Thời Gian Làm 8:00 - 20:00Thời Gian Làm 03.8558.1111

Bệnh giang mai có tái phát không

Tham vấn y khoa : Hà Văn Hương

Giang mai là bệnh có thời gian ủ bệnh lâu nhất trong tất cả các bệnh xã hội thường gặp (hơn 30 năm). Với những trường hợp điều trị sớm bệnh sẽ được chữa khỏi hoàn toàn, hiệu quả điều trị có thể lên tới 100%. Một trong những vấn đề mà người bệnh quan tâm nhất sau điều trị là bệnh giang mai có tái phát không để có biện pháp bảo vệ hiệu quả nhất.

benh-giang-mai-o-nam-gioi

1. Bệnh giang mai có thể tái phát nhiều lần sau điều trị

Thầy thuốc ưu tú- Bác sĩ chuyên khoa Phụ sản Nguyễn Thị Huỳnh Mai cho biết: “Giang mai lây nhiễm chủ yếu qua quan hệ tình dục không an toàn, qua đường máu, mang thai,… Cũng giống như bất kỳ bệnh xã hội nào khác, giang mai có thể được chữa khỏi, thậm chí hiệu quả điều trị có thể lên đến 100% nếu triệu chứng bệnh được phát hiện sớm và người bệnh tìm đến cơ sở y tế uy tín điều trị kịp thời.

Bệnh càng kéo dài những di chứng do bệnh gây ra càng nặng nề, việc điều trị trở nên khó khăn hơn, nguy cơ tái nhiễm cũng cao hơn rất nhiều do phương pháp điều trị chỉ có tác dụng kìm hãm sự phát triển của bệnh mà không thể loại bỏ xoắn khuẩn gây bệnh giang mai hoàn toàn.

Tỷ lệ mắc bệnh và tái nhiễm bệnh giang mai ngày càng tăng cao ở nam, nữ độ tuổi sinh sản tuy nhiên chưa nhận được sự quan tâm sát sao đúng mức.”

2. Bệnh giang mai tái phát do những nguyên nhân gì?

Hầu hết đối tượng mắc bệnh giang mai đều lo lắng không biết bệnh giang mai có tái phát không và vì sao mà bệnh lại tái phát. Trên thực tế có vô vàn nguyên nhân khiến cho căn bệnh này không thể chấm dứt triệt để mà thay vào đó cứ liên tiếp lặp lại gây nên những hậu quả khôn lường, cụ thể:

-Do quan hệ tình dục không an toàn với người mắc bệnh. Tần suất quan hệ tình dục càng nhiều, đối tượng quan hệ càng nhiều thì nguy cơ bệnh tái nhiễm càng gia tăng

-Do không điều trị, điều trị chậm trễ hoặc điều trị không đúng phác đồ. Xoắn khuẩn giang mai có đặc tính rất mạnh, khó tiêu diệt. Các phương pháp điều trị hiện tại chỉ có thể chữa khỏi giang mai giai đoạn đầu, ở những giai đoạn sau đó xoắn khuẩn có thể xâm nhập vào máu và các bộ phận trong cơ thể, thậm chí là hệ thần kinh. Việc điều trị nếu không đúng sẽ chỉ khắc phục được những tổn thương bên ngoài mà không khắc phục triệt để thương tổn bên trong nên xoắn khuẩn vẫn có cơ hội xuất hiện trở lại.

3. Phải làm gì khi bệnh giang mai tái phát

Dù bạn là nam giới hay nữ giới thì nguy cơ mắc bệnh giang mai là như nhau. Một khi mắc bệnh bạn cũng sẽ phải lường trước hậu quả là bệnh sẽ tái nhiễm bất cứ thời điểm nào sau đó nếu không có biện pháp phòng tránh hiệu quả. Dưới đây là một số gợi ý mà bạn có thể tham khảo để tự bảo vệ sức khỏe sinh sản cho bản thân và những người thân yêu của mình:

– Hạn chế tối đa sự tiếp xúc với những người có biểu hiện mắc bệnh giang mai dù bằng hình thức trực tiếp (quan hệ tình dục không an toàn) hay hình thức gián tiếp (sử dụng chung đồ).

– Có chế độ ăn uống hợp lý để nâng cao sức đề kháng cho cơ thể, virus gây bệnh từ đó không có cơ hội trỗi dậy và tấn công cơ thể mình.

– Rèn luyện sức khỏe, nâng cao khả năng tự miễn dịch cho cơ thể.

– Thăm, khám sức khỏe sinh sản định kỳ tại cơ sở y tế chuyên khoa uy tín

– Tuân thủ nghiêm ngặt những chỉ dẫn của bác sĩ điều trị như uống thuốc đủ liều, đúng giờ, không tự ý ngưng hay tăng liều dùng, không tự ý dùng chung đơn thuốc với người khác.

– Hạn chế sử dụng đến mức tối đa các chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá vì đây là những chất làm suy giảm hệ miễn dịch nhanh chóng.

Bệnh giang mai có tái phát không phụ thuộc rất lớn vào thái độ và hành động của bạn. Hãy tìm hiểu thêm các kiến thức về bệnh để có sự đề phòng và nhận biết tốt nhất. Nếu có bất kỳ thắc mắc gì liên quan đến bệnh giang mai nói riêng cũng như sức khỏe sinh sản nói chung bạn có thể truy cập vào box chat của Phòng khám Đa khoa quốc tế HCM để được các chuyên gia tư vấn cụ thể và hoàn toàn miễn phí.

Có thể bạn quan tâm

  1. Địa chỉ chữa giang mai uy tín
  2. Chi phí chữa bệnh giang mai hết bao nhiêu tiền
  3. Các đường lây truyền bệnh giang mai