Thời Gian Làm 8:00 - 20:00Thời Gian Làm 03.8558.1111

Những biến chứng của bệnh lậu ở nữ giới

Tham vấn y khoa : Hà Văn Hương

Bệnh lậu là căn bệnh lây qua đường tình dục do song cầu lậu gây nên. Bệnh lây truyền rất nhanh và có những biến chứng khôn lường nếu không được phát hiện để điều trị kịp thời. Đặc biệt, ở nữ giới có đặc điểm sinh lý và giải phẫu khác với nam giới, nên việc phát hiện bệnh lậu gặp nhiều khó khăn hơn và những biến chứng của bệnh lậu ở nữ giới là rất nguy hiểm.

Bệnh lậu ở nữ giới thường nguy hiểm hơn, do bộ phân sinh dục của nữ nằm sâu hơn. Niệu đạo của nữ giới tương đối ngắn so với nam giới, khoảng 3cm, vì vậy triệu chứng bệnh lậu ít rầm rộ hơn. Có khoảng 50% chị em nhiễm bệnh mà không  có biểu hiện triệu chứng. Bệnh lậu nếu phát hiện và điều trị muộn có thể có những biến chứng nguy hiểm đối với chị em phụ nữ.

nhung-bien-chung-cua-benh-lau-o-nu-gioi
Những biến chứng của bệnh lậu ở nữ giới

– Do cấu trúc giải phẫu của bộ phận sinh dục nữ có nhiều “ngõ ngách” nên song cầu khuẩn lậu có thể tạo nên nhiều ổ nhiễm khuẩn, dẫn đến những biến chứng như viêm tuyến Bartholin, tuyến Skene, viêm cổ tử cung, viêm nội mạc tử cung, viêm bàng quang, viêm vùng chậu, viêm trực tràng.

– Bệnh viêm vùng chậu (PID) là một biến chứng nguy hiểm nhất do song cầu lậu gây nên. Lậu, cầu từ ống cổ tử cung vào tử cung, đi ngược theo vòi trứng và xâm nhập vào vùng chậu gây viêm. Người bệnh sẽ cảm thấy mệt mỏi, kèm theo sốt, đau bụng dưới và rất nhạy cảm khi ấn vào vùng hố chậu. Viêm vùng chậu sẽ làm cho sức khỏe của chị em sa sút trong thời gian dài, nguy hiểm hơn có thể dẫn đến chửa ngoài dạ con, thai đẻ non hoăc chết lưu và thậm chí là vô sinh.

– Chứng viêm vòi trứng: Bệnh nhân sẽ cảm thấy đau khi ấn vào vùng bụng dưới, nhưng thường chỉ một bên. Nguyên nhân chính là do lậu cầu đã lan lên và gây viêm tấy ống dẫn trứng (một hoặc hai bên), khi đó bệnh nhân sẽ cảm thấy đau buốt ở vùng bụng dưới. Nếu không được điều trị sẽ dẫn đến vô sinh do vòi trứng bị tắc, hoặc chửa ngoài dạ con nếu vòi trứng chỉ chít hẹp một phần.

– Chứng viêm khớp do lậu cầu cũng là một biến chứng thường gặp ở phụ nữ, đặc biệt là trong thời kỳ thai nghén. Nếu không được điều trị xương khớp sẽ bị tổn thương một cách nhanh chóng.

Bệnh lậu là rất nguy hiểm, hãy phòng tránh bằng cách sinh hoạt tình dục an toàn, bảo vệ bạn và người thân khỏi lậu cầu khuẩn. Nếu phát hiện bất kỳ dấu hiệu nào, bạn hãy đi khám để kịp thời điều trị.

Nếu bạn còn có thắc mắc hay cần tư vấn hãy nhấp chuột chọn【Tư vấn trực tuyến】để được các chuyên gia tư vấn cụ thể hơn có thể gọi theo số 08. 39257111 hoặc 038.558.1111 để được giải đáp.

Địa chỉ: Phòng khám đa khoa quốc tế Hồ Chí Minh số 221 Nguyễn Thị Minh Khai Quận 1, TP HCM