư vấn về các bệnh phụ khoanam khoa, bệnh trĩ, bệnh xã hội  gì hãy nhấp chuột chọn【Tư vấn trực tuyến】để được các chuyên gia tư vấn cụ thể hơn có thể gọi theo số 08. 39257111 để được giải đáp.

 

Địa chỉ: Phòng khám đa khoa quốc tế Hồ Chí Minh số 221 Nguyễn Thị Minh Khai Quận 1, TP HCM