Thời Gian Làm 8:00 - 20:00Thời Gian Làm 03.8558.1111

[ Không nên bỏ qua] 8+ Dấu hiệu rối loạn kinh nguyệt chị em nhé!

Tham vấn y khoa :

Trong chuyên mục dành cho sức khỏe “eva” ngày hôm nay. Chúng tôi xin chia sẻ đến các bạn dấu hiệu rối loạn kinh nguyệt. Rối loạn kinh nguyệt uống thuốc gì. Bị rối loạn kinh nguyệt có mang thai được không. Sau khi uống thuốc tránh thai bị rối loạn kinh nguyệt. rối loạn kinh nguyệt tuổi dậy thì,….Cùng tìm hiểu để bảo vệ cho sức khỏe và khả năng sinh sản của mình nhé chị em!

RỐI LOẠN KINH NGUYỆT LÀ GÌ?

Kinh nguyệt là hiện tượng bong lớp niêm mạc tử cung theo một chu kỳ. Nguyên nhân là do sự thay đổi nội tiết làm chảy máu từ buồng tử cung ra ngoài âm đạo.

Kinh nguyệt lần đầu tiên thường xuất hiện ở các bé gái có độ tuổi từ 12-16 tuổi, chu kỳ trung bình là 28 ngày. Tuy nhiên có một số trường hợp ngắn hơn khoảng 25 ngày hoặc dài hơn 30 – 35 ngày. Tùy vào từng cơ địa của mỗi người mà thời gian của chu kì kinh sẽ kéo dài từ 3-5 ngày. Lượng máu mất đi sau mỗi chu kỳ đèn đỏ sẽ dao động từ 50-150 ml.

Rối loạn kinh nguyệt là gì?

Rối loạn kinh nguyệt chính là những biểu hiện bất thường về chu kỳ kinh nguyệt như: Số ngày có kinh; lượng máu kinh bất thường so với các chu kỳ kinh nguyệt bình thường trước đó.

Thông thường , rối loạn kinh nguyệt thường là triệu chứng của một bệnh lí phụ khoa nào đó. Bệnh lí này có thể gây tổn thương đến cơ quan sinh dục, khả năng sinh sản của chị em. Tuy nhiên, có nhiều chị em bị rối loạn kinh nguyệt do môi trường sống bị thay đổi.

Rối loạn kinh nguyệt có thể xảy ra cho phụ nữ ở nhiều độ tuổi, mức độ và biểu hiện khác nhau như ở lứa tuổi dậy thì, sinh con, mãn kinh… gây ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe, khả năng sinh lý và chức năng sinh sản của chị em phụ nữ nếu không được chữa trị kịp thời.

8 DẤU HIỆU RỐI LOẠN KINH NGUYỆT

Theo một số thống kê, có khoảng 75% nữ giới đã từng có những dấu hiệu của rối loạn kinh nguyệt. Điều đó cho thấy rối loạn kinh nguyệt là vấn đề rất phổ biến ở nữ giới.

Chị em có thể căn cứ vào 1 trong những dấu hiệu- triệu chứng dưới đây để nhận biết mình có bị rối loạn kinh nguyệt hay không?.

8 dấu hiệu nhận biết rối loạn kinh nguyệt ở nữ giới

Bất thường về chu kỳ kinh- triệu chứng của rối loạn kinh nguyệt

Rối loạn kinh nguyệt biểu hiện đầu tiên là ở số ngày cho một chu kỳ. Chu kỳ kinh nguyệt ở nữ giới thường kéo dài từ 28 – 32 ngày. Tùy theo sinh lý ở mỗi người mà chu kỳ kinh có thể kéo dài, hoặc ngắn khác nhau.

Chu kỳ kinh nguyệt được tính từ ngày đầu tiên hành kinh cho đến ngày đầu tiên của kỳ kinh tiếp theo. Rất nhiều chị em lại tính là ngày sạch kinh. Do đó, để xác định triệu chứng chính xác của rối loạn chị em cần nắm được điều này.

Qua đó, những biểu hiện rối loạn kinh nguyệt thể hiện ở số ngày hành kinh quá dài hoặc quá ngắn. Quá dài trên 35 ngày và quá ngắn là dưới 22 ngày. Thậm chí có một số chị em 1 năm chỉ có kinh 2 lần, hoặc 3-4 tháng mới có kinh một lần.

Tuy nhiên chị em cần lưu ý: nếu dấu hiệu bất thường về thời gian kinh nguyệt không kéo dài. Không thường xuyên và liên tiếp, chị em không cần phải quá lo lắng. Có thể trạng thái tâm lý căng thẳng, việc di chuyển nhiều, làm việc nhiều, ăn uống thất thường,…. Ảnh hưởng đến thời gian kinh nguyệt của một tháng nhất định. Hiện tượng này sẽ nhanh chóng chấm dứt và trở lại trạng thái bình thường khi  bạn có lối sống lành mạnh. Ngoài ra ở các cô gái mới dậy thì và phụ nữ tiền mãn kinh thì thời gian này cũng không bình thường.

Bất thường về lượng máu kinh- rối loạn kinh nguyệt sau khi uống thuốc tránh thai

Máu kinh là kết quả của lớp niêm mạc tử cung chuẩn bị cho thai kỳ trước đó. Nếu như không được thụ thai, lớp niêm mạc tử cung sẽ bong tróc.

Lúc này, cùng với sự co bóp của tử cung máu kinh sẽ được đẩy ra bên ngoài. Máu kinh có thể lẫn những mảnh vụn nhầy nhầy. Hoặc có thể có các cục máu đông. Lượng máu mất cho 1 chu kỳ kinh từ 50-150ml.

Bạn đừng lo, lượng máu này sẽ nhanh chóng được cơ thể bổ sung. Nếu như bạn thấy lượng máu kinh ra quá nhiều thì đó cũng là dấu hiệu của rối loạn kinh nguyệt. Một số biểu hiện phổ biến về máu kinh như:

 • Cường kinh.
 • Thiểu kinh.

Tùy vào tình trạng mà biểu hiện về lượng máu kinh có thể khác nhau. Đây cũng là một triệu chứng rối kinh nguyệt rối loạn mà chị em nên chú ý.

Màu sắc kinh nguyệt- dấu hiệu của rối loạn kinh nguyệt

Bình thường, máu kinh có màu đỏ sậm, mùi tanh và không đông. Tuy nhiên, nếu như chị em thấy màu sắc của kinh nguyệt khác lạ như:

 • Kinh nguyệt màu đen;
 •  Màu nâu
 • Máu kinh có màu café
 • Hoặc máu kinh có màu hồng nhạt.

Chị em nữ giới cần phải hết sức lưu tâm. Bởi đây là một trong những dấu hiệu phổ biến của rối loạn kinh nguyệt. Trong trường hợp này, chị em cần phải theo dõi. Tiếp đó đến cơ sở y tế chuyên khoa để bác sĩ khám và đưa ra hướng điều trị phù hợp, hiệu quả.

Rong kinh- Rối loạn kinh nguyệt sau sinh

Một trong những biểu hiện rối loạn kinh nguyệt không thể bỏ qua đó là rong kinh. Rong kinh tức là kỳ kinh nguyệt kéo dài trên 7 ngày. Đây cũng là hiện tượng khá phổ biến.

Có một số chị em còn có biểu hiện kỳ kinh nguyệt kéo dài nửa tháng đến 1 tháng. Hoặc một tháng có kinh 2 lần. Chứng tỏ chị em đã bị rong kinh. Rong kinh kéo dài có thể gây thiếu máu, suy nhược cơ thể và gia tăng nguy cơ nhiễm khuẩn. Chính vì vậy, nếu như chị em thường xuyên bị rong kinh trong những ngày đèn đỏ, chị em không được bỏ qua mà cần thăm khám và điều tị sớm.

Rối loạn kinh nguyệt- Máu kinh chảy bất thường

Chị em có thể nhận biết được biểu hiện của rối loạn kinh nguyệt bằng các chú ý đến máu kinh của mỗi kì kinh. Máu kinh nguyệt bất thường được xác định bằng hai tiêu chí đó là:

 • Lượng máu trong kỳ kinh hàng tháng

1 chu kì kinh ở nữ giới khỏe mạnh bình thường sẽ dao động trong khoảng thời gian từu 28-35 ngày. Số ngày hành kinh từ 3-7 ngày. Lượng máu kinh trung bình là 25ml/ngày.

Tuy nhiên, nếu lượng máu kinh ra ít hơn 25 ml/ngày, thì chị em đang rơi vào tình trạng bị thiểu kinh. Còn nếu lượng máu ra nhiều hơn 200 ml/1 chu kỳ kinh, tức là chị em đang bị cường kinh. Đây đều là những dấu hiệu của hiện tượng bị rối loạn kinh nguyệt.

 • Tính chất của máu kinh nguyệt.

Thông thường, kinh nguyệt có màu đỏ tươi và không quá loãng,  không vón cục  Nếu chị em thấy máu kinh có các màu bất thường như: đen, đỏ sẫm, đỏ cam, đỏ nâu đi kèm với trạng thái vón cục. Chị em hãy đi khám phụ khoa ngay nhé. Bởi đây là dấu hiệu của các bệnh lí về phụ khoa hoặc bệnh u xơ tử cung.

Vô kinh- Dấu hiệu rối loạn kinh nguyệt ở tuổi dậy thì

Vô kinh là một trong những triệu chứng của rối loạn kinh nguyệt. Hiện tượng này được coi là bình thường nếu xảy ra ở những chị em:

 • Trước khi bước vào độ tuổi dậy thì
 • Phụ nữ mang thai
 • Chị em đang trong độ tuổi tiền mãn kinh.

Nhưng nếu chị em đang ở trong độ tuổi sinh sản mà bị vô kinh. Chị em hãy đi thăm khám và điều trị ngay nếu như không muốn đánh mất thiên chức làm mẹ của mình.

Vô kinh được chia làm 2 dạng đó là :

 •  Nguyên phát – xảy ra ở các trường hợp nữ giới đã qua tuổi dậy thì mà kinh nguyệt không xuất hiện
 •  Thứ phát – nữ giới bị mất kinh từ 3 tháng trở lên hoặc nhiều năm liền.

Những dấu hiệu của rối loạn kinh nguyệt làm cho chị em đôi khi khó lòng để có thể tự áp dụng biện pháp tránh thai cho mình.

Hội chứng tiền kinh nguyệt

Đây cũng là một trong nhiều biểu hiện của rối loạn kinh nguyệt mà chị em thường mắc phải. Hội chứng phổ biến nhất liên quan đến chu kỳ kinh nguyệt chính là hội chứng tiền kinh nguyệt. Hội chứng này thường xảy ra với hàng loạt dấu hiệu liên quan đến thể chất, tâm lý của chị em trong suốt chu kỳ kinh nguyệt.

Lí giải cho hiện thượng này là do hormone estrogen và progesterone trong cơ thể nữ giới bị suy giảm. Khiến cho não bộ trước và trong chu kì kinh bị ảnh hưởng.

Theo số liệu thống kê của bệnh viện Phụ Sản Trung Ương, có đến khoảng  40% chị em phụ nữ phải đối mặt với hội chứng tiền kinh nguyệt nghiêm trọng đến mức không thể làm việc và sinh hoạt bình thường. Cụ thể :

 •  Chị em sẽ thường bị đầy hơi, táo bón
 • Ngực sưng đau
 • Đau đầu
 • Đau bụng dưới
 • Dễ tức giận
 • Thường xuyên lo âu
 • Mệt mỏi và không thể tập trung.

Những triệu chứng này thường bắt đầu khoảng một tuần trước kỳ kinh và giảm dần trong khi kinh nguyệt diễn ra.

Đau bụng kinh

Đau bụng kinh trong Đông y còn gọi là thống kinh. Đây là biểu hiện tiền kinh nguyệt rất phổ biến. Và cũng có nhiều chị em trong kỳ kinh nguyệt cũng bị đau bụng kinh.

Đau bụng kinh hoàn toàn có thể là dấu hiệu của rối loạn kinh nguyệt. Tình trạng đau bụng có thể ở nhiều cấp độ. Có một số chị em chỉ đau bụng nhẹ, nó chỉ là dấu hiệu tử cung co bóp đẩy máu kinh ra bên ngoài. Nhưng có một số chị em bị đau bụng kinh dữ dội. Họ phải uống thuốc giảm đau để khắc phục hiện tượng này.

Đau bụng kinh- dấu hiệu điển hình của rối loạn kinh nguyệt

Tóm lại: Rối loạn kinh nguyệt có rất nhiều triệu chứng lâm sàng khác nhau. Tùy theo từng nguyên nhân, sức khỏe, cũng như bệnh lí mà chị em có thể mắc phải mà triệu chứng ở mỗi chị em sẽ khác nhau. Cho dù là dấu hiệu hay triệu chứng nào thì rối loạn kinh nguyệt cũng gây ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày; sức khỏe và khả năng sinh sản của nữ giới.

Vì thế, để khác phục hiện tượng rối loạn kinh nguyệt của mình. Chị em cần phải đi thăm khám, siêu âm tử cung, siêu âm phần phụ. Căn cứ vào kết quả, bác sĩ sẽ lựa chọn ra phác đồ điều trị phù hợp, hiệu quả và an toàn.

RỐI LOẠN KINH NGUYỆT CÓ MANG THAI ĐƯỢC KHÔNG?

Rối loạn kinh nguyệt có mang thai được không? Là vấn đề mà rất nhiều chị em phụ nữ đang gặp phải tình trạng này quan tâm. Theo bác sĩ Vũ Thị Thanh Dung- Bác sĩ Chuyên Khoa II Sản Phụ Khoa, có trên 30 năm công tác trong lĩnh vực sản phụ cho biết: Kinh nguyệt đều đặn và ổn định là một trong những dấu hiệu chức năng sinh sản bình thường ở nữ giới. Ngược lại, rối loạn kinh nguyệt lại cho thấy những hạn chế về khả năng thụ thai như:

 • Rối loạn kinh nguyệt khó có thai: Vòng kinh là căn cứ tính chu kỳ rụng trứng. Khi kinh nguyệt rối loạn rất khó tính ngày rụng trứng để thụ thai. Do đó, nhiều chị em dễ bỏ lỡ thời điểm thụ tinh thuận lợi và chậm mang thai.
 • Phụ nữ hiếm muộn khi kinh nguyệt bất thường: Phụ nữ kinh nguyệt không đều muốn có con nhanh nhưng lực bất tòng tâm vì các vấn đề như nội tiết tố sinh dục bất ổn, chức năng tử cung, buồng chứng suy giảm.
 • Kinh nguyệt không đều dấu hiệu vô sinh: Hội chứng đa nang buồng chứng, u xơ tử cung, polyp cổ tử cung, viêm tắc vòi trứng, viêm vùng chậu có chung biểu hiện là rối loạn kinh nguyệt gây vô sinh nếu không được điều trị sớm.
 • Rối loạn kinh nguyệt sau sinh khó thụ thai lần sau: Một số phụ nữ vô sinh thứ phát có biểu hiện sinh con một thời gian dài vẫn không có kinh. Nguyên nhân là sót nhau, nhiễm trùng hậu sản gây viêm nhiễm ở tử cung, phần phụ.

NÊN CHỮA RỐI LOẠN KINH NGUYỆT Ở ĐÂU TPHCM?

Từ khi thành lập và đi vào hoạt động đến nay, Đa khoa quốc tế HCM đã khám và điều trị thành công cho nhiều chị em bị rối loạn kinh nguyệt. Giúp cho nhiều chị em thực hiện được thiên chức làm mẹ của mình.
Căn cứ vào từng nguyên nhân gây nên hiện tượng bị rối loạn kinh nguyệt. Các bác sĩ sẽ xây dựng phác đồ điều trị phù hợp.
Hiện nay, Đa khoa quốc tế HCM đang điều trị rối loạn kinh nguyệt bằng các phương pháp sau:

 • Điều trị bằng nội khoa: Sử dụng thuốc Tây y, thuốc Đông y để điều trị. Công dụng của thuốc là cân bằng nội tiết tố, điều hòa kinh nguyệt.
 • Chữa rối loạn kinh nguyệt bằng phương pháp ngoại khoa như: Oxy xanh, Ozone, sóng  cao tần,… nhằm tiêu diệt các tế bào bị viêm nhiễm, giúp người bệnh nâng cao sức đề kháng, cân bằng nội tiết, điều hòa kinh nguyệt.

Với đội ngũ bác sĩ chuyên khoa giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm. Trang thiết bị y tế hiện đại, chi phí khám chữa bệnh công khai minh bạch. Đến với phòng khám hiện tượng rối loạn kinh nguyệt của chị em sẽ được điều trị một cách triệt để và hiệu quả.

Thông tin liên hệ:

 • Địa chỉ: Số 221 Nguyễn Thị Minh Khai- Quận I- TPHCM
 • Số điện thoại: 035.842.7245
 • Phòng khám làm việc từ 8h-20h tất cả các ngày trong tuần bao gồm ngày lễ và ngày tết.

Với 8 dấu hiệu rối loạn kinh nguyệt vừa nêu ở trên mong rằng sẽ giúp ích cho chị em trong việc thăm khám và điều trị sớm.

Nếu còn bất cứ băn khoăn nào liên quan đến rối loạn kinh nguyệt. Hoặc đặt lịch hẹn khám miễn phí với các bác sĩ Sản phụ khoa giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm. Cũng như được miễn phí 100 % phí khám ban đầu. Các bạn hãy Click TẠI ĐÂY  nhé!