Thời Gian Làm 8:00 - 20:00Thời Gian Làm 03.8558.1111

Chăm sóc sức khỏe sinh sản- Bạn đã biết những gì về vấn đề này?

Tham vấn y khoa :

Chăm sóc sức khỏe sinh sản là gì? Đối tượng nào cần phải chăm sóc sức khỏe sinh sản?. Đây là những vấn đềnhận được sự quan tâm lớn từ công đồng hiện nay. Trong đó, giới trẻ là chủ yếu.

Bạn Thu Trang- Quận I, TPHCM có gửi câu hỏi của mình về cho chúng tôi. Nội dung câu hỏi như sau:

“Hiện nay, ở quận của em, mọi người đang phát động phong trào chăm sóc sức khỏe sinh sản. Em có hiểu nôm na đây là chiến dịch phát bao cao su miễn phí. Khuyến khích chị em sử dụng biện pháp tránh thai an toàn. KHông biết em hiểu như vậy có đúng không. Mong bác sĩ tư vấn giúp”.

Chăm sóc sức khỏe sinh sản là gì?

Bác sĩ tư vấn:

Trước tiên cảm ơn bạn Thu Trang đã gửi băn khoăn thắc mắc của mình về cho chúng tôi, Với thắc mắc này, các chuyên gia về sức khỏe sinh sản xin được giải đáp như sau:

Sức khỏe sinh sản theo Tổ chức Y tế thế giới là hội tụ tất cả phương diện có liên quan đến toàn bộ hệ thống sinh sản (thể chất, tinh thần). Việc chăm sóc sức khỏe sinh sản nữ giới, nam giới cũng phải “tăng tốc” thực hiện. Phải chắc chắn rằng mọi người đều được nâng cao chất lượng cuộc sống. Giảm đi mối nguy cơ tiếp cận với các bệnh lý nguy hiểm dẫn đến vô sinh – hiếm muộn.

Bac si Dung tu van ngua ben trong vung kin
Các bạn biết gì về chăm sóc sức khỏe sinh sản

Chăm sóc sức khỏe sinh sản ở cả  nam và nữ giới gồm:

 • Các phương pháp hỗ trợ điều trị.
 • Biện pháp giúp mọi người phòng tránh các yếu tố gây bệnh. Đe dọa đến giống nòi.
 • Nâng cao đời sống sinh lý
 • Cung cấp biện pháp phòng tránh các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục.

Nội dung chăm sóc sức khỏe sinh sản

Sức khỏe sinh sản là sự thể hiện các trạng thái về thể chất, tinh thần và xã hội liên quan đến hoạt động và chức năng sinh sản của mỗi người.  Vì thế, theo quan niệm này, sức khỏe sinh sản có nội dung rộng lớn.

Sau Hội nghị Dân số và phát triển tại Cairo –Ai Cập (1994), trong chương trình hành động sau hội nghị Quỹ dân số Liên hiệp quốc (UNFPA) đã mô tả sức khỏe sinh sản gồm các nội dung sau:

 • Kế hoạch hóa gia đình: Tư vấn, giáo dục, truyền thông và cung cấp dịch vụ kế hoạch hóa gia đình an toàn, hiệu quả và chấp nhận tự do lựa chọn của khách hàng, kể cả nam giới.
 • Sức khỏe phụ nữ và làm mẹ an toàn: Giáo dục sức khỏe và chăm sóc sức khỏe bà mẹ và trẻ sơ sinh bao gồm cả chăm sóc trong lúc có thai, khi đẻ và sau khi đẻ.
 • Phòng tránh phá thai và phá thai an toàn thông qua các dịch vụ kế hoạch hóa gia đình mở rộng và có chất lượng. Chú trọng sức khỏe sinh sản vị thành niên ngay từ lúc bước vào tuổi hoạt động tình dục và sinh sản.
 • Phòng ngừa và điều trị bệnh viêm nhiễm đường sinh sản và các bệnh lây truyền qua đường tình dục, HIV/AIDS.
 • Tình dục: thông tin, giáo dục và tư vấn về tình dục, sức khỏe sinh sản, huy động nam giới có trách nhiệm trong mỗi hành vi tình dục và sinh sản..
 • Tư vấn và điều trị vô sinh.
 • Chăm sóc sức khỏe sinh sản và sức khỏe tình dục cho thanh thiếu niên.
 • Phòng chống các bệnh lây nhiễm, nhiễm trùng sinh dục.
 • Phòng chống các bệnh lây truyền qua đường tình dục, bệnh xã hội HIV/AIDS.
 • Phát hiện nhanh chóng cũng như điều trị ung thư vú và các tiền ung thư sinh dục.
 • Giáo dục tình dục và giới tính.

Các biện pháp chăm sóc sức khỏe sinh sản hiện nay

Sức khỏe sinh sản là một phần rất quan trọng trong sức khỏe tổng quát. Vì thế, để bản thân luôn khỏe mạnh, không bị ốm đau bệnh tật. Các bạn cần phải thực hiện các biến pháp chăm sóc sức khỏe sau:

Nên chọn biện pháp tránh thai phù hợp

Hiện nay có rất nhiều biện pháp phòng tránh tahi an toàn. Để biết bản thân mình phù hợp với phương pháp nào. Chị em nên đến cơ sở y tế chuyên khoa để được các bác sĩ tư vấn, thăm khám cũng như lựa chọn biện pháp ngừa thai an toàn và hiệu quả.

Quan hệ tình dục an toàn và chung thủy

Bất kể bạn là nam hay là nữ, khi quan hệ tình dục các bạn nên sử dụng bao cao su. Đây là biện pháp giúp các bạn phòng ngừa được nguy cơ bị mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục. Hơn nữa còn gìn giữ được hạnh phúc hôn nhân gia đình.

Sử dụng bao cao su khi quan hệ- biện pháp bảo vệ sức khỏe hữu hiệu

Chăm sóc sức khỏe sinh sản

Đối với nữ giới cần phải theo dõi chu kỳ kinh nguyệt; dịch tiết âm đạo; cũng như những thay đổi bất thường tại vùng kín.

Nam giới: Cần phải theo dõi cậu nhỏ bao gồm khả năng xuất tinh; thời gian cương cứng; theo dõi tinh hoàn có bị sưng hay không?….

Chế độ sinh hoạt hàng ngày

Vệ sinh vùng kín sạch sẽ đúng cách. Sử dụng dung dịch vệ sinh phù hợp. Luyện tập thể dục thể thao thường xuyên để nâng cao sức khỏe, sự dẻo dai.

Nên uống nhiều nước mỗi ngày để đòa thải lượng nước tiểu cũng như chất bẩn ra ngoài cơ thể.

Chế độ dinh dưỡng

Cần phải bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng cho cơ thể như ăn nhiều rau xanh; đồ ăn có chất xơ.

Nên hạn chế sử dụng đồ uống có chất kích thích như: Rượu; bia, thuốc là haowjc đồ ăn nhanh, chứa nhiều dầu mỡ,….

Kiểm tra sức khỏe định kỳ thường xuyên

Mỗi năm các bạn nên kiểm tra sức khỏe sinh sản ít nhất là 1 lần/năm. Thông qua việc thăm khám sức khỏe định kỳ sẽ giúp các bạn phát hiện sớm ra các bệnh nam khoa, phụ khoa, các bệnh lây truyền qua đường tình dục. Thông qua đó, điều trị sớm, điều trị đúng cách. Phòng tránh được các biến chứng nguy hại do các bệnh nam khoa, phụ khoa gây ra.

Thực trạng chăm sóc sức khỏe sinh sản tại việt Nam hiện nay

Tại Việt Nam, vấn đề chăm sóc sức khỏe sinh sản được Nhà Nước rất coi trọng. Tuy nhiên, đối với người dân thì họ vẫn còn lơ là, chủ quan. Không đặt nặng vấn đề liên quan đến chăm sóc sức khỏe sinh sản.

Hơn nữa, ở nước ta vấn đề chăm sóc sức khỏe chỉ dừng ở mức độ tuyên truyền. Còn áp dụng vào thực tế thì chưa làm được. Cụ thể:

Về gia tăng dân số

 • Nước ta là một trong những nước có tỷ lệ gia tăng dân số đông. Các biện pháp ngừa thai hầu như không đạt hiệu quả.
 • Hiện nay, Việt Nam là một trong 5 nước trên thế giới có tỷ lệ nạo phá thai cao nhất.

Chăm sóc sức khỏe sinh sản

 • Tỷ lệ nam giới, nữ giới bị amwcs các bệnh phụ khoa, nam khoa, các bệnh lây truyền qua đường tình dục tăng cao.
 • Nữ giới bị ung thư cổ tử cung, ung thư vú từ 15-49 tuổi tăng mạnh.
 • Sản phụ tử vong, thai bị chết lưu hoặc tai biến sản khoa tại các trạm y tế tuyến dưới tăng cao.

Sức khỏe sinh sản tuổi vị thành niên

 • Nữ giới nạo phá thai ở tuổi vị thành niên là chủ yếu
 • Tỷ lệ các bạn trẻ bị mắc các bệnh xã hội ngày một tăng cao. Nguyên nhân là do kiến thức về chăm sóc sức khỏe còn hạn chế. Thêm vào đó là lối sống phóng thoáng; quan hệ trước hôn nhân nhiều.

Làm thế nào để bảo vệ sức khỏe sinh sản của mình?

Thực trạng là vậy, nhưng các bạn vẫn có thể cải thiện tình trạng sức khỏe sinh sản của mình bằng cách:

 • Nên đến các cơ sở y tế chuyên khoa uy tín chất lượng để thăm khám sức khỏe nam khoa; phụ khoa định kỳ và thường xuyên.
 • Khi thấy vùng kín có các dấu hiệu bất thường. Các bạn nên đi thăm khám và điều trị sớm. Tuyệt đối không được chủ quan bỏ qua hay tự điều trị tại nhà.
Phòng khám Đa khoa Quốc tế- Địa chỉ chăm sóc sức khỏe sinh sản tốt nhất tại HCM
 • Quan hệ tình dục an toàn và chung thủy
 • Xây dựng cho bản thân một chế độ ăn uống khoa học phù hợp
 • Trường hợp bắt buộc phải bỏ thai. Cần đến cơ sở y tế chuyên khoa uy tín chất lượng. Có bác sĩ giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm.
 • Vệ sinh vùng kín đúng cách
 • Bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể
 • Tham gia các buổi tọa đàm về chăm sóc sức khỏe sinh sản

Mong rằng với những thông tin mà bài viết vừa chia sẻ. Bạn Thu Trang cũng như các bạn khác đã hiểu hơn về Chăm sóc sức khỏe sinh sản là gì. Từ đó có kiến thức chăm sóc cho chính bản thân mình và những người thân yêu. Nếu còn bất cứ băn khoăn hay thắc mắc anof. Các bnaj vui lòng liên hệ đến số 0358.427.245 – 033.224.6037 để được tư vấn một cách cụ thể và chi tiết.