Home » Bệnh Xã Hội » Bệnh lậu » Con đường lây truyền bệnh lậu?

Con đường lây truyền bệnh lậu?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...

Bệnh lậu là một bệnh nhiễm khuẩn do song cầu khuẩn lậu Neisseria gonorrhoese gây nên. Bệnh có thể gây những biến chứng nguy hiểm nếu không được phát hiện. Cần biết rõ những con đường lây lan để có biện pháp ngăn ngừa. Dưới đây là một số con đường lây lan của bệnh lậu cần biết.

– Quan hệ tình dục: Đây được xem là con đường chủ yếu lây lan bệnh lậu. Bệnh lây qua lớp niêm mạc dưới da của bộ phận sinh dục ở cả nam và nữ trong khi giao hợp. Nhiều người cho rằng bệnh chỉ lây truyền khi giao hợp. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể bị nhiễm lậu nếu có bất cứ tiếp xúc tình dục nào với đối tác nhiễm bệnh kể cả quan hệ bằng miệng, ôm hôn sâu khi có sự giao lưu nước bọt, tiết dịch ở miệng, nếu trong miệng, ở hạnh nhân có song cầu khuẩn lậu…

con-duong-lay-truyen-benh-lau

Con đường lây truyền bệnh lậu?

– Tiếp xúc gián tiếp: Song cầu khuẩn lậu sẽ rất dễ bị chóng chết khi bị rơi vào các đồ dùng vật dụng, hay vùng khô ráo. Vì vậy, bắt tay, dùng chung bát đĩa, trao đổi giấy tờ thường không làm lây bệnh lậu được. Tuy nhiên, nếu ngón tay vừa bị dây mủ có chứa song cầu khuẩn lậu, lại đưa lên mắt hay vào vùng niêm mạc hậu môn, âm hộ (như trường hợp làm vệ sinh cho các bé gái) thì các bộ phận này có thể bị lây nhiễm bệnh.

– Lây nhiễm từ mẹ sang con: Bệnh lậu không lây nhiễm sang thai nhi trong thời kỳ thai nghén. Tuy nhiên, nếu thai phụ mắc bệnh lậu mà không điều trị , thì trong quá trình sinh nở , khi cháu bé đi qua cổ tử cung, âm đạo, có thể bị nhiễm lậu cầu khuẩn, đặc biệt là niêm mạc mắt, gây bệnh lậu ở mắt trẻ sơ sinh. Nếu không được điều trị cấp bệnh có thể dẫn đến mù mắt.

Biết được về những con đường nhiễm bệnh lậu để có những biện pháp ngăn ngừa bệnh hiệu quả hơn. Nếu đã nhiễm lậu, hãy đến các cơ sở y tế chuyên khoa để được khám và điều trị kịp thời.

Nếu bn còn có thc mc hay cn tư vn hãy nhp chut chn Tư vn trc tuyếnđ được các chuyên gia tư vn c th hơn có th gi theo s 08. 39257111 đ được gii đáp.

Địa chỉ: Phòng khám đa khoa quốc tế Hồ Chí Minh số 221 Nguyễn Thị Minh Khai Quận 1, TP HCM