Home » Bệnh Xã Hội » Bệnh lậu » Những khó khăn trong điều trị bệnh lậu

Những khó khăn trong điều trị bệnh lậu

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...

Gửi bác sĩ Phòng khám đa khoa quốc tế Hồ Chí Minh

Tôi đã từng mắc bệnh lậu và lựa chọn một phòng khám tư nhỏ để điều trị bệnh lậu vì muốn giữ kín bí mật này. Lần mắc bệnh đó là do tôi quan hệ với người yêu bị lậu mà không hề hay biết. Khi biết được anh nhiễm bệnh do qua đêm với một người con gái khác, tôi đã lựa chọn phương án chia tay. Nhưng ám ảnh về căn bệnh xã hội này khiến cuộc sống của tôi bị ảnh hưởng. Tôi được biết điều trị bệnh lậu rất khó khăn, bệnh có thể tái phát nhiều lần. Bác sĩ có thể cho tôi biết rõ hơn nguyên nhân khiến bệnh lậu dễ tái phát được không? Cảm ơn bác sĩ.

(Nguyễn Linh An, 22 tuổi)

Bạn thân mến

Bệnh lậu là bệnh lây truyền chủ yếu qua đường tình dục, tuy nhiên cũng có thể lây nhiễm qua con đường tiếp xúc trực tiếp qua da với đồ dùng, vật dụng có nhiễm cầu khuẩn lậu. Người bị bệnh lậu, thường bị mặc cảm nên thường hay trốn tránh, dấu bệnh, tự điều trị, đến khi bệnh trở thành mãn tính, hoặc có biến chứng nặng mới đến các cơ sở y tế để điều trị. Do vậy, việc điều trị gặp rất nhiều khó khăn.

nhung-kho-khan-trong-dieu-tri-benh-lau

Những khó khăn trong điều trị bệnh lậu

– Điều trị không theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ, bệnh nhân tự điều trị, hoặc điều dở dang, làm cho thời gian điều trị bệnh lậu kéo dài, cầu khuẩn lậu có hiện tượng nhờn thuốc, 80-90% cầu khuẩn lậu, nhờn thuốc (ví dụ: thuốc kháng sinh Penixillin)… ảnh hưởng đến kết quả điều trị. Mặc dù bệnh được điều trị ổn định, sau một thời gian bệnh vẫn có nguy cơ tái phát.

– Chẩn đoán không chính xác: Lậu và một số bệnh xã hội khác thường có nhiều biểu hiện và triệu chứng tương đồng, đa phần người bệnh lậu thường kết hợp với mắc nhiều loại bệnh viêm nhiễm cùng một lúc. Vì vậy, nếu chẩn đoán chỉ dựa vào lâm sàng thường không chính xác. Đây là nguyên nhân quan trọng ảnh hưởng đến quá trình điều trị, khiến quá trình điều trị không đạt được kết quả tốt nhất. Do đó, phải làm xét nghiệm để tìm song cầu khuẩn lậu, mới đưa ra phác đồ điều trị chuẩn

– Bệnh không được điều trị kịp thời: khiến khả năng lây lan bệnh rất nhanh. Sau khi bị lây nhiễm, các vi khuẩn bắt đầu xâm nhập vào các cơ quan nộị tạng của cơ thể và không ngừng phát triển. Nếu không điều trị kịp thời, cầu khuẩn lậu sẽ không ngừng phát triển, khiến bệnh tình của bệnh nhân ngày càng trở nên nghiêm trọng gây ra nhiều biến chứng nguy hại cho sức khỏe.

– Vợ chồng, bạn tình nếu không cùng kết hợp điều trị dẫn đến lây nhiễm tái phát. Khi người vợ hoặc người chồng bị mắc bệnh lậu, qua sinh hoạt tình dục sẽ lây nhiễm cho nhau, tỷ lệ tái phát là rất cao, gây ảnh hưởng đến kết quả điều trị.

Đối với những bệnh nhân nhiễm bệnh lậu, điều cần thiết và quan trọng nhất đó là không nên giữ thể diện quá mức hay các vấn đề lý do cá nhân mà không dám tới các trung tâm y tế chuyên khoa để điều trị. Bệnh lậu kéo dài sẽ ảnh hưởng xấu tới việc điều trị sau này. Nên tích cực chữa trị, tuân thủ nghiêm ngặt theo chỉ định của bác sĩ để có thể điều trị thành công căn bệnh xã hội nguy hiểm này.

Nếu bạn còn có thắc mắc hay cần tư vấn hãy nhấp chuột chọn【Tư vấn trực tuyến】để được các chuyên gia tư vấn cụ thể hơn có thể gọi theo số 08. 39257111 để được giải đáp.

Địa chỉ: Phòng khám đa khoa quốc tế Hồ Chí Minh số 221 Nguyễn Thị Minh Khai Quận 1, TP HCM