Thời Gian Làm 8:00 - 20:00Thời Gian Làm 03.8558.1111

Triệu chứng của bệnh giang mai giai đoạn 3

Tham vấn y khoa : Hà Văn Hương

Bệnh giang mai (Syphili) là bệnh lây truyền qua đường tình dục, tiến triển phức tạp, có giai đoạn rầm rộ, có giai đoạn kín đáo, có thể lây lan vào tất cả phủ tạng người bệnh, đặc biệt là da và thần kinh, tim mạch, phá hoại sức khỏe của người bệnh.

Bệnh giang mai do xoắn khuẩn giang mai (Triponema pallidum) gây ra. Bệnh thường lây truyền qua đường tình dục.

trieu-chung-cua-benh-giang-mai-giai-doan-3
Triệu chứng của bệnh giang mai giai đoạn 3

Ở giai đoạn 1 và giai đoạn 2 của bệnh nếu không chữa trị đúng và kịp thời, bệnh sẽ tiến triển sang thành giang mai giai đoạn 3, thường xuất hiện muộn từ năm thứ 3, thậm chí tới tận năm thứ 10 hoặc chậm hơn nữa mới xuất hiện. Bệnh không những ăn sâu vào da, niêm mạc, cơ bắp, mà còn ăn vào các phủ tạng, đặc biệt là tim mạch và thần kinh.

–         Ở da thường gặp hai loại thương tổn chủ yếu là: các củ giang mai, các thương tổn vừa ăn sâu vào da, vừa nổi gồ lên mặt da, thường hình tròn, rắn chắc, sắp xếp thành hình nhẫn, hình cung, khu trú ở một vùng da thân mình hoặc tứ chi, gây hủy hoại tổ chức, rất lâu khỏi.

Gôm giang mai: lúc đầu là một khối rắn ăn sâu dưới da, hoặc ở cơ, xương về sau khối đó mềm ra, bị loét. Đám gôm như vậy có thể xuất hiện ở mặt, da đầu, mông, đùi hay chân cẳng, vùng ngực… rất lâu có thể khỏi.

–         Ở hệ tuần hoàn biến chứng thường gặp là vôi hóa động mạch chủ, phồng động mạch chủ có thể gây đột tử.

–        Ở hệ thần kinh, bệnh giang mai có thể ăn sâu vào tủy sống, não, màng não, thường xuất hiện từ 2 đến 10 năm sau, khi bị giang mai mà không điều trị. Sâu hơn nữa bệnh ảnh hưởng đến nhu mô thần kinh gây bệnh Tabes, bệnh bại liệt toàn thân, rối loạn tâm thần…

Cần chú ý các biến chứng vào tim mạch, hệ thần kinh thường xuất hiện rất muộn., có thể tránh khỏi nếu được điều trị sớm. Vậy nên khi nghi ngờ có nguy cơ mắc bệnh giang mai bạn nên đến cơ sở y tế chuyên khoa để được khám và điều trị kịp thời.

Nếu bạn còn có thắc mắc hay cần tư vấn hãy nhấp chuột chọn【Tư vấn trực tuyến】để được các chuyên gia tư vấn cụ thể hơn có thể gọi theo số 08. 3925 7111 hoặc 038.558.1111 để được giải đáp.

Địa chỉ: Phòng khám đa khoa quốc tế Hồ Chí Minh số 221 Nguyễn Thị Minh Khai Quận 1, TP HCM