Home » Nam Khoa » Bệnh lý tuyến tiền liệt » Viêm đường tiết niệu » Nguyên nhân bị bệnh viêm đường tiết niệu ở nam và nữ giới

Nguyên nhân bị bệnh viêm đường tiết niệu ở nam và nữ giới

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...

Viêm đường tiết niệu là bệnh gây nên nhiều những phiền toái, khó chịu cho những ai không may mắc phải. Bên cạnh đó bệnh có thể gây nên hậu quả nghiêm trọng như viêm niệu đạo, bàng quang, gây viêm ống dẫn tinh, túi tinh, hay mào tinh hoàn… ở nam giới. Với nữ giới bị mắc viêm đường tiết niệu, có thể gây nhiễm trùng đường tiết niệu. Đặc biệt là khi phụ nữ đang mang thai sẽ khiến thai kém phát triển, sảy thai, đẻ non… Vậy đâu là nguyên nhân bị bệnh viêm đường tiết niệu ở nam và nữ giới?

Theo bác sĩ của phòng khám đa khoa quốc tế Hồ Chí Minh, dù là nam giới hay nữ giới vi khuẩn  E. coli là nguyên nhân chủ yếu gây nên bệnh viêm đường tiết niệu. Người không may bị mắc bệnh sẽ bị ảnh hưởng đến sinh hoạt đời sống, công việc hàng ngày.

Việc nắm được những kiến thức về bệnh nói chung, hay những nguyên nhân bị bệnh viêm đường tiết niệu ở nam và nữ giới sẽ giúp bạn phòng tránh, nhận biết bệnh hiệu quả hơn. Sau đây là những nguyên nhân gây nên bệnh viêm đường tiết niệu ở nam và nữ giới.

Hình-ảnh-khi-bị-viêm-đường-tiết-niệu

Nguyên nhân gây viêm đường tiết niệu ở nam giới.

Vi khuẩn E. coli chính là nguyên nhân chủ yếu gây nên viêm đường tiết niệu ở nam giới. Ngoài ra: tụ cầu khuẩn, liên cầu khuẩn hay nấm…cũng là những nguyên nhân gây bệnh không thể bỏ qua.

Nam giới bị mắc một số bệnh như phì đại tiền liệt tuyến, sỏi thận, hẹp niệu đạo… cũng có thể là nguyên nhân gây nên viêm đường tiết niệu.

Vệ sinh kém, hay những viêm nhiễm ở dương vật như: viêm quy đầu, viêm bao quy đầu… cũng có thể là thủ phạm gây bệnh viêm đường tiết niệu ở những đấng mày râu.

Nam giới bị mắc một số những bệnh lây truyền qua đường tình dục như lậu, giang mai… cũng có thể bị viêm đường tiết niệu.

Dương vật bị chấn thương do cọ sát vào quần, quan hệ tình dục quá mạnh, thủ dâm quá độ cũng có khả năng gây kích thích niệu đạo. Đó cũng có thể là nguyên nhân gây viêm niệu đạo.

Nguyên nhân gây viêm đường tiết niệu ở nữ giới.

Đường tiết niệu ở nữ giới thẳng và ngắn hơn so với nam giới, cùng với đó nó lại gần hậu môn. Đó là điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn E. coli xâm nhập và gây bệnh. Đây chính là thủ phạm chính gây nên viêm đường tiết niệu ở nữ giới.

Do thói quen vệ sinh từ sau về trước khi đi đại tiện, nó khiến vi khuẩn từ hậu môn xâm nhập vào niệu đạo dễ dàng. Do đó cần phải vệ sinh cẩn thận, đúng cách, để có thể phòng bệnh hiệu quả hơn.

Do sử dụng băng vệ sinh khi đến chu kỳ kinh nguyệt hoặc trong quá trình sinh đẻ. Do đó chị em nên thường xuyên thay băng vệ sinh (khoảng 4h một lần), đặc biệt là khi đến kỳ kinh nguyệt hoặc trong quá trình sinh đẻ. Đồng thời vệ sinh cá nhân sạch sẽ, hạn chế những tác nhân gây bệnh.

Việc nhịn đi tiểu, uống ít nước cũng có thể khiến cho chị em mắc viêm đường tiết niệu. Nguyên nhân là do nhịn tiểu sẽ làm cho nước tiểu bị ngưng đọng, tạo nên điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn E. coli phát triển và gây bệnh.

Hi vọng rằng với những kiến thức bác sĩ mà phòng khám đa khoa quốc tế Hồ Chí Minh nêu trên. Bạn sẽ có thể nắm rõ hơn về bệnh viêm đường tiết niệu, và sẽ có những biện pháp phòng tránh bệnh hợp lý, hiệu quả cho bản thân, cũng như gia đình. Từ đó có thể bảo vệ sức khỏe của bản thân, cũng như những người thân một cách tốt nhất.

Nếu còn thắc mắc, bạn có thể gọi đến số 028 392 57 222 hoặc 0124 386 6789 để nhận được những tư vấn, chỉ dẫn cụ thể.