Thời Gian Làm 8:00 - 20:00Thời Gian Làm 03.8558.1111

[Đừng bỏ lỡ] Các cách tính ngày quan hệ an toàn dành cho các cặp đôi

Tham vấn y khoa :

Cách tính ngày quan hệ an toàn là biện pháp giúp cuộc “yêu” của các cặp đôi tránh mang thai ngoài ý muốn. Vậy có những cách tính ngày quan hệ an toàn nào? Bạn đọc hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

Ngày quan hệ an toàn là gì?

Ngoài các phương pháp tránh thai như sử dụng bao cao su, uống thuốc tránh thai, đặt vòng âm đạo,… Quan hệ vào ngày an toàn cũng là cách tránh thai phổ biến, được nhiều cặp đôi áp dụng.

Tuy nhiên, không phải cặp đôi nào cũng hiểu rõ về ngày quan hệ an toàn hay cách tính ngày quan hệ an toàn? Ngày an toàn được hiểu là ngày trứng chưa rụng hoặc đã rụng hoàn toàn. Đây là thời điểm tinh trùng không thể gặp được tế bào trứng để thụ thai.

Theo các chuyên gia, quan hệ vào thời điểm ngày an toàn. Tỷ lệ mang thai chỉ dưới 10%. Chính vì vậy, nếu các cặp đôi chưa có ý định sinh con có thể quan hệ vào thời điểm này.

Cách tính ngày quan hệ an toàn

Muốn tính được ngày quan hệ an toàn thì bạn cần phải xác định được ngày rụng trứng ở nữ giới. Sau đây là một số cách tính bạn có thể tham khảo:

Cách tính ngày an toàn theo ngày chuẩn cố định (chu kỳ kinh đều)

Ở phụ nữ, 1 chu kình kinh thường kéo dài từ 28 – 32 ngày. Như vậy, nếu chu kỳ kinh đều đặn thì thời điểm rụng trứng rơi vào ngày thứ 14 hoặc 15 của chu kỳ. Dựa vào đó, mà người ta chia ra thành 3 giai đoạn quan hệ như sau:

Giai đoạn quan hệ an toàn tương đối

Giai đoạn quan hệ an toàn tương đối được tính từ ngày đầu tiên hành kinh cho đến ngày thứ 9 của chu kỳ kinh. Thời điểm này, trứng đang bắt đầu rụng. Tuy nhiên, nếu tinh trùng gặp trứng thì quá trình thụ thai vẫn diễn ra nhưng với tỷ lệ thấp.

Do đó, nếu các cặp đôi muốn tránh thai an toàn thì vẫn nên dùng bao cao su khi “yêu”.

Giai đoạn quan hệ nguy hiểm

Giai đoạn quan hệ nguy hiểm là giai đoạn có khả năng thụ thai lên tới 90%. Do đó, nếu các cặp đôi có ý định sinh con thì nên quan hệ vào thời gian này. Ngược lại, nếu chưa có ý định sinh con thì tránh quan hệ vào thời điểm này.

Giai đoạn này được tính từ ngày thứ 9 – ngày 19 của chu kỳ kinh. Đây là thời điểm, trứng đang rụng. Vì vậy, khả năng tinh trùng gặp trứng và thụ thai rất cao.

Giai đoạn quan hệ an toàn

Giai đoạn quan hệ an toàn được tính từ ngày thứ 20 của chu kỳ kinh hiện tại – ngày đầu tiên của chu kỳ mới. Các chị em muốn tránh thai thì nên quan hệ vào những ngày này. Bởi giai đoạn này, trứng đang bị phân huỷ nên khả năng thụ thai rất khó xảy ra.

Tính ngày quan hệ an toàn theo chu kỳ kinh nguyệt cụ thể

Cách tính này chỉ áp dụng với nữ giới có chu kỳ kinh nguyệt đều. Để thực hiện cách tính này chị em chỉ cần lấy số ngày chu kỳ kinh – 12. Lấy kết quả vừa tính được trừ tiếp đi 5, để tính ngày trứng rụng. Cụ thể như sau:

Vòng kinh 28 ngày thì ngày nào quan hệ an toàn?

Đối với chị em có chu kỳ kinh 28 ngày thì ngày rụng trứng sẽ được tính như sau:

  • Ngày cuối rụng trứng= 28 – 12 =16.
  • Mốc ngày đầu rụng trứng = 16 – 5 = 11.

Từ đó, ta sẽ xác định được thời điểm quan hệ có khả năng mang thai cao. Là từ ngày thứ 11 – ngày thứ 16 của chu kỳ. Thời điểm quan hệ an toàn là sau ngày thứ 16 của chu kỳ kinh.

Vòng kinh 30 ngày thì ngày nào quan hệ an toàn?

Cũng tương tự như cách tính trên, chị em sẽ tính được ngày cuối và ngày đầu rụng trứng là 18 và 13. Theo đó, chị em không nên quan hệ vào thời điểm ngày thứ 13 – 18 của chu kỳ hành kinh. Bởi đó là thời điểm có khả năng mang thai cao.

Cách tính ngày quan hệ an toàn theo lịch (chu kỳ kinh không đều)

Với những chị em có chu kỳ kinh không đều, thì nên tính ngày quan hệ an toàn theo lịch. Phương pháp tính này thực hiện bằng cách theo dõi chu kỳ kinh nguyệt trong 6 tháng liên tiếp. Sau đó, chị em chị em ghi chép lại thời gian đầu và cuối của mỗi chu kỳ kinh.

Chị em tính toán và tổng hợp số ngày hành kinh của mỗi chu kỳ. Xác định:

Chu kỳ ngắn nhất và dài nhất.

Ngày quan hệ nguy hiểm = chu kỳ kinh ngắn nhất – 18.

Ngày kết thúc giai đoạn nguy hiểm = Chu kỳ kinh dài nhất – 11.

Ví dụ cụ thể:

Chị em có chu kỳ ngắn nhất là 28 ngày, chu kỳ dài nhất là 32:

  • Ngày quan hệ nguy hiểm = 28 – 18 =10.
  • Ngày kết thúc giai đoạn nguy hiểm = 32 – 11 = 21.

Tuy nhiên, cách tính này có sự sai lệch. Do vậy, chị em nên kéo dài ngày bắt đầu và ngày kết thúc thêm 3 ngày. Chẳng hạn, như ví dụ trên thì thời gian bạn cần tránh quan hệ là từ ngày 7 (10 – 3) đến ngày 24 (21 + 3).

Các chuyên gia cho biết, cách tính ngày quan hệ an toàn không phải lúc nào cũng cho kết quả chính xác. Đặc biệt, đối với những chị em có chu kỳ kinh nguyệt không đều. Thì tỷ lệ cho ra kết quả chính xác rất thấp. Theo đó, các cặp đôi nên tìm thêm các cách tránh thai khác.

Tính ngày quan hệ an toàn bằng cách nhận biết thời điểm thụ thai

Ngoài ra, chị em còn có thể tính ngày quan hệ an toàn theo phương pháp nhận biết thời điểm thụ thai. Bởi cơ thể chị em khi bước vào quá trình rụng trứng sẽ có một số biểu hiện cụ thể. Nếu nhận biết được dấu hiệu đó, thì quan hệ khả năng mang thai sẽ thấp.

Các cách nhận biết thời điểm rụng trứng phổ biến như:

Đo thân nhiệt cơ bản

Để áp dụng phương pháp đo thân nhiệt cơ bản, chị em cần lập biểu đồ đo thân nhiệt. Thân nhiệt thường được đo vào mỗi buổi sáng sớm, sau khi thức dậy.

Vào những ngày có kinh hoặc trước ngày rụng trứng 2 ngày. Thân nhiệt của chị em cơ bản sẽ thấp hơn thân nhiệt trung bình.  Tuy nhiên, đến ngày rụng trứng thân nhiệt sẽ đột ngột tăng lên.

Từ đó, chị em có thể nhận biết được thời điểm dễ có thai. Được tính từ ngày đầu tiên thân nhiệt giảm hoặc khi có sự tăng nhiệt độ trong 3 ngày liên tiếp.

Cách tính ngày quan hệ an toàn thông qua chất nhầy cổ tử cung

Khi bước vào thời điểm trứng rụng, màu sắc của chất dịch nhầy ở cổ tử cung của nữ giới sẽ có sự thay đổi.

Chẳng hạn như: Trước khi rụng trứng, lượng dịch nhầy tiết ra nhiều, trong và loãng. Sau khi trứng rụng, chất dịch sẽ trở lên đục, đặc và lượng dịch ra ít hơn. Đây chính là thời điểm quan hệ an toàn để tránh thai tự nhiên.

Ưu – nhược điểm và điều cần lưu ý khi quan hệ tính ngày an toàn

Các cách tính ngày quan hệ an toàn trên đều có những ưu – nhược điểm riêng. Chị em cần chú ý để phòng tránh.

Các ưu – nhược điểm của phương pháp tính ngày quan hệ an toàn

Một số ưu – nhược điểm cụ thể của các phương pháp trên là:

Ưu điểm

  • Cách tính đơn giản, không tốn kém.
  • Không ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản của nữ giới.
  • Có thể áp dụng lâu dài.

Nhược điểm

  • Chỉ có hiệu quả cao với những người có chu kỳ kinh nguyệt đều.
  • Xác suất thụ thai vẫn có. Bởi trứng có thể rụng bất thường, không có thời điểm cụ thể.

Chị em cần lưu ý khi áp dụng phương pháp tính ngày quan hệ an toàn

Trên thực tế, có rất nhiều trường hợp đã tính ngày an toàn để quan hệ. Nhưng vẫn không tránh khỏi việc mang thai. Bởi những lý do như: Chu kỳ kinh không ổn định, quan hệ vào ngày trứng chưa rụng hoàn toàn. Vòng kinh đều nhưng chế độ ăn uống sinh hoạt bất thường, không khoa học,…

Để không xảy ra tình trạng mang thai ngoài ý muốn. Ngoài việc tính ngày quan hệ an toàn, các cặp đôi nên sử dụng thêm các biện pháp tránh thai khác như: bao cao su, thuốc tránh thai…Hoặc có thể tham khảo ý kiến bác sĩ để được tư vấn cụ thể qua hotline 035.842.7245.

Trên đây là những cách tính ngày quan hệ an toàn mà chúng tôi muốn gửi tới các cặp đôi. Hy vọng, các bạn sẽ tìm được cách tính phù hợp với mình. Bên cạnh đó, các bạn nên kết hợp thêm các biện pháp tránh thai an toàn. Để bảo vệ cho bản thân cũng như bạn tình.