Thời Gian Làm 8:00 - 20:00Thời Gian Làm 03.8558.1111

Xoắn khuẩn giang mai có thể bị tiêu diệt bởi một trận sốt rét

Tham vấn y khoa : Hà Văn Hương

Giang mai là căn bệnh lây truyền qua đường tình dục khá nguy hiểm, thậm chí gây tử vong nếu người bệnh không khám và điều trị kịp thời. Dựa vào những công trình nghiên cứu khoa học trước đây cho thấy, xoắn khuẩn giang mai có thể bị tiêu diệt bởi một cơn sốt cao và không gì tốt hơn một trận sốt rét đúng lúc.

Ngày nay, cùng với sự phát triển của con người thì cơ sở vật chất, thiết bị y tế tân tiến được coi là những bước đệm giúp ngành y tế phát triển. Do đó, bệnh giang mai cũng như những căn bệnh khác có thể điều trị khỏi một cách nhanh chóng, hiệu quả, không để lại tác dụng phụ nếu được phát hiện sớm và điều trị kịp thời. Cách đây hàng thế kỷ, cũng với căn bệnh giang mai quái ác, do không có những điều kiện thuận lợi về chăm sóc y tế, trình độ chuyên môn kỹ thuật, thuốc men… các bác sĩ đã liều lĩnh đưa vi khuẩn sốt rét vào quy trình điều trị bệnh giang mai.

Người đưa ra phương pháp điều trị này là bác sĩ người Áo – Julius Wagner-Jauregg (1857 – 1940). Tuy nhiên, phương pháp của ông gặp phải sự phản đối kịch liệt vì quá nguy hiểm. Họ cũng không dám tin tưởng rằng sốt rét- căn bệnh gây tử vong hàng triệu người trên thế giới lại có thể chữa khỏi một căn bệnh xã hội cũng nguy hiểm không kém là giang mai.

Julius_Wagner-Jauregg-phat-hien-ra-khuan-giang-mai-co-the-bi-tieu-diet-boi-mot-tran-sot-ret
Julius Wagner-Jauregg (1857 – 1940) Người tìm ra phương pháp Xoắn khuẩn giang mai có thể bị tiêu diệt bởi một trận sốt rét

Vào thế kỷ XX, người ta đã biết được rằng giang mai là do vi khuẩn gây nên, nhưng lại không có đủ kháng sinh để điều trị. Trong khi đó, nếu để kéo dài, giang mai sẽ biến chứng như; giang mai thần kinh, động kinh, tổn thương ngoài gây viêm màng não, mạch máu não, thoái  hóa não… thậm chí là tử vong. Bác sĩ Wagner càng chắc chắn hơn rằng, xoắn khuẩn giang mai có thể bị tiêu diệt bởi một cơn sốt cao và không gì tốt hơn một trận sốt rét đúng lúc.

Sau thời gian nghiên cứu, vào năm 1917, ông đã tiến hành cho bệnh nhân bị giang mai mắc sốt rét. Ký sinh trùng sốt rét sẽ gây sốt cao, nuốt chửng xoắn khuẩn giang mai rồi sau đó, bác sĩ điều trị căn bệnh sốt rét cho bệnh nhân. Phải nói thêm rằng, vào thời điểm đó, giới y học đã phát triển khá thành công loại thuốc chữa sốt rét.

Năm 1927, nhờ những thành công nhất định của mình trong việc điều trị bệnh giang mai nhờ ký sinh trùng sốt rét mà bác sĩ Wagner đã đạt giải Nobel Y học danh giá.

Ngày nay, bệnh giang mai có thể chữa khỏi dễ dàng nếu bệnh nhân sớm phát hiện và điều trị bệnh kịp thời. Tốt hơn cả là nên tạo cho mình một lối sống tình dục lành mạnh, tránh quan hệ tình dục bừa bãi. Sử dụng bao cao su trong khi quan hệ tình dục để tránh nguy cơ mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục khác nhau như: giang mai, lậu, sùi mào gà

Nếu bạn còn muốn tìm hiểu thêm kiến thức cũng như biện pháp phòng tránh bệnh giang mai nêu trên hãy nhấp chọn 【Tư vấn trực tuyến】để được các chuyên gia tư vấn cụ thể hơn có thể gọi theo số 08. 39257111 để được giải đáp.

Địa chỉ: Phòng khám đa khoa quốc tế Hồ Chí Minh số 221 Nguyễn Thị Minh Khai Quận 1, TP HCM