Thời Gian Làm 8:00 - 20:00Thời Gian Làm 03.8558.1111

Phòng ngừa giang mai bẩm sinh?

Tham vấn y khoa : Hà Văn Hương

Chào bác sĩ, tôi năm nay 35 tuổi, tôi đang mang bầu được 8 tuần. Tôi mới phát hiện mình mắc bệnh giang mai. Tôi nghe nói cái thai sẽ khó giữ hoặc nếu giữ được thì bé sẽ mắc giang mai bẩm sinh. Xin hỏi bác sĩ vậy có đúng hay không và tôi cần phòng ngừa như thế nào?

Tôi xin cám ơn.

Linh Giang ( Sóc Trăng)

Trả lời:

Bạn Linh Giang thân mến,

Xoắn khuẩn giang mai có thể xâm nhập vào thai nhi trong thời gian em bé nằm trong bụng mẹ, thường xảy ra từ tháng thứ 4 trở đi của thời kỳ thai nghén. Nếu thai nhi bị nhiễm khuẩn một cách ồ ạt thì sản phụ dễ bị sảy thai, thậm chí có trường hợp trẻ sẽ bị chết lưu họăc đẻ non. Nhưng cũng có trường hợp, thai nhi trông bề ngoài khỏe mạnh, đủ ngày đủ tháng nhưng trong khoảng 2 năm sau đó sẽ xuất hiện nhưng thương tổn: bọng nước ở lòng bàn tay, bàn chân chảy nước mủ lẫn máu, nứt mép, liệt cánh tay do viêm xương và sụn. Đây còn được gọi là biểu hiện của giang mai bẩm sinh sớm. Cũng có trường hợp, bé được 5-6 tuổi các thương tổn mới bắt đầu xuất hiện.

phong-ngua-giang-mai-bam-sinh
Phòng ngừa giang mai bẩm sinh

Cần theo dõi thời kỳ thai nghén, phát hiện và kịp thời chữa trị giang mai cho sản phụ. Bởi giang mai ở sản phụ nếu được điều trị sớm, đúng cách thì bệnh sẽ khỏi và thai nhi cũng sẽ không mắc bệnh. Nên điều trị cho sản phụ trước tháng thứ 4, nếu để càng muộn thì nguy cơ trẻ mắc giang mai bẩm sinh càng cao.

Trong thời kỳ thai nghén cần phải thử máu 3 lần vào tuần thứ 4 của thai, vào tháng thứ 6 và vào tháng thứ 9 của thai để kịp thời phát hiện bệnh. Trường hợp của bạn cần thiết phải đến ngay cơ sở y tế chuyên khoa để được điều trị càng sớm càng tốt.

Chúc bạn mẹ tròn con vuông!

Nếu bạn còn có thắc mắc hay cần tư vấn hãy nhấp chuột chọn【Tư vấn trực tuyến】để được các chuyên gia tư vấn cụ thể hơn có thể gọi theo số 08. 39257111 để được giải đáp.

Địa chỉ: Phòng khám đa khoa quốc tế Hồ Chí Minh số 221 Nguyễn Thị Minh Khai Quận 1, TP HCM